Nữ khách hàng bị mất 245 tỷ đồng liên quan đến Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM không chấp nhận phương án tạm ứng gần 15 tỷ đồng do phía ngân hàng đưa ra.

eximbank
(Ảnh: Như Minh)

Ngày 2/3, bà Chu Thị Bình – khách hàng bị mất 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm tại Eximbank cho biết bà từ chối nhận số tiền tạm ứng hơn 14,8 tỷ đồng từ phía ngân hàng.

Bà Bình cho hay sau khi làm việc với ngân hàng, hai bên đã không tìm thấy sự đồng thuận trong các điều khoản nên đã trả lời bằng văn bản về việc này.

Theo bà Bình, số tiền này chưa được ngân hàng giải thích rõ ràng, chỉ nói chung chung là tiền hỗ trợ bà giải quyết khó khăn, trong khi đó khoản bị mất của bà không được đề cập đến.

Trước đó, sáng 27/2, bà Bình đã có buổi làm việc với Hội đồng quản trị Eximbank để đưa ra phương án giải quyết. Phía Eximbank đưa ra phương án tạm ứng số tiền hơn 14,8 tỷ đồng – là số tiền trên giấy ủy nhiệm chi mà Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C44) xác định là chữ ký của chủ tài khoản lẫn người được ủy quyền đều bị làm giả, còn những khoản khác, ngân hàng sẽ chờ ra tòa.

Theo Eximbank, việc tạm ứng gần 15 tỷ đồng chỉ là hỗ trợ giải quyết ban đầu nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai bên, đồng thời ngân hàng cho biết sẽ tiếp tục duy trì quan điểm phải đưa sự việc ra tòa rồi mới tiến hành các bước liên quan đến khoản tiền 245 tỷ đồng bị mất của khách hàng, sau khi có phán quyết của tòa.

Cùng ngày, bà Bình cho biết bà sẽ cân nhắc việc nhận số tiền tạm ứng này nhưng phải xem trước bản thảo của biên bản thỏa thuận mới quyết định đồng ý hay không.

Từ năm 2013 đến nay, bà Bình có mở 3 sổ tiết kiệm tại Eximbank với tổng số tiền gốc hơn 301 tỷ đồng. Tháng 1/2017, một trong ba sổ tiết kiệm đến ngày đáo hạn, bà B. liên hệ để rút số tiền này thì được Eximbank cho biết tiền gửi của bà không còn trong hệ thống. Sau đó, bà kiểm tra lại toàn bộ các sổ tiết kiệm thì được Eximbank thông báo và cung cấp chứng từ cho thấy các sổ tiết kiệm đã bị rút 245 tỷ đồng, trong khi bà vẫn còn giữ bản gốc sổ tiết kiệm.

Sự việc xảy ra được cho là do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM đã lập chứng từ giả để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà B. rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán.

Sau khi sự việc vỡ lở, ông Hưng đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Nam Phong

Xem thêm: