Ngoài số xe đăng ký mới, có khoảng 1,6 – 1,7 triệu ôtô kinh doanh vận tải bao gồm xe tải, xe công nghệ, taxi, xe khách… sẽ phải chuyển sang biển số màu vàng thay vì biển màu trắng như hiện tại, theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an). 

Một xe tuk tuk tại New Delhi, Ấn Độ gắn biển số màu vàng, 2017. (Ảnh minh họa: Sevendayimages/Shutterstock)

Đổi biển số là một trong những nội dung mới được đưa ra tại Thông tư 58 về quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới đường bộ, do Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ký ban hành ngày 16/6/2020.

Thông tư 58 có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2020, thay thế Thông tư số 15/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe, và Thông tư số 64/2017 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2014.

Điểm đ Khoản 6 Điều 25 của Thông tư 58 quy định biển số của xe ôtô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày thông tư có hiệu lực, tức ngày 1/8/2020. Các xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày thông tư 58 có hiệu lực sẽ chuyển đổi sang biển vàng, chữ số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, hiện có khoảng 1,6 – 1,7 triệu ôtô kinh doanh vận tải bao gồm xe khách, xe tải và taxi. Tất cả xe kinh doanh vận tải này sẽ phải đổi sang biển màu vàng, kể cả xe chạy Grab, cũng phải đổi biển để lực lượng chức năng kiểm soát quy định về luồng tuyến, đường đi dừng đỗ… Các xe chạy Grab khi không còn kinh doanh, có nhu cầu đổi lại biển trắng sẽ được cấp đổi như ban đầu.

Thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho biết chi phí đổi biển số khoảng 150.000 đồng/xe, theo Vnexpress ngày 7/7.

Theo Điều 4 Thông tư 58, thời gian cấp đổi biển số xe tùy theo trường hợp, nhưng tối đa là 7 ngày làm việc. Chủ xe khi đi đổi biển số mang một trong những giấy tờ như chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ chiếu hoặc hộ khẩu.

Hồi tháng 4/2018, Hiệp hội Taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM cùng kiến nghị Bộ Công an cấp biển số nền vàng, chữ đen cho xe vận tải theo hợp đồng dưới 9 chỗ. Kiến nghị được đưa ra trong bối cảnh các hãng taxi truyền thống bị cạnh tranh mạnh bởi xe hợp đồng công nghệ (như Uber, Grab) do loại xe này có nhiều lợi thế như không bị khống chế số xe, không bị hạn chế tuyến đường. Bộ Công an từng bác kiến nghị này, cho rằng Bộ GTVT đã có giải pháp nhận diện để quản lý xe kinh doanh vận tải.

Tại Thông tư 58, Bộ Công an cũng thay đổi về kích thước của biển số ô tô. Theo quy định mới, ô tô rơmoóc, sơmi rơmoóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước mới có chiều cao 165 mm, chiều dài 330 mm.

Riêng xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số có kích thước chiều cao 110 mm, chiều dài 520 mm, hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Một điểm cần lưu ý, người bán, trao tặng xe cho người ngoại tỉnh sẽ phải nộp lại biển số và giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan chức năng.

Nguyễn Quân