Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo hôm Chủ nhật (5/6) cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu xem xét lựa chọn dỡ bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt nhằm chống lại lạm phát cao hiện nay.

Embed from Getty Images

Tổng thống Biden cho biết ông đang xem xét loại bỏ một số thuế quan mà người tiền nhiệm áp đặt lên hàng trăm tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc vào năm 2018 và 2019 trong bối cảnh cuộc chiến thương mại gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi đang xem xét điều đó. Trên thực tế, Tổng thống đã yêu cầu chúng tôi phân tích nó. Và vì vậy chúng tôi đang trong quá trình làm điều đó cho ông ấy và ông ấy sẽ đưa ra quyết định”, bà Raimondo nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật khi được hỏi về việc liệu chính quyền Biden có cân nhắc việc dỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc để giảm lạm phát hay không.

Bà Raimondo cho biết có một số hàng hóa, như hàng gia dụng, xe đạp, v.v. có thể được cân nhắc dỡ bỏ thuế quan. Bà cũng nói rằng chính quyền Biden đã quyết định giữ một số mức thuế đối với thép và nhôm để bảo vệ người lao động Hoa Kỳ và ngành thép.

Trung Quốc cũng lập luận rằng việc cắt giảm thuế quan sẽ cắt giảm chi phí cho người tiêu dùng Mỹ.

Bà Raimondo nói với CNN rằng bà cảm thấy tình trạng thiếu chip đang diễn ra có thể sẽ tiếp tục cho đến năm 2024.

Bà nói thêm: “Có một giải pháp (cho sự thiếu hụt chip). “Quốc hội cần phải hành động và thông qua Dự luật Chips. Tôi không biết tại sao họ lại trì hoãn.”

Đạo luật này nhằm mục đích tăng cường sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ nhằm mang lại cho Hoa Kỳ nhiều lợi thế cạnh tranh hơn với Trung Quốc.

Bà Raimondo cũng cho biết bà không đồng ý với cáo buộc rằng Kế hoạch giải cứu người Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la Mỹ của TT Biden đã góp phần vào tình trạng lạm phát cao hiện nay. 

Trước đó, hồi giữa tháng 5, Bộ Lao động Mỹ đã công bố tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 4 vừa qua tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời là tháng thứ hai liên tục trong năm nay lạm phát vượt trên 8%.

Chỉ số lạm phát trong tháng 3 (8,5%) và tháng 4 năm nay đều tăng tới mức kỷ lục trong hơn 40 năm qua, tính từ tháng 12/1981.

Thanh Thủy