Đồng USD và chứng khoán Mỹ đã tăng vọt do các nhà đầu tư tăng niềm tin sau những phát biểu của Tổng thống Donald Trump trước Quốc hội ngày 28/2 vừa qua.

usd va chung khoan my khoi sac sau bai phat bieu cua ong trump 1
Chứng khoán Mỹ đã tăng kỷ lục sau những phát biểu của Tổng thống Donald Trump trước Quốc hội ngày 28/2 vừa qua.

Trong bài phát biểu, ông Trump đã nhấn mạnh những thành tựu kinh tế mà nước Mỹ gặt hái được sau 1 tháng ông nhậm chức. Trump nói: “Kể từ khi tôi đắc cử, các tập đoàn như Ford, Fiat-Chrysler, General Motors, Sprint, Softbank, Lockheed, Intel, Walmart, và nhiều hãng khác đều tuyên bố đầu tư hàng tỷ USD vào Mỹ và tạo ra hàng chục nghìn việc làm mới cho nước Mỹ. Thị trường chứng khoán đã tăng gần 3.000 tỷ USD kể từ sau cuộc bầu cử ngày 8/11, một con số kỷ lục. Chúng ta đã tiết kiệm cho người đóng thuế hàng trăm triệu USD nhờ hạ giá chiến đấu cơ F-35, và tiết kiệm hàng tỷ USD cho các hợp đồng của chính phủ.”

Cam kết của ông Trump trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua đẩy mạnh chi tiêu và nới lỏng quy định nhằm phục hồi thị trường chứng khoán sau đắc cử đã có tác động đến kinh tế toàn cầu, giá trị chứng khoán toàn cầu đạt mức hơn 70 nghìn tỷ USD, đồng USD tăng giá. Giới đầu tư quan tâm là liệu ông Trump có thể đưa ra một kế hoạch khả thi hay không trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu cũng như các nền kinh tế lớn còn nhiều bất định. Chỉ một vài ngày trước bài phát biểu của ông Trump, nhiều nhà đầu tư thể hiện thái độ nghi ngại khi thị trường cổ phiếu luôn khá nóng suốt thời gian qua.

Ngay sau bài phát biểu, đồng USD và chứng khoán tiếp tục khởi sắc. Thị trường chứng khoán Mỹ đã có phiên tăng điểm kỷ lục; lần đầu tiên, chỉ số công nghệp Dow Jones vượt ngưỡng 21.000 điểm.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã lập kỷ lục mới đầu tiên khi tăng 0,9%, lên 21.005,78 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 và chỉ số công nghệ Nasdaq đều tăng 0,8% lên các mức tương ứng 2.382,36 điểm và 5.873,77 điểm.

Trong một diễn biến khác, thị trường châu Á cũng tràn ngập sắc xanh sau bài phát biểu của ông Trump. Trong phiên giao dịch chiều 1/3, thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng đã tăng điểm. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 274,55 điểm (tương ứng với 1,44%), chốt phiên tại mức 19.393,54 điểm.

Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong (Trung Quốc) cũng tăng thêm 35,76 điểm (tương đương 0,15%), lên 23.776,49 điểm. Chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,16% và chốt phiên ở mức 3.246,93 điểm.

Không những vậy, hầu hết thị trường chứng khoán châu Âu đều có xu hướng tăng điểm. Chỉ số CAC 40 tại thị trường Paris tăng 0,1% lên 4.897,48 điểm. Chỉ số DAX 30 tại thị trường Frankfurt (Đức) cũng tăng 0,7% lên 11.915,03 điểm. Còn chỉ số FTSE 100 tại London tăng 0,5% lên 7.297,73 điểm.

Cùng với sự khởi sắc của TTCK và niềm tin nhà đầu tư tăng, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang chi nhánh New York, ông William Dudley cũng nhận định rằng việc tăng lãi suất đã trở nên cấp bách hơn. Ông John Williams, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang chi nhánh San Francisco, cũng khẳng định, không cần thiết phải trì hoãn tăng lãi suất khi mà thị trường việc làm đang mạnh và lạm phát tăng.

Trong tháng 3 này, FED điều chỉnh tăng lãi suất và dự kiến đồng USD sẽ tăng giá. Quyết sách này cũng sẽ có nhiều tác động đến kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung.

Minh Ngọc (T/H)

Xem thêm: