Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa cho biết sẽ bơm tối thiểu thêm 100 tỷ USD vào nền kinh tế thông qua cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc xuống 0,5 điểm phần trăm.

Động thái trên nhằm hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc đang có những dấu hiệu giảm tốc và căng thẳng thương mại với Mỹ tiếp tục leo thang.

PBOC
PBOC sẽ bơm thêm 100 tỷ USD để đối phó với hàng rào thuế quan Mỹ. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg qua Getty Images)

Trong thông báo vào hôm Chủ nhật (24/6), PBOC cho biết mức giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 0,5% sẽ có hiệu lực từ ngày 5/7. Mặc dù thông báo không đề cập đến đến căng thẳng thương mại Mỹ – Trung hay dữ liệu kinh tế yếu của Trung Quốc được công bố thời gian gần đây. Tuy nhiên, giới phân tích chỉ ra rằng quyết định cắt giảm trên có hiệu lực đúng một ngày trước khi kế hoạch đánh thuế 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của Trump dự kiến được thực thi.

Học giả Deng Haiqing thuộc Đại học Nhân dân (Bắc Kinh) nhận định rằng động thái của PBOC phản ánh sự thay đổi chính sách của Trung Quốc. “Nhà chức trách đã bắt đầu nhận thấy gánh nặng đè lên nền kinh tế từ nỗ lực giảm nợ và họ đang cố gắng giảm tác động đó”, ông Deng nói.

Phát biểu vào tuần trước, Thống đốc NHTW Trung Quốc Dịch Cương cho biết PBOC sẽ “sử dụng toàn diện tất cả các loại công cụ chính sách tiền tệ” để bù đắp bất kỳ sự suy giảm nào trong nền kinh tế.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế cấp cao của Capital Economics – ông Julian Evans-Pritchard cho biết trong một lưu ý cho khách hàng vào thứ Hai rằng quyết định của PBOC có thể dẫn đến các điều kiện tiền tệ nới lỏng hơn. Các ngân hàng sẽ được khuyến khích cho doanh nghiệp Trung Quốc vay thêm và tạo ra nhiều hoạt động kinh tế hơn.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã chậm lại đáng kể trong những tháng gần đây, các khu vực quan trọng như xuất khẩu, đầu tư của khối doanh nghiệp và chi tiêu tiêu dùng trong tháng 5 đều bị giảm xuống mức thấp nhất nhiều thập kỷ.

Tuần trước, thị trường chứng khoán Trung Quốc lần đầu tiên bị tụt giảm xuống dưới ngưỡng 3.000 kể từ tháng 4/2016 – mức thấp nhất trong vòng 2 năm sau khi Trump đe dọa áp thuế thêm lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chân Hồ

Xem thêm: