Bộ Công Thương cho biết sẽ thay thế xăng khoáng RON 92 bằng xăng sinh học E5 theo lộ trình, dự kiến đến tháng 6/2017 sẽ thay thế hoàn toàn. 

Xăng E5 và xăng RON 92 đang cùng được bán tại một số tỉnh thành. (Ảnh: Tấn Thạnh/nld.com.vn)
Xăng E5 và xăng RON 92 đang cùng được bán tại một số tỉnh thành. (Ảnh: Tấn Thạnh/nld.com.vn)

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh E5 đang gấp rút tiến hành rà soát tình hình thực hiện lộ trình, kiến nghị giải pháp cũng như khắc phục khó khăn trong thời gian tới.

Chất lượng xăng E5 tại các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh khi cung cấp sản phẩm ra thị trường sẽ theo quy định về chất lượng của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo báo cáo của các địa phương và các đầu mối kinh doanh xăng dầu chưa có bất kỳ khiếu nại nào của người tiêu dùng về chất lượng xăng E5 – Bộ Công Thương cho hay.

Hiện tại, việc cung cấp ethanol nhiên liệu để phối trộn lượng xăng sinh học E5 trên chủ yếu từ 2 Nhà máy Nhiên liệu sinh học của Công ty TNHH Tùng Lâm với tổng công suất 150.000 tấn/năm (một nhà máy công suất 50.000 tấn/năm và một nhà máy 100.000 tấn/năm) đủ để phối trộn trên 3 triệu tấn xăng sinh học E5/năm.

Bộ Công Thương đề nghị các địa phương, đặc biệt là Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng. Giá cơ sở của xăng E5, E10 sẽ do Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch số 90 giữa Bộ Tài chính và Bộ Công Thương. Việc quản lý, trích lập, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu theo đúng quy định cũng do hai bộ này tính toán.

Bộ Công Thương cũng giao Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu đảm bảo nguồn cung ethanol E100, mở rộng thêm trạm phối trộn xăng E5 trên địa bàn khu vực miền Bắc và các địa phương khác.

>> Giá dầu tăng vọt sau khi OPEC thông báo cắt giảm sản lượng

Lo ngại khó khăn cho doanh nghiệp

Tại cuộc họp giao ban Bộ Công Thương vào đầu tháng 6, ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết cần cẩn trọng trong quá trình triển khai bán xăng E5 để tránh dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo ông Cường, khó khăn là do cách tính giá xăng E5 chưa có, giá yêu cầu thấp hơn RON 92 500 đồng/lít nhưng chi phí phối trộn hiện lại cao hơn, điều này sẽ dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp triển khai.

Bộ trưởng Bộ Công Thương ông Trần Tuấn Anh cho biết quyền hạn của Bộ Tài chính là xây dựng giá xăng E5 nhưng Bộ Công Thương vẫn phải có vai trò quyết định.

Hiện tại, tại kỳ điều hành xăng dầu ngày 19/11, giá xăng RON 92 giảm 521 đồng/lít xuống mức 16.371 đồng/lít, giá xăng sinh học E5 cũng giảm 355 đồng/lít xuống mức 16.221 đồng/lít.

8 địa phương đã thực hiện phân phối thử nghiệm xăng sinh học E5 bao gồm Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Cần Thơ và Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo thống kê của Vụ Khoa học công nghệ, tính đến cuối tháng 4/2016, tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Cần Thơ đã thay thế hoàn toàn xăng E5, TP.HCM là 60%, Hải Phòng 20%, Hà Nội 27%, các tỉnh khác có con số nhỏ hơn như Lào Cai 20%…

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Leave a Reply