Đại diện Eximbank cho biết vừa tạm ứng 9,2 tỷ đồng cho một trong nhóm 6 khách hàng bị mất 50 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm tại Eximbank.

Eximbank-giao dich vien2
Khách hàng giao dịch tại ngân hàng Eximbank. (Ảnh: eximbank.com.vn)

Cuối ngày 6/5, đại diện Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết ngân hàng vừa tạm ứng 9,2 tỷ đồng cho một nữ khách hàng bị mất hơn 10,6 tỷ đồng trong vụ “6 khách hàng mất 50 tỷ đồng” xảy ra tại Eximbank chi nhánh Đô Lương (Nghệ An).

Phía luật sư đại diện của nhóm 6 khách hàng bị mất tiền  – luật sư Nguyễn Hữu Liêm cũng xác nhận một khách hàng trong nhóm đã nhận được khoản tiền tạm ứng 9,2 tỷ đồng nói trên. Tuy nhiên, luật sư Liêm cho biết số tiền còn lại hơn 1,4 tỷ đồng trong tổng số 10,6 tỷ đồng bị mất của khách hàng này do có chữ ký thật của khách hàng nên chưa được Eximbank tạm ứng.

Riêng ông Nguyễn Tiến Nam – người bị mất số tiền nhiều nhất (28 tỷ đồng), đại diện Eximbank chưa tạm ứng vì cho rằng “trường hợp ông Nam có nhiều tình tiết phức tạp.”

Đại diện ngân hàng Eximbank cũng khẳng định số tiền 9,2 tỷ đồng tạm ứng cho nữ khách hàng nói trên chỉ là khoản tạm ứng, còn quyết định trả lại tiền chính thức cho khách hàng hay không thì phải căn cứ vào phán quyết của tòa án và các cơ quan có thẩm quyền.

>> ĐHCĐ Eximbank: Vụ mất gần 300 tỷ là ‘bài học xương máu’

Được biết, phiên tòa xét xử bà Nguyễn Thị Lam và đồng phạm dự kiến sẽ được mở lại vào ngày 16/5 tới.

Trước đó, phiên tòa đã bị hoãn vào phút chót với lý do Tổng Giám đốc Eximbank ông Lê Văn Quyết có đơn đề nghị hoãn xét xử ngay trước thời điểm diễn ra Đại hội Cổ đông Eximbank 2018.

Quyết định hoãn phiên tòa xét xử đã khiến các khách hàng bị mất tiền bức xúc và cho rằng động thái này đi ngược lại cam kết của chính Eximbank rằng sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng để đảm bảo lợi ích chính đáng cho khách hàng.

Còn tại Đại hội Cổ đông Eximbank vào ngày 27/4, nhiều cổ đông cũng cho rằng việc để xảy ra tình trạng tiền gửi của khách bị mất là lỗi từ phía ngân hàng vì đã không kiểm soát chặt chẽ quy trình. Do đó, ngân hàng không nên đổ lỗi cho cá nhân này, cá nhân kia hay chuyển trách nhiệm sang phía cổ đông. Đồng thời, một cổ đông đặt câu hỏi “lãnh đạo ngân hàng có nghĩ đến chuyện từ chức hay không?” khi để người nội bộ rút tiền để rồi cổ đông phải đóng tiền trả lại cho khách.

Minh Sơn

Xem thêm: