Một doanh nghiệp tại Lào Cai đang đề xuất mua quyền khai thác 100.000 tấn quặng sắt tại mỏ Quý Xa (Lào Cai) để bán cho các đối tác công ty Trung Quốc.

mo quy xa
Hoạt động khai thác quặng tại mỏ Quý Xa, Lào Cai. (Ảnh: baolaocai.vn)

Theo báo Dân Trí, trong văn bản gửi tới Liên danh thép Việt – Trung, doanh nghiệp này cho biết họ xây dựng được mạng lưới bán hàng tiềm năng với nhiều đối tác Trung Quốc.

Doanh nghiệp này cho hay hiện các bạn hàng Trung Quốc đã đăng ký mua mặt hàng quặng sắt Limonit với số lượng lớn. Do đó, doanh nghiệp đề xuất được khai thác 100.000 tấn quặng tại mỏ sắt Quý Xa (Lào Cai) để cung cấp cho đối tác Trung Quốc.

Theo doanh nghiệp này, thời gian xin khai thác là từ nay đến hết năm 2018.

Trước đó, Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác tại mỏ sắt Quý Xa với công xuất 3 triệu tấn/năm.

Mặc dù vậy, dự án liên danh với Trung Quốc có tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng này bị lỗ lũy kế hơn 1.000 tỷ đồng chỉ sau 2 năm đi vào hoạt động. Trở thành một trong số 12 dự án đại thua lỗ của ngành Công thương đang được Chính phủ tập trung tháo gỡ.

Thua lỗ là vậy, VTM vẫn đề xuất được xem xét gia hạn giấy phép khai thác tại mỏ sắt Quý Xa (dự kiến hết hạn vào năm 2020).

Mỏ sắt Quý Xa có trữ lượng khoảng 120 triệu tấn, lớn thứ hai sau mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh).

Năm 2007, mỏ chính thức được UBND tỉnh Lào Cai cho phép liên danh Tổng công ty thép Việt Nam và Tập đoàn thép Côn Gang của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc (Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung) khởi công xây dựng các công trình phục vụ khai thác quặng.

Tuy nhiên, sau thời gian triển khai, hợp đồng liên doanh với đối tác Trung Quốc tại dự án này bộc lộ nhiều bất cập. Phía chủ đầu tư trong nước (nắm 55% cổ phần) không được toàn quyền tự quyết mà phải phụ thuộc vào cổ đông Trung Quốc.

Dự án sau đó được chính phủ yêu cầu sửa đổi hợp đồng và chính thức được đưa vào vận hành từ cuối năm 2014, nhưng đã lỗ 91 tỷ đồng.

Tú Mỹ

Xem thêm: