Facebook đang bị chính phủ Úc kiện vì vi phạm luật riêng tư của quốc gia này, với khoản tiền được yêu cầu bồi thường có khả năng lên tới 529 tỷ USD. Vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica đã xảy ra cách đây 2 năm, nhưng ảnh hưởng của nó vẫn còn kéo dài.

Úc kiện đòi Facebook bồi thường 529 TỶ USD
(Ảnh: Shutterstock)

Theo đơn kiện lên Tòa án Liên bang Úc hôm 9/3 vừa qua, Facebook đã vi phạm quyền riêng tư của khoảng 311.127 người Úc khi tiết lộ thông tin cá nhân của họ cho ứng dụng This is Your Digital Life trong khoảng thời gian từ tháng 3/2014 đến tháng 5/2015. Các nhà phát triển ứng dụng Facebook đã bán thông tin cá nhân của người dùng cho Cambridge Analytica nhằm sử dụng cho mục đích chính trị.

Văn phòng Ủy viên Thông tin Úc (OAIC) cáo buộc rằng Facebook “không thực hiện các biện pháp đúng đắn để bảo vệ những thông tin cá nhân khỏi bị tiết lộ trái phép” và làm rò rỉ thêm thông tin cho mục đích khác. Cả hai hành vi trên đều vi phạm Đạo luật Quyền riêng tư của Úc năm 1988.

>> Facebook rò rỉ thông tin 419 triệu tài khoản, bao gồm 50 triệu người dùng VN

“Chúng tôi cho rằng việc thiết kế nền tảng Facebook sẽ dẫn đến tình trạng người dùng không thể lựa chọn và kiểm soát hợp lý việc tiết lộ thông tin cá nhân của họ,” Ủy viên Thông tin và Ủy viên Bảo mật Úc Angelene Falk cho biết trong một thông cáo báo chí. “Cài đặt mặc định của Facebook tạo điều kiện cho việc tiết lộ thông tin cá nhân, bao gồm thông tin nhạy cảm gây bất lợi cho người dùng.”

Trên thực tế, phần lớn những người Úc không tự mình cài đặt ứng dụng. Thay vào đó, dữ liệu của những người này được thu thập sau khi bạn bè trên Facebook của họ tải ứng dụng xuống, khiến họ không có cơ hội để chối từ. OAIC tuyên bố chỉ có 53 người ở Úc tự tải xuống ứng dụng This is Your Digital Life.

Mỗi vụ vi phạm bị cáo buộc có mức phạt tối đa là 1,7 triệu USD – một khoản tiền mặt đáng kể. Nhưng khi nhân với 311.127 trường hợp bị cáo buộc bởi OAIC, nó đã tăng lên con số khổng lồ là 529 tỷ USD. Trong khi, tổng doanh thu của chính phủ Úc trong năm 2019-2020 ước tính là 513,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, OAIC cho biết trên tờ Australian Financial Review rằng tòa án có khả năng gộp tất cả các trường hợp này thành một vụ vi phạm. Điều này có thể làm giảm số tiền phạt xuống còn 1,7 triệu USD.

Trước đây, các chính phủ khác cũng từng kiện Facebook vì vi phạm quyền riêng tư xuất phát từ vụ bê bối Cambridge Analytica. Sau đó, Facebook đã đồng ý trả khoản tiền phạt 5 tỷ USD cho chính phủ Mỹ vào năm 2019. Bên cạnh đó, gã khổng lồ công nghệ cũng từng bị nước Anh phạt 500.000 Bảng (khoảng 645.000 USD) vào năm 2018. Tuy nhiên, ngay cả khi xem xét tỷ lệ chuyển đổi, đây vẫn chỉ là những khoản tiền nhỏ so với mức phạt mà Úc đưa ra.

Phát ngôn viên của Facebook cho biết trên tờ TechCrunch rằng họ đã “tích cực tham gia vào cuộc điều tra cùng với OAIC trong 2 năm qua” và nhiều lần tiến hành điều chỉnh mạng xã hội này. “Chúng tôi hiện không thể bình luận gì thêm trước khi có phán quyết của Tòa án Liên bang.”

Theo Mashable,
Phan Anh

Leave a Reply