Ngày hôm qua (19/12), trong một buổi làm việc với NHTW, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM khẳng định việc dùng Bitcoin và các loại tiền ảo khác làm phương tiện thanh toán sẽ bị xử lý hình sự.

Một máy ATM rút tiền bằng Bitcoin tại Việt Nam. (Ảnh: Genk)

Trước đó, trong cuộc họp do UBND TP.HCM tổ chức gần đây, thành phố đã yêu cầu NHNN và cơ quan công an tiến hành kiểm tra và xử lý những phát sinh trên địa bàn để hạn chế rủi ro.

Trước mắt xử lý việc dùng Bitcoin trong thanh toán hàng hóa, dịch vụ nhà hàng, cà phê. Đặc biệt, từ 1/1/2018, khi bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực, thì sẽ xử lý hình sự các hành vi nói trên, ông Minh cho hay.

>> Trung Quốc ra tín hiệu đóng cửa các sàn giao dịch Bitcoin

Liên quan đến vấn đề này, vào cuối tháng 10 vừa qua, NHNN cũng đã phát đi thông báo sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi phát hành, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp, bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo khác.

Cụ thể, tại Nghị định 80/2016/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều khoản về thanh toán không dùng tiền mặt, được quy định tại khoản 6, 7 Điều 4 Nghị định 101/2012/NĐ-CP như sau:

“6. Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

7. Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện không thuộc quy định tại khoản 6 Điều này.”

Như vậy, Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Đồng thời, NHNN cho biết từ ngày 1/1/2018, việc sử dụng Bitcoin trong thanh toán có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017). Hiện, hành vi này bị xử phạt vi phạm hành chính từ 150-200 triệu đồng.

Hồi tháng Chín, Trung Quốc đã đóng cửa hàng loạt các sàn giao dịch Bitcoin sau động thái cấm huy động vốn bằng tiền ảo (ICO). Một động thái khác mới đây, nhà đồng sáng lập trang Bitcoin.com đã bán hết Bitcoin vì cho rằng đồng tiền này rủi ro quá cao.

Chân Hồ

Xem thêm: