Trung Quốc vừa bổ sung 3 sản phẩm thủy sản gồm ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa vào Danh mục các sản phẩm thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc.

ngao hoa
Ngao hoa hay còn gọi là chíp chíp. (Ảnh: vuahaisanluugia.vn)

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi cho biết Tổng cục Hải quan Trung Quốc mới đây có công hàm thông báo đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này.

3 sản phẩm thủy sản gồm ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa, có nguồn gốc được khai thác tự nhiên, do phía Việt Nam quản lý và chứng nhận với quy trình tương đồng.

Theo đó, Danh mục các sản phẩm thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc gồm 85 loài thủy sản các loại, trong đó, 48 loài dùng làm thực phẩm, 36 loài dùng làm vật cảnh và 1 loài dùng làm giống nuôi.

Thông báo của phía Trung Quốc cũng đề nghị Việt Nam triển khai việc kiểm nghiệm kiểm dịch và cấp Chứng thư theo mẫu đã được hai bên thống nhất để xuất khẩu các sản phẩm thủy sản của Việt Nam vào Trung Quốc.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, 9 tháng năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc là 831,81 triệu USD, tăng 14,19% so với cùng kỳ, chiếm 3,2% tổng lượng xuất khẩu thủy sản.

Trong 9 tháng, Việt Nam xuất siêu 7,15 tỷ USD, đứng đầu là các mặt hàng điện thoại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử, hàng dệt may, giày dép…

Một số ngành nhập khẩu tăng cao so với cùng kỳ năm 2018 là máy vi tính, sản phẩm điện tử, máy móc thiết bị, điện thoại, vải, sắt thép, xăng dầu…

Sơn Nguyên

Xem thêm: