Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu Bộ Công thương theo dõi về thông tin Malaysia có thể bán xăng giá rẻ cho Việt Nam khi mức giá RON95 tại quốc gia này chỉ khoảng 13.000 đồng/lít, thấp hơn 2,4 lần giá xăng cùng loại của Việt Nam.

Giá xăng của Việt Nam dự kiến có lần tăng thứ 6 liên tục vào ngày mai (13/5), đưa giá xăng RON95 lên vượt ngưỡng 32.000 đồng/lít. (Ảnh: Charnpui/Shutterstock)

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính truyền đạt ý kiến qua Văn phòng Chính phủ, chỉ thị Bộ Công thương theo dõi thông tin về giá xăng giữa hai quốc gia và khả năng nhập xăng giá rẻ từ Malaysia.

Theo thông tin báo chí trong nước đăng tải trước đó, ngày 2/6, tại hội thảo “Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức, ông Trần Việt Thái – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia cho biết sẵn sàng hỗ trợ để Việt Nam nhập khẩu xăng dầu của Malaysia nhằm “hạ nhiệt” thị trường xăng dầu trong nước.

Theo ông Thái, giá xăng RON95 tại Việt Nam đã hơn 31.500 đồng/lít từ hôm 1/6, trong khi xăng RON95 tại Malaysia được bán ra khoảng chỉ 13.000 đồng/lít.

Sau chuyến thăm của Thủ tướng Malaysia sang Việt Nam vào tháng 3/2022, hai chính phủ đàm phán để xuất sang Việt Nam 300.000 lít xăng RON95, nhưng hiện nay vẫn chưa triển khai được nhiều dù Malaysia là đối tác lớn trong lĩnh vực xăng dầu và khí hóa lỏng, ông Thái cho biết.

Phản hồi về thông tin trên, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết Malaysia là nước sản xuất xăng dầu lớn và xuất khẩu xăng dầu, bên cạnh đó Chính phủ Malaysia không đánh các loại thuế đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước.

Hơn nữa, Bộ Công thương khẳng định đối với người dân bản địa, Chính phủ Malaysia còn có chính sách hỗ trợ giá đối với tiêu dùng khiến giá xăng quốc gia này duy trì ở mức thấp.

Còn tại Việt Nam, trong cơ cấu tính giá bán hiện nay, một lít xăng dầu đang chịu các loại thuế gồm: thuế nhập khẩu 10%; thuế tiêu thụ đặc biệt từ 8-10%; thuế giá trị gia tăng 10%; thuế bảo vệ môi trường (từ ngày 1/4 đến hết 31/12 năm nay, thuế bảo vệ môi trường của xăng giảm từ 4.000 đồng xuống 2.000 đồng/lít; dầu giảm từ 2.000 đồng/lít xuống 1.000 đồng/lít, riêng dầu hỏa giảm 1.000 đồng xuống 300 đồng/lít).

Bên cạnh đó, các loại chi phí cố định được tính trong giá xăng dầu gồm: lợi nhuận định mức 300 đồng/lít; mức trích lập quỹ bình ổn tối đa 300 đồng/lít; chi phí định mức từ 600-1.050 đồng/lít.

Tính gộp các loại thuế và phí như trên, hiện nay một lít xăng đang “cõng” hơn 40% và một lít dầu là 21-27% thuế phí.

Tại buổi chất vấn Bộ trưởng Tài chính sáng ngày 8/6, nhiều đại biểu cho rằng cần có biện pháp giảm các khoản thuế đang thu với xăng dầu để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá mặt hàng này liên tục lập kỷ lục.

Trả lời nội dung trên, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết vấn đề có giảm thuế xăng dầu thuộc thẩm quyền của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

“Hiện thuế bảo vệ môi trường còn 2.000 đồng/lít, nhưng theo quy định của luật, Thường vụ Quốc hội chỉ được quyết định giảm thêm tối đa 1.000 đồng/lít nữa, nếu muốn giảm 2.000 đồng thì phải được sự chấp thuận của Quốc hội”, ông Phớc nói, trang Zing dẫn lời.

Với các loại thuế khác, như thuế tiêu thụ đặc biệt (10%), thuế xuất nhập khẩu (8%), thuế VAT (10%)… hiện nay việc giảm các loại thuế này cũng thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Ông Phớc cho biết sẽ báo cáo với Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội có thể giảm thêm thuế với xăng dầu.

Dự báo giá xăng dầu có lần tăng thứ 6 liên tiếp:

Theo nguồn tin trong nước, nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cho biết giá xăng trong nước có thể tăng từ 400-700 đồng/lít, còn dầu tăng mạnh hơn khoản 2.000 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh ngày mai 13/6. Việc này có thể khiến giá xăng RON95 của Việt Nam xác lập kỷ lục mới lên hơn 32.000 đồng lít (vùng 1) và gần ngưỡng 33.000 đồng/lít (vùng 2 – vị trí xa kho xăng dầu)

Theo quy định tại Nghị định 95, thời gian điều chỉnh giá xăng dầu sẽ rơi vào các ngày 1, ngày 11 và ngày 21 hằng tháng. Tuy vậy, nếu trùng vào ngày nghỉ, lễ sẽ dời sang ngày làm việc tiếp theo. Do kỳ điều chỉnh lần này 11/6 là thứ Bảy (ngày nghỉ) nên liên Bộ Công thương-Tài chính sẽ điều chỉnh mặt hàng này vào thứ Hai (ngày 13/6).

Kiến Minh