Giá trị kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2018 của Việt Nam đạt 2,26 tỷ USD, tăng tới 26,4% so với năm 2017.

xuat khau ca tra
Thị trường Mỹ chiếm tới 91% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam năm 2018. (Ảnh: Internet)

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam hiện là nước xuất khẩu cá tra đứng đầu thế giới, với tổng kim ngạch đạt 2,26 tỷ USD trong năm 2018.

Trong đó, cá tra Việt Nam chủ yếu được xuất sang Mỹ với hơn 2 tỷ USD, chiếm 91% thị phần xuất khẩu; trong khi thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 9% còn lại với kim ngạch trên 200 triệu USD.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), để đạt được tốc độ xuất khẩu cá tra tăng cao như trên (+26,4%), các doanh nghiệp đã đầu tư vào khâu chế biến cá tra thành phẩm có giá trị gia tăng cao, khiến tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng thủy sản này đã có bước tăng đột biến.

Bên cạnh đó, mặc dù cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung có tác động lên nền kinh tế của nhiều quốc gia, song cũng đồng thời mang lại cơ hội cho một số mặt hàng xuất khẩu mà trong đó cá tra là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất nhờ nhu cầu gia tăng tại Trung Quốc và các rào cản thương mại tại Mỹ.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng nhận định khi Hiệp định thương mại EVFTA được thông qua và có hiệu lực thi hành sẽ giúp thuế nhập khẩu cá tra Việt Nam vào các quốc gia châu Âu giảm mạnh (từ 5,5% về 0% trong 3 năm với cá tra thô; và từ 7% về 0% với cá tra chế biến), tạo ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đẩy mạnh sản lượng và giá trị mặt hàng này.

Tuy nhiên, vẫn còn đó lo ngại về vấn đề xuất khẩu tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc có thể làm ảnh hưởng đến uy tín của cá tra xuất khẩu của Việt Nam, cũng như tạo cớ để bên mua từ chối mua hàng khi giá cả biến động.

Dự báo năm 2019, kim ngạch xuất khẩu cá tra có thể vẫn giữ mức 2,2 – 2,3 tỷ USD.

Tú Mỹ

Xem thêm:

Leave a Reply