Cả hai dự án mà tỷ phú Trung Quốc nhắm đến đều có vị trí liền kề với quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành.

Quy hoạch dự án Đại Phước Lotus. (Ảnh: qua Bizlive)

Tập đoàn chuyên phát triển về bất động sản China Fortune Land Development (CFLD) của tỷ phú Trung Quốc Wang Wenxue gần đây đã đầu tư mạnh vào thị trường bất động sản Đồng Nai.

Đầu tiên đó là việc mua lại dự án Đại Phước Lotus có diện tích 200 ha, nằm ở khu vực nam Cù lao Ông Cồn, xã Đại Phước (huyện Nhơn Trạch) và chỉ cách Quận 9 (TP.HCM) một con sông.

Dự án được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư năm 2005 do Tổng công ty đầu tư Phát triển – Xây dựng (DIC) thuộc Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư. Sau đó DIC liên doanh với Tập đoàn Vina Capital thực hiện dự án Đại Phước Lotus bao gồm các công trình: biệt thự, chung cư, trung tâm thương mại, khách sạn, sân golf… Sau hơn 10 năm triển khai, liên doanh này đã hoàn thành một số hạng mục hạ tầng và nhà ở của dự án.

Tuy nhiên, vào tháng 4/2017, Tập đoàn CFLD của Trung Quốc thực hiện giao dịch mua lại cổ phần trong dự án Đại Phước Lotus từ liên doanh DIC – Vina Capital với giá 65,3 triệu USD (khoảng 1.500 tỷ đồng). Sau khi mua lại, CFLD đã đổi tên các sản phẩm biệt thự thành Swan Bay và đưa ra bán ngoài thị trường.

Trước đó, Tập đoàn CFLD cũng đã ký thỏa thuận ghi nhớ với Tổng công ty Tín Nghĩa (Đồng Nai) để xây dựng thành phố công nghiệp mới và khu công nghiệp Ông Kèo có tổng diện tích gần 1.000 ha. Cụ thể, Tổng công ty Tín Nghĩa thông qua công ty con là Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch liên doanh với Công ty VNIC 2 Pte. Ltd (thành viên của Tập đoàn CFLD) để thực hiện xây dựng, phát triển, vận hành thành phố mới Đông Sài Gòn tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Đáng chú ý, cả hai dự án này đều có vị trí liền kề với Sân bay Quốc tế Long Thành sẽ được hình thành trong tương lai.

Được biết, CFLD là tập đoàn chuyên phát triển các thành phố công nghiệp tại Trung Quốc hiện đang đầu tư ở Mỹ, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam. Tập đoàn thuộc quyền sở hữu của tỷ phú Wang Wenxue (50 tuổi) với khối tài sản theo ước tính của Forbes là hơn 7 tỷ USD.

Minh Sơn (T/h)

Xem thêm: