Gần một tuần sau khi Quyết định thành lập Nhóm chuyên gia, Ban soạn thảo, Tổ biên tập được ký, bà Hồ Ngọc Lâm, Trưởng Ban pháp chế của Tập đoàn Vingroup – đại diện duy nhất của doanh nghiệp có tên trong nhóm chuyên gia xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai đã xin rút, thôi tham gia.

vingroup, Luật đất đai
Khu phức hợp Công viên trung tâm Vinhome trên sông Sài Gòn, TP.HCM, ngày 4/7/2019. (Ảnh: Shutterstock)

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 2080/QĐ-BTNMT, ngày 14/8/2019, thành lập ban soạn thảo, tổ biên tập, nhóm chuyên gia và ban hành Kế hoạch xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà là Trưởng Ban soạn thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, kiêm Tổ trưởng Tổ biên tập và thường trực Tổ biên tập.

Phụ lục III đính kèm Quyết định công bố danh sách nhóm chuyên gia, gồm:

  1. TS. Phạm Khôi Nguyên, nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT;
  2. GS.TS Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội;
  3. PGS.TS Nguyễn Văn Thạo, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương;
  4. PGS.TS Trần Quốc Toản, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ;
  5. Ông Lê Văn Lịch, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai;
  6. Phó GS.TS Nguyễn Quang Tuyến, Trưởng bộ môn Luật Đất đai, Đại học Luật Hà Nội;
  7. Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam;
  8. Bà Hồ Ngọc Lâm, Trưởng Ban pháp chế của Tập đoàn Vingroup;
  9. Ông Trần Hùng Phi, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai, Thường trực Nhóm.

Theo đó, bà Lâm là đại diện duy nhất của doanh nghiệp có tên trong nhóm chuyên gia.

Theo Quyết định 2080, nhóm chuyên gia có trách nhiệm nghiên cứu, tư vấn ban soạn thảo, tổ biên tập và tham gia góp ý trong quá trình soạn thảo, chỉnh lý và hoàn thiện dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai.

Ban soạn thảo, tổ biên tập có trách nhiệm phối hợp đơn vị được giao chủ trì soạn thảo và các đơn vị có liên quan để hoàn thành việc soạn thảo dự án luật, bảo đảm chất lượng, tiến độ và các thủ tục do pháp luật quy định để trình Chính phủ và Quốc hội.

Một số nội dung công việc liên quan đến kế hoạch xây dựng, trình dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, gồm: tham vấn quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; Tham vấn kinh tế đất, giá đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Tham vấn quy định chung, đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận, chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; giám sát, thanh tra, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm liên quan đến đất đai…

Kinh phí chi cho nhiệm vụ soạn thảo dự án luật do ngân sách nhà nước cấp và các nguồn hỗ trợ khác theo quy định của pháp luật.

Về việc bà Lâm có tên trong danh sách nhóm chuyên gia xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, trả lời trên Infonet, ông Đào Trung Chính – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) cho biết chuyên gia chỉ tư vấn, “không phải là ban soạn thảo, tổ biên tập“. Ngoài ra, ông Chính cho hay trong quá trình soạn thảo còn phối hợp với VCCI, các Hiệp hội để lấy ý kiến của các chuyên gia khác nữa.

Còn việc chỉ có một đại diện của doanh nghiệp trong nhóm, ông Chính cho biết người tham gia trên tinh thần tự nguyện, “những người từ chối thì không đưa vào danh sách”.

Theo VnEconomy, đại diện Tập đoàn Vingroup cho biết bà Lâm tham gia với tư cách cá nhân, không đăng ký dưới tư cách đại diện Vingroup. Sáng ngày 20/8, bà Lâm đã làm đơn gửi Bộ TN&MT xin rút khỏi danh sách nhóm chuyên gia.

Sơn Nguyên

Xem thêm: