Chiều 30/6 tại Hà Nội, Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và EU gồm Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) vừa được ký kết.

Chiều 30/6 tại Hà Nội, Việt Nam và EU đã ký hiệp định thương mại tự do EVFTA và bảo hộ đầu tư IPA (Ảnh: VGP)

Phía Việt Nam tham dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng gồm Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

Về phía Liên minh Châu Âu, Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và doanh nghiệp Romania, Đại diện Hội đồng EU Stefan-Radu Oprea; và Cao uỷ Thương mại EU – bà Cecilia Malmstrom, cùng Đại sứ các nước thành viên EU tại Việt Nam tham dự lễ ký.

Ngoài ra, tham dự lễ ký kết còn có Đại sứ các nước thành viên ASEAN tại Việt Nam; lãnh đạo, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc chính thức ký EVFTA và EVIPA đã mở ra chân trời mới hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên.

Cao uỷ thương mại của EU hy vọng, cả 2 bên sẽ sớm phê chuẩn để các hiệp định thực thi, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Thỏa thuận trong EVFTA được kỳ vọng sẽ xóa hơn 99% thuế nhập khẩu cho hàng hóa giao dịch, trong khi phần còn lại sẽ nhận ưu đãi thuế quan theo hạn ngạch theo lộ trình riêng.

Cụ thể, 71% thuế hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ bị loại bỏ, phần còn lại giảm dần trong 7 năm.

Ở phía ngược lại, 65% thuế đối với hàng xuất khẩu từ EU sang Việt Nam sẽ không còn, trong khi phần còn lại sẽ được giảm dần trong 10 năm.

Sau khi EU và Việt Nam ký, thỏa thuận sẽ phải đệ trình cho Nghị viện châu Âu chuẩn thuận.

Nếu Nghị viện châu Âu cũng thông qua, thỏa thuận thương mại sẽ được Hội đồng châu Âu duyệt lần chót để đi vào hiệu lực, còn thỏa thuận bảo hộ đầu tư còn cần chờ từng nước trong EU thông qua.

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong ASEAN, sau Singapore, với giá trị thương mại gần 50 tỷ euro mỗi năm.

Tuấn Minh

Xem thêm: