Theo phương án cuối cùng về mở cửa du lịch từ ngày 15/3 mà Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch (VHTTDL) vừa đưa ra, người nhập cảnh không cần có hộ chiếu vắc-xin, không cần cách ly, không phân biệt với du khách nội địa,… chỉ cần xét nghiệm âm tính và thực hiện một số quy định phòng dịch chung là có thể du lịch tự do ngay khi đến Việt Nam.

Khách quốc tế đến Việt Nam từ ngày 15/3/2022 không cần có hộ chiếu vắc-xin, không bị cách ly. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Bộ VHTTDL Việt Nam vừa đưa ra phương án cuối cùng về kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15/3, báo chí trong nước đưa tin. Bộ này quy định khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam không cần phải cách ly; không cần có chứng nhận tiêm chủng vắc-xin COVID-19 (còn gọi là hộ chiếu vắc-xin) hoặc chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng; không yêu cầu xét nghiệm lại lần 2 sau khi nhập cảnh, không phân biệt giữa khách quốc tế và khách nội địa,…

Việt Nam mở tất cả các cửa khẩu để đón khách đến (inbound) và đưa khách đi (outbound) thông qua đường hàng không, đường bộ, đường sắt và đường biển.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam khôi phục chính sách thị thực như trước dịch COVID-19. Theo đó, Việt Nam miễn thị thực nhập cảnh đơn phương cho 13 quốc gia gồm: Liên bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý và Belarus; miễn thị thực song phương cho 88 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Bộ VHTTDL “chốt” phương án mở cửa du lịch như trên đi kèm với Công văn 1265 của Bộ Y tế (hiệu lực từ ngày 15/3), hướng dẫn một số quy định cụ thể về phòng dịch COVID-19 đối với du khách quốc tế.

Về quy định xét nghiệm COVID-19:

– Đối với người nhập cảnh theo đường hàng không: phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72h nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24h nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với COVID-19 (a).

– Đối với người nhập cảnh theo đường bộ, đường thủy, đường sắt: yêu cầu xét nghiệm như điểm (a). Trường hợp người nhập cảnh chưa có kết quả xét nghiệm, trong vòng 24h đầu kể từ khi nhập cảnh, du khách phải thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh.

Như vậy, khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam không cần cách ly y tế, chỉ cần xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi xuất cảnh từ quốc gia đi, không cần xét nghiệm sau khi nhập cảnh (trừ trường hợp nhập cảnh bằng đường bộ, đường thủy, đường sắt mà chưa xét nghiệm).

Sau khi đáp ứng đủ yêu cầu về xét nghiệm, du khách quốc tế được tham gia du lịch ngay khi đến Việt Nam.

Về khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu:

– Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.

– Tại cửa khẩu, nếu người nhập cảnh có triệu chứng nhiễm COVID-19 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp…) cần báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Đối với việc theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng dịch COVID-19 khác, Bộ Y tế quy định:

– Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh: khách du lịch tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm COVID-19 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp…) phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời.

– Đối với người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi xuất cảnh bằng đường bộ, đường thủy, đường sắt: trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường; tránh tiếp xúc gần với người xung quanh.

Bộ VHTTDL cho biết khách nội địa không bị hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào, trừ trường hợp người có triệu chứng nhiễm COVID-19 hoặc có xét nghiệm dương tính cần phải thực hiện theo yêu cầu phòng dịch và cách ly của Bộ Y tế.

Tương tự Việt Nam, một số nước không yêu cầu khách du lịch phải có hộ chiếu vắc-xin hoặc chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng như: Israel, Vương quốc Anh, Dubai, Nicaragua, Mexico,…

Tại khu vực Đông Nam Á, các nước còn sử dụng hộ chiếu vắc-xin như: Thái Lan, Singapore, Cambodia, Malaysia…

Quang Minh