Theo kế hoạch, trong hai ngày 17-18/11, tỉnh Quảng Nam sẽ đón thí điểm hai đoàn khách quốc tế với hơn 400 du khách mang quốc tịch Mỹ đến lưu trú, thăm phố cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn, các khu vui chơi, nghỉ dưỡng thuộc Tập đoàn Vingroup…

Trung tuần tháng 11/2021, tỉnh Quảng Nam mở lại hoạt động du lịch tại phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn… đón du khách nội địa và thí điểm đón khách quốc tế sau khi buộc ngưng từ đầu năm 2020. (Ảnh minh họa: Elizaveta Galitckaia/Shutterstock)

Sáng ngày 13/11, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Quảng Nam cho biết ngày 17/11, tỉnh Quảng Nam sẽ đón thí điểm đoàn khách quốc tế đầu tiên với 203 du khách quốc tịch Mỹ (chuyến bay charter) đến lưu trú, tham quan.

Ngày 18/11, tỉnh này sẽ tiếp tục đón đoàn thứ hai với 226 du khách quốc tịch Mỹ. Cả hai đoàn sẽ lưu trú tại khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana (huyện Duy Xuyên, Nam Hội An).

Dự kiến đây sẽ là các đoàn khách quốc tế thí điểm đầu tiên đến Việt Nam từ khi dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) bùng phát kể từ vào đầu năm 2020 tới nay.

Ông Hồng cho biết du khách quốc tế đến Quảng Nam phải tiêm đủ liều vắc-xin ngừa COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ; có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD, tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Trong vòng 7 ngày khi tham gia chương trình du lịch tại Quảng Nam, du khách có nhu cầu có thể di chuyển để sử dụng dịch vụ ở phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn, Hoiana, Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An, VinWonders Nam Hội An, Vinpearl Golf Nam Hội An, TUI Blue Nam Hội An theo lịch trình đã được thống nhất trước.

Tất cả lao động trực tiếp, gián tiếp ở các điểm đến, cơ sở cung ứng dịch vụ tham gia đón thí điểm cơ bản đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa COVID-19.

Cùng dẫn tin từ Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam, theo Vnexpress, ông Hồng cho hay trong đoàn khách quốc tịch Mỹ có nhiều người gốc Việt. Nhóm khách không phải cách ly khi nhập cảnh. Các du khách phải cam kết tham gia đúng tour khép kín đã được cấp phép, không tự ý rời khỏi khuôn viên khách sạn hoặc địa điểm tham quan trong 7 ngày đầu tiên. Trường hợp đặc biệt không thể tham gia theo đúng lịch trình phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép kết thúc chương trình du lịch sớm hơn. Sau khi kết thúc chương trình du lịch, nghỉ dưỡng, một số du khách sẽ trở lại Mỹ, một số ở lại Việt Nam thăm thân nhân.

Hai ngày trước khi đón đoàn khách quốc tế nói trên, từ ngày 15/11, khu phố cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn và nhiều khu, điểm du lịch khác được UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho mở cửa đón du khách nội địa trở lại, theo tin từ UBND TP Hội An ngày 10/11.

Việc này nhằm từng bước khôi phục hoạt động của ngành du lịch, đồng thời, phục hồi các ngành kinh tế – dịch vụ liên quan sau thời gian dài bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19.

Để kích cầu, TP Hội An công bố giảm 50% giá vé tham quan khu phố cổ và các làng nghề truyền thống, tổ chức các hoạt động văn hóa – văn nghệ, sự kiện, lễ hội. Các hoạt động được tổ chức như “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ”, “Phố đêm”, hoạt động hướng dẫn tham quan phố cổ, làng gốm Thanh Hà, làng rau Trà Quế, khu di tích lịch sử rừng dừa Bảy Mẫu và Cù Lao Chàm…

Quảng Nam là một trong 5 tỉnh thành được Bộ VH-TT&DL đưa vào nhóm thí điểm đón khách khách quốc tế đầu tiên của lộ trình 3 giai đoạn do Bộ này ban hành.

Theo văn bản số 4122 do Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL – ông Đoàn Văn Việt ký ngày 5/11, lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sẽ chia làm 3 giai đoạn, gồm:

Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021): Thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại TP Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh (Danh mục khu vực và các cơ sở cung ứng dịch vụ được đón khách du lịch quốc tế do các địa phương lựa chọn và công bố công khai).

Giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022): Mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp các điểm đến tại 5 địa phương ở giai đoạn 1 (có thể bổ sung thêm một số địa phương khác nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế) sau khi khách du lịch đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày.

Giai đoạn 3: Mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Minh Phương

Xem thêm: