Theo bảng xếp hạng chỉ số sáng tạo của Bloomberg (2019 Bloomberg Innovation Index), Việt Nam cùng với Ấn Độ, Mexico và Arab Saudi là những quốc gia lần đầu tiên góp mặt vào danh sách Top 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới của hãng thông tấn Mỹ.

sai gon
Một góc Sài Gòn nhìn từ trên cao. (Ảnh: Shutterstock)

Theo đó, Việt Nam được xếp thứ 60/60 với tổng điểm 45,9. Xếp liền trên Việt Nam là các quốc gia Mexico (46 điểm), Chile (46,4 điểm), Qatar (46,58 điểm) và Arab Saudi với điểm số 47,18 điểm.

Ngoài Việt Nam, Đông Nam Á còn có 3 quốc gia khác lọt vào danh sách của Bloomberg nhưng với vị trí cao hơn khá nhiều là Singapore (xếp thứ 6), Malaysia (thứ 26) và Thái Lan (thứ 40).

Mức độ sáng tạo của mỗi nền kinh tế được Bloomberg tính toán dựa trên 7 tiêu chí, bao gồm: đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D) trong tổng GDP; giá trị gia tăng của ngành sản xuất; năng suất lao động; mật độ công nghệ cao (tỷ lệ doanh nghiệp công nghệ cao nội địa); hiệu quả của giáo dục bậc cao; mật độ nhà nghiên cứu; và hoạt động bằng sáng chế.

nen kinh te sang tao 2019
Việt Nam lần đầu góp mặt vào danh sách 60 nền kinh tế sáng tạo của Bloomberg.

Trong số các tiêu chí trên, Việt Nam đạt điểm cao nhất về “năng suất lao động” với 59 điểm và thấp điểm nhất trong “mật độ công nghệ cao” với chỉ 34 điểm.

Ở top trên của bảng xếp hạng, Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí nền kinh tế sáng tạo hàng đầu, theo sát sau đó là Đức tăng 2 bậc nhờ các cải thiện trong nghiên cứu và giáo dục.

Trong khi đó, nền kinh tế hàng đầu thế giới – Mỹ cũng tăng 3 bậc lên vị trí thứ 8; Israel và Phần Lan là 2 quốc gia có mức thăng hạng nhiều nhất ở top trên, với lần lượt thăng 5 bậc và 4 bậc để xếp vị trí thứ 5 và thứ 3 trong danh sách Bloomberg.

Trung Quốc tiếp tục không có mặt trong Top 10 nhưng cũng đã tăng 3 bậc (lên thứ 16) so với năm ngoái nhờ cải thiện tiêu chí về “bằng sáng chế”.

Được biết, 2019 là năm thứ 7 Bloomberg đưa ra danh sách xếp hạng này, dựa trên việc đánh giá hơn 200 nền kinh tế theo thang điểm từ 0 – 100 trên 7 tiêu chí có tỷ trọng điểm cân bằng.

Tường Văn

Xem thêm: