Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dự kiến tăng trưởng tín dụng trong năm 2019 tiếp tục duy trì ở mức 14%, bằng với mức tăng trưởng của năm 2018.

Nguyen Thi Hong
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tại buổi họp báo sáng 7/1. (Ảnh: Vietnambiz)

NHNN vừa công bố một loạt định hướng tài chính cho năm 2019.

Theo đó, chia sẻ tại cuộc họp báo về triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019 hôm nay (7/1), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019 được Thống đốc dự kiến ở mức khoảng 14%, bằng với mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2018.

Theo Phó Thống đốc, chỉ tiêu trên là rất phù hợp với bối cảnh hiện nay, vừa đáp ứng vốn cho nền kinh tế vừa tránh được rủi ro cho hệ thống khi tỷ lệ tín dụng/GDP đã tăng lên hơn 130% – mức mà nhiều tổ chức quốc tế đã khuyến cáo khi đánh giá xếp hạng tín nhiệm Việt Nam.

Trong năm 2019, NHNN xác định chủ trương tập trung tín dụng vào các vực kinh doanh sản xuất, đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro như: bất động sản, chứng khoán…

Nói về diễn biến lãi suất trong thời gian qua, bà Hồng cho biết gần đây một số ngân hàng có xu hướng tăng lãi suất là do nhu cầu vốn của tổ chức và cá nhân gia tăng, các tổ chức tín dụng phải cân đối để đáp ứng thanh khoản và cấp tín dụng cho nền kinh tế trong thời điểm cuối năm.

Bên cạnh đó, bà cho rằng mặc dù lãi suất có xu hướng tăng trong cuối năm 2018 nhưng đã giảm trước đó trong những tháng đầu năm, nên mặt bằng lãi suất năm 2018 ở mức tương đối ổn định.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) báo cáo lãi suất chào mua OMO đã được NHNN điều chỉnh giảm từ 5%/năm xuống còn 4,75%/năm; lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng giao động phổ biến khoảng 6 – 9%/năm đối với kỳ hạn ngắn, và khoảng 9 – 11% đối với trung – dài hạn.

Ước tính đến cuối năm 2018, toàn hệ thống đã xử lý được 149.220 tỷ đồng nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu nội bảng là 1,89%, giảm so với mức 1,99% cuối năm 2017.

Về đảm bảo nhu cầu tiền mặt cuối năm, NHNN cho biết sẽ theo dõi sát diễn biến tình hình tiền mặt từng địa phương để kịp thời điều chuyển, bổ sung dự trữ. Năm nay, NHNN vẫn tiếp tục chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ (dưới 100.000 đồng) ra lưu thông.

Tú Mỹ

Xem thêm: