Giá của một trong những vật liệu thiết yếu nhất cho nền kinh tế và quốc phòng của thế giới Phương Tây đang tăng nhanh hơn bất cứ loại hàng hóa quan trọng nào khác.

vonfram – kim loại có nhiệt độ nóng chảy cực cao, được dùng để làm cứng thép và dây tóc bóng đèn (ảnh: wiki)

Giá vonfram đã tăng 50% trong 2 tháng qua vì Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cho việc sản xuất loại kim loại thiết yếu trong rất nhiều ngành công nghiệp quan trọng của phương Tây này.

Vonfram, vật liệu được dùng để làm cứng thép trong các tên lửa đạn đạo và trong các mũi khoan, đã tăng hơn 50% trong 2 tháng qua trong bối cảnh có những quan ngại ngày một tăng về việc Trung Quốc sẽ cắt giảm cung ứng. Trung Quốc là nơi cung cấp khoảng 80% nhu cầu thế giới về vonfram. Nước này đang hạn chế những khu mỏ gây ô nhiễm và áp hạn ngạch sản xuất.

Quản lý cao cấp về nguyên liệu kim loại của công ty tư vấn Argus Consulting Mark Seddon nói: “Trung Quốc đã cố gắng kiểm soát việc sản xuất vonfram. Họ đã sử dụng chính sách môi trường để ngăn chặn việc sản xuất vượt ngưỡng”.

Theo Metal Bulletin, giá vonfram ở Châu ÂU đã tăng 52% kể từ hồi đầu tháng 7. Đây là mức tăng cao nhất trong toàn bộ 22 loại vật liệu chủ yếu trong Chỉ số Hàng hóa của Bloomberg – Bloomberg Commodities Index.

Liên minh Châu Âu xếp vonfram vào loại hàng hóa “thiết yếu” và cơ quan Khảo sát Địa chất Anh quốc đã đặt nó ở vị trí số 1 trong danh sách có rủi ro về nguồn cung của gồm các vật liệu cần thiết để duy trì nền kinh tế và cuộc sống của Anh quốc. Vào năm 2012, nó trở thành một điểm gây chú ý khi hồi đó Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới về việc Trung Quốc cắt giảm nguồn cung.

Theo ông Seddon Trung Quốc giới hạn lượng cung ứng vonfram ở mức 91.300 tấn một năm, nhưng thường xuyên phá bỏ ngưỡng này của họ tới 50%, một phần là vì một lượng lớn vonfram có thể thu được như sản phẩm phụ từ các mỏ sản xuất những kim loại khác như molybdenum.

Ảnh hưởng của Trung Quốc

Có vẻ thời kỳ mắt nhắm mắt mở cho sản xuất vonfram đã qua, hay ít nhất là lúc này. Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc đã ra sắc lệnh hôm 6 tháng 6 nói rằng các nhà sản xuất phải tuân thủ ngưỡng sản xuất và những nơi không có chỉ tiêu, hoặc vượt quá chỉ tiêu, phải dừng sản xuất. Chỉ tiêu cũng sẽ không được cấp cho các hãng vi phạm các quy định về an toàn hoặc môi trường.

Chính quyền muốn kiểm soát,” theo lời ông Seddon, người đã phân tích nên công nghiệp này trong ít nhất 15 năm. “Việc dự đoán xem liệu điều này có tiếp tục sang năm tới hay không còn khó hơn.” 

2017 cũng là một năm đầy biến động đối với nhiều kim loại ít phổ biến hơn. Giá của các kim loại đất hiếm “nhẹ” bao gồm neodymium và praseodymium cũng đã tăng vọt như một phần của việc dọn dẹp ngành khai khoáng của Trung Quốc. Các vật liệu làm pin như cobalt và chất làm cứng thép vanadium cũng đã tăng vọt, trong khi những kim loại quý ít quan trọng hơn như ruthenium cũng đã tăng giá.

Vonfram được đặt tên theo những từ của tiếng Thụy Điển để chỉ đá nặng và lần đầu được phát hiện vào năm 1783. Loại kim loại màu xám nhạt hoặc trắng nhờ này có thể được trộn với thép để tạo thành các vật liệu ổn định ở nhiệt độ cao. Tại hơn 3.400 độ C, nó có điểm nóng chảy cao hơn bất cứ kim loại nào trên trái đất.

Kim loại này được dùng nhiều nhất trong ngành công nghiệp ô-tô, với khoảng 25% lượng cung ứng được sử dụng chủ yếu để chế tạo các công cụ cắt và chế tạo máy. Vonfram cũng được dùng trong chiếu sáng, luyện thép và khai mỏ. Khối lượng riêng của vonfram rất lớn, khiến nó được dùng nhiều trong việc chế tạo tên lửa để giúp xuyên qua các hàng rào phòng thủ.

Minh Nhật

Xem thêm: