Công ty TNHH Vietnam Beverage của tỷ phú Thái Lan đăng ký mua tối thiểu 25% cổ phần của Sabeco, theo Bộ Công thương.

Embed from Getty Images

Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi – người giàu thứ 2 Thái Lan

Tổng Công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tiền thân là một xưởng bia nhỏ do một người Pháp có tên là Victor Larue lập ra tại Sài Gòn vào năm 1875. Đến năm 1977, nhà máy được tiếp quản bởi Công ty rượu miền Nam và đổi tên thành Nhà máy bia Sài Gòn do Nhà nước nắm giữ gần 90% vốn điều lệ. Ngày nay, Sabeco là chủ sở hữu của nhiều thương hiệu nổi tiếng như bia Saigon Special, 333, và thương hiệu nước giải khát Sá Xị.

Ngày 29/11/2017, thực hiện Nghị quyết 118/NQ-CP về kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Sabeco đã được Thủ tướng chính phủ thông qua ngày 9/11/2017, Bộ Công Thương đã công bố thông tin đợt chào bán công khai hơn 343 triệu cổ phần của Nhà nước tại Sabeco, tương đương 53,59% vốn điều lệ của Sabeco tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE). Sau khi thông tin được công bố, đã có nhiều cá nhân và nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ mong muốn mua lại. Trong đó, Công ty TNHH Vietnam Beverage đã thông báo đăng ký mua khối lượng lớn, tối thiểu 25% cổ phần Sabeco.

Đáng lưu ý, Vietnam Beverage là công ty mới chỉ được thành lập ngày 6/10/2017 với vốn điều lệ 682 tỷ đồng, có trụ sở tại một con hẻm nhỏ ở Hà Nội. Người đại diện của ông ty là ông Michael Hin Fal. Ông này còn được biết đến là Thành viên HĐQT của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và đại diện cho Tập đoàn Fraser & Neave Ltd (F&N) – cổ đông lớn nhất nắm giữ 19% cổ phần tại Vinamilk.

Điều đáng nói, F&N là một tập đoàn sản xuất đồ uống tại Singapore do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi sở hữu. Tỷ phú người Thái này cũng đang sở hữu hãng bia ThaiBev và là người đứng sau tập đoàn TCC Holdings đã thâu tóm thành công hệ thống siêu thị METRO hồi năm 2015.

>>Việt Nam thâm hụt thương mại với Lào, Brunei; nhập siêu lớn từ Thái Lan, Malaysia (Infographic)

Ngoài METRO, tại Việt Nam, tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi còn đang sở hữu khách sạn 5 sao Melia Hà Nội, công ty phân phối hàng tiêu dùng Phú Thái Group… thông qua các công ty con của mình.

Vietnam Beverage đã thu hút sự chú ý trên thị trường chứng khoán khi đặt mua lượng lớn cổ phiếu của Sabeco. Thực chất, đây chỉ là một tư cách pháp nhân giúp tỷ phú người Thái tiếp tục thâu tóm một công ty lớn khác của Việt Nam – Sabeco.

Với giá bán khởi điểm 320.000 đồng/cổ phiếu Sabeco, công ty Vietnam Beverage của tỷ phú người Thái sẽ phải bỏ ra hơn 51.300 tỷ đồng (2,3 tỷ USD) để sở hữu số lượng 25% cổ phần đăng ký mua.

Lộ trình thoái vốn nhà nước khỏi Sabeco đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề ra cuối tháng 8/2016. Theo đó, sẽ chia thành 2 đợt thoái vốn: Đợt 1 thoái hơn 343 triệu cổ phần, tương đương 53.59% vốn điều lệ. Đợt 2 thoái tiếp 36% còn lại.

Theo quy định của Bộ Công thương về việc chào bán công khai cổ phần của Sacbeco, nhà đầu tư đặt mua cổ phần với tỷ lệ lớn hơn tỷ lệ chào mua công khai theo Luật chứng khoán phải báo cáo với Ban tổ chức Chào bán cạnh tranh và công bố thông tin trước khi thực hiện 7 ngày về số lượng cổ phần dự kiến mua.

Cơ quan này cho biết, tính đến thời điểm 18h ngày 11/12, Vietnam Beverage là nhà đầu tư duy nhất đăng ký mua khối lượng lớn cổ phần Sabeco (từ 25%).

Dự kiến, phiên đấu giá chính thức cổ phiếu Sabeco sẽ được diễn ra vào thứ Hai tuần sau (18/12). Số tiền ước tính thu được từ đợt thoái vốn này là 110.000 tỷ đồng.

Chân Hồ (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply