Trang chủ ‘LIVE’ BẦU CỬ MỸ 2020
'LIVE' BẦU CỬ MỸ 2020
02:25, 23/10/2020 (GMT+7)

TRỰC TIẾP: Tranh biện Tổng thống lần 2 giữa Donald Trump và Joe Biden [Việt ngữ]

Mời quý độc giả xem Live việt ngữ cuộc tranh biện lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Quý độc giả có thể xem bản Live trên trang Facebook hoặc Youtube của Trí thức VN!

 

https://www.facebook.com/TriThucVietNamForum/

 

Cập nhật lúc 08:28, 23/10/2020

Fox News: TT Trump giành ưu thế ở Ohio, vẫn có thể thắng ở các bang chiến địa khác

Kết quả cuộc thăm dò dân ý mới nhất tại các bang của Fox New cho thấy, TT Donald Trump có đôi chút lợi thế ở Ohio, trong khi cử tri ở ba bang chiến địa bỏ phiếu cho ông vào năm 2016 lại thiên về ông Joe Biden hơn.

Embed from Getty Images

Cuộc khảo sát của Fox News được tiến hành từ ngày 17-20/10, phối hợp với Beacon Research và Shaw & Company, đã phỏng vấn các cử tri ở Michigan (1.032 người), Ohio (1.018 người), Pennsylvania (1.045 người), và Wisconsin (1.037 người) được chọn ngẫu nhiên từ các hồ sơ cử tri trên toàn tiểu bang. Các nhà khảo sát đã nói chuyện với những người được phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại cố định và điện thoại di động. Ở mỗi tiểu bang, biên độ sai số mẫu là cộng hoặc trừ 3 điểm phần trăm cho tổng số mẫu cử tri. 

Theo kết quả thăm dò, ông Biden dẫn 12 điểm ở Michigan (52-40%), 5 điểm ở Pennsylvania (50-45%) và 5 điểm ở Wisconsin (49-44%). Lợi thế của ông Biden tại Michigan hiện nằm ngoài biên độ sai số, nhưng điều này không đảm bảo tại hai bang Pennsylvania và Wisconsin. Năm 2016, TT Trump đã giành chiến thắng ở hai bang Pennsylvania và Wisconsin khi hơn đối thủ Hillary Clinton không đến một điểm phần trăm.

Chiến thắng năm 2016 của TT Trump tại Ohio nhờ dẫn trước 8 điểm, cao hơn so với lợi thế 3 điểm hiện tại của ông ở bang nổi tiếng với cây dẻ ngựa này (48%-45%). Đây quả thực là một sự đảo ngược đáng kể, bởi vừa mới tháng trước, ông Biden vẫn còn dẫn trước 5 điểm ở Ohio (50-45%).

Dường như số người ủng hộ ông Trump tái đắc cử  đang là thấp hơn so với tỷ lệ phiếu bầu cho ông ở mỗi bang vào năm 2016. 

Dù vậy, sự dẫn trước của ông Biden không phải là không thể vượt qua. TT Trump đã cải thiện vị thế của mình ở cả Pennsylvania và Wisconsin kể từ tháng 9, và vẫn đang nỗ lực chạy nước rút.

Hiện tại, mỗi tiểu bang trong số bốn tiểu bang chiến địa nói trên, dưới 10% cử tri vẫn chưa quyết định sẽ bầu cho ai, hoặc ủng hộ một ứng cử viên của bên thứ ba. Thêm vào đó, phần lớn người ủng hộ ông Biden và TT Trump (tương đương ở mức khoảng 80%), là cực kỳ tận tâm với ứng cử viên của họ.

Thêm nữa, cũng khó để cường điệu mức độ quan trọng của các cử tri nữ bầu cho ông Biden, khi đặt trong tương quan với các nhóm cử tri khác. Xét trong nhóm cử tri nữ, ông Biden đang dẫn 19 điểm ở Michigan, 6 điểm ở Ohio, 12 điểm ở Pennsylvania và 17 điểm ở Wisconsin. Và nếu xét riêng trong nhóm phụ nữ sống ở ngoại ô, thì ông Biden đang dẫn khá xa TT Trump ở Michigan (35 điểm), Ohio (18 điểm), Pennsylvania (29 điểm) và Wisconsin (21 điểm).

Nhưng khi tính riêng các cử tri ở nông thôn, TT Trump chiếm lợi thế hơn khi dẫn trước một khoảng cách xa ở Ohio (27 điểm), Pennsylvania (21 điểm), và khoảng cách hẹp hơn đôi chút Michigan (11 điểm) và Wisconsin (6 điểm). Theo dữ liệu đã được kiểm chứng của Trung tâm Nghiên cứu Pew, năm 2016 ông Trump đã thắng trong nhóm cử tri ở nông thôn trên toàn quốc với 25 điểm cao hớn đối thủ. 

Cách đây 4 năm, những cử tri Mỹ trắng không có bằng cấp là một phân khúc bầu cử quan trọng đối với TT Trump, và hiện tại họ vẫn là nhóm ủng hộ lớn cho ông. Ông đã dẫn trước với biên độ 2 chữ số trong nhóm cử tri này ở bốn bang: 15 điểm ở Michigan, 35 điểm ở Ohio, 19 điểm ở Pennsylvania, và 18 điểm ở Wisconsin. Về tổng thể, TT Trump giành ưu thế trong số các cử tri nam giới da trắng, dẫn trước 12 điểm ở Michigan, 24 điểm ở Ohio, 13 điểm ở Pennsylvania, và 19 điểm ở Wisconsin.

Nhà thăm dò ý kiến ​​của đảng Dân chủ Chris Anderson, người tiến hành cuộc khảo sát của Fox News với Daron Shaw của Đảng Cộng hòa, nhận xét: “Tỷ lệ ủng hộ TT Trump kém hơn so với năm 2016, nhưng vẫn cạnh tranh ở các bang quan trọng này.” “Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở những người trẻ tuổi thấp hơn dự kiến, ​​kết hợp với tỷ lệ cử tri đi bầu ở nông thôn gia tăng mạnh mẽ hơn có thể dễ dàng đưa Ohio trở lại vị trí sân nhà của TT Trump, và nhiều khả năng là cả Pennsylvania và Wisconsin nữa.”

Trong số những cử tri cao tuổi, TT Trump dẫn trước ở Ohio (6 điểm) và Pennsylvania (1 điểm), trong khi cử tri cao tuổi lại chọn ông Biden ở Michigan (13 điểm) và Wisconsin (14 điểm).

Số cử tri dưới 35 tuổi ủng hộ đảng Dân chủ dẫn trước tại cả bốn bang: Michigan (34 điểm), Ohio (17 điểm), Pennsylvania (33 điểm) và Wisconsin (25 điểm).

Lòng trung thành với đảng cũng là một yếu tố. Tại Michigan, Đảng Dân chủ có lợi thế 8 điểm do có nhiều đảng viên Dân chủ ủng hộ ông Biden (94%) hơn Đảng Cộng hòa ủng hộ TT Trump (86%). Khoảng cách về lòng trung thành là 9 điểm ở Wisconsin, với 96% đảng viên Dân chủ ủng hộ ông Biden so với 87% đảng viên Cộng hòa ủng hộ TT Trump.

Về kinh tế, nhiều người tin tưởng TT Trump sẽ làm tốt hơn ông Biden. TT Trump dẫn trước ở Ohio (11 điểm), Pennsylvania (5 điểm) và Wisconsin (7 điểm), trong khi cả hai hòa nhau ở Michigan.

Trong vấn đề đối phó với dịch bệnh COVID-19, các cử tri thiên về ông Biden ở cả 4 bang: Michigan (17 điểm), Ohio (6 điểm), Pennsylvania (11 điểm) và Wisconsin (13 điểm).

Ông Daron Shaw cho hay: “Kinh tế vẫn là chìa khóa thành công cho TT Trump. Các cử tri không đánh giá cao ông ấy trong việc xử lý đại dịch, và đó là một lực cản lớn đối với cơ hội tái cử của ông ấy ngay thời điểm hiện nay.”

Trong khi đó, ông Biden có nhiều danh tiếng tốt hơn TT Trump. Cựu phó tổng thống nhận được xếp hạng cao hơn về mặt đánh giá tích cực khi dẫn trước ở Michigan (8 điểm), Ohio (2 điểm), Pennsylvania (9 điểm) và Wisconsin (3 điểm). Trong khi TT Trump lại bị đánh giá tiêu cực cao hơn ở bốn bang lần lượt là 13 điểm, 3 điểm, 8 điểm và 9 điểm.

Xét đến một tiêu chí khác nữa, tỷ lệ cử tri không tán thành hiệu suất làm việc của TT Trump cũng nhiều hơn so với những người tán thành ở các bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Ở Ohio, tỷ lệ này khá tương đồng, ở mức 50 người tán thành so với 49 người không tán thành.

Tại bốn bang chiến địa này, hầu hết cử tri nói họ sẽ bỏ phiếu qua đường bưu điện ủng hộ ông Biden (chiếm khoảng 61%-73% phần trăm), trong khi hơn một nửa số người nói họ sẽ bỏ phiếu trực tiếp ủng hộ TT Trump (khoảng 55%-59%).

Minh Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 11:46, 22/10/2020

Cuộc tranh biện tổng thống cuối cùng: Một số điểm khác biệt

Nhằm chấm dứt tình trạng hai ứng viên tổng thống ngắt lời nhau trong cuộc tranh biện cuối cùng ngày 22/10 sắp tới, Ủy ban tranh biện Tổng thống (CPD) đã quyết định sẽ thiết lập một số quy tắc mới cho cuộc tranh biện lần này.

Embed from Getty Images

Dưới đây là một số điểm cơ bản trong cuộc tranh biện cuối cùng này.

1. Cuộc tranh biện sẽ diễn ra tại Đại học Belmont ở Nashville, bang Tennessee, bắt đầu lúc 9 giờ tối thứ Năm (ngày 22/10).

2. Chủ đề chính của cuộc tranh biện gồm có các vấn đề liên quan đến cuộc chiến với dịch bệnh COVID-19, gia đình Mỹ, vấn đề chủng tộc tại Mỹ, an ninh quốc gia, biến đổi khí hậu và năng lực lãnh đạo. Người lựa chọn các chủ đề này là nhà báo Kristen Welker của NBC News.

Chiến dịch tranh cử của TT Trump trước đó đã chỉ trích việc CPD lựa chọn chủ đề, và nói họ được thông báo trước đó rằng cuộc tranh biện sẽ tập trung vào chính sách đối ngoại. Theo New York Times, thông lệ trong nhiều cuộc tranh cử tổng thống Mỹ cũng cho thấy, cuộc tranh luận thứ ba giữa hai ứng cử viên tổng thống thường tập trung vào chủ đề chính sách đối ngoại.

3. Khán giả được có mặt trực tiếp theo dõi cuộc tranh biện sẽ ít hơn nhiều so với những năm trước, và họ được yêu cầu đeo khẩu trang khi tham gia sự kiện. Dù vậy, theo các quy tắc mới ban hành, khán giả sẽ không bị mời ra ngoài cho dù họ không đeo khẩu trang.

4. Người điều hành cuộc tranh biện cuối cùng là phóng viên thường trú của NBC News tại Tòa Bạch Ốc, sẽ đặt câu hỏi mở đầu cho mỗi phân đoạn chủ đề kéo dài 15 phút. Mỗi ứng viên sẽ có 2 phút trình bày luận điểm của mình và sau đó là quá trình tranh biện. Trong quá trình 2 phút trình bày của TT Trump, micro của ông Biden sẽ bị ngắt để tránh gây gián đoạn, và ngược lại, micro của TT Trump cũng sẽ bị ngắt khi tới lượt ông Biden nói.

Sau đó, đến giai đoạn tranh luận, micro của hai ứng viên sẽ được mở bình thường trở lại.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Cập nhật lúc 14:23, 21/10/2020

Tom Del Beccaro: 10 thông tin cho thấy chiến thắng bất ngờ của TT Trump

Ngày 3/11 đang đến gần, nhiều nhà dự đoán đang cố đưa ra các lý lẽ khiến người Mỹ tin rằng cựu phó tổng thống Joe Biden đã nắm chắc thắng lợi trong cuộc tranh cử năm nay. Đáng chú ý là họ cũng từng tiên lượng như vậy về cơ hội của bà Hillary Clinton vào năm 2016 nhưng đã không trở thành hiện thực. Nhìn từ một góc độ khác, tương tự năm 2016, còn có không ít thông tin cho thấy chiến thắng cho TT Trump.

Embed from Getty Images

1. Ghi danh cử tri ở Pennsylvania

Tổng thống Trump và ông Joe Biden đều biết, các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ về cơ bản là do Cử tri đoàn quyết định. 

Năm 2016, Pennsylvania với 20 phiếu bầu của Đại cử tri đoàn chính là yếu tố then chốt quyết định chiến thắng của Tổng thống Trump. Ông đã giành thắng lợi sít sao ở Pennsylvania với hơn 44.292 phiếu bầu so với đối thủ, trong số tổng cộng gần 6 triệu phiếu bầu. Tháng 11/2016, Đảng Dân chủ chiếm lợi thế khi lượng ghi danh cử tri nhiều hơn so với đảng Cộng hòa khoảng 900.000 lượt. Trong kỳ  bầu cử năm nay, con số đó đã giảm xuống còn 700.000, thu hẹp khoảng 100.000 lượt vào năm ngoái.

2. Ghi danh cử tri ở Florida

Năm 2008, đảng Dân chủ giữ lợi thế nhiều hơn 700.000 lượt ghi danh cử tri so với Đảng Cộng hòa tại Florida, và ông Barack Obama chiến thắng ở bang này với 236.148 phiếu bầu hơn đối thủ. Đến năm 2012, lợi thế đó giảm xuống còn 558.272 lượt ghi danh và cựu TT Obama vẫn giành thắng lợi khi giành được 74.309 phiếu bầu hơn ứng viên của Đảng Cộng hòa. 

Đến năm 2016, Đảng Dân chủ có lợi thế nhiều hơn 327.483 lượt ghi danh cử tri, nhưng TT Donald Trump mới là người giành chiến thắng cuối cùng. Ông hơn đối thủ Hillary Clinton 112.991 phiếu bầu tại bang này 

Giờ đây, lợi thế về lượng ghi danh cử tri của Đảng Dân chủ giảm khoảng 200.000 lượt xuống còn 134.242, con số mà Politico gọi là “mức thấp kỷ lục”. 

Và rõ ràng, xu thế suy giảm này là một điềm tốt lành cho Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa.

3. Người Mỹ gốc Latinh ủng hộ TT Trump 

TT Trump cũng có thể nhận được mức độ ủng hộ kỷ lục từ các cử tri gốc Latinh trong năm 2020. Tại Florida, một cuộc thăm dò của NBC/Marist cho thấy, ông Trump đang dẫn ông Biden trong nhóm người Latinh (50% so với 46%), trong khi vào năm 2016, bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng trong nhóm người gốc Latinh ở Florida với tỷ lệ 62% so với 35%. Như vậy, tỷ lệ ủng hộ ông Trump trong nhóm người Mỹ gốc Lainh có thể tăng được 15% so với 4 năm trước nếu điều này được duy trì cho đến Ngày bầu cử. 

Sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Joe Biden và TT Donald Trump, một cuộc thăm dò của Telemundo cho thấy ông Trump đã giành chiến thắng trong cuộc tranh luận áp đảo với tỷ lệ 66% so với 34%. Các cuộc thăm dò nhanh của truyền thông thường có xu hướng phản ánh tình cảm của người xem trên kênh truyền thông đó. Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi khán giả CNN cho rằng ông Joe Biden đã thắng trong cuộc tranh luận. 

Việc khán giả của Telemundo dứt khoát chọn TT Donald Trump là người chiến thắng, cùng với các cuộc thăm dò như NBC/Marist ở Florida chứng tỏ rằng, so với bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào của Đảng Cộng hòa, TT Donald Trump đã nhận được sự ủng hộ của người Mỹ gốc Latinh cao nhất từ ​​trước đến nay.

Ảnh chiến dịch tranh cử tại Florida của TT. Trump (Ảnh: Twitter @realDonaldTrump)

4. Người Mỹ gốc Phi ủng hộ TT Trump

Hồi tháng 9, theo cuộc thăm dò do Rasmussen tiến hành, tỷ lệ chấp thuận ông Trump trong số những người Mỹ gốc Phi đạt tới con số 45%. Để so sánh, Tổng thống Trump chỉ nhận được 8% số phiếu của người Da đen vào năm 2016. TT Trump chỉ cần nhận được 16% số phiếu của người da đen vào tháng 11 này, chưa tính đến con số cao hơn, thì cũng đủ để đảm bảo tất cả, ngoài các bang chắc chắn như Michigan, sẽ bầu cho ông Trump.

5. Ông Biden là người chủ trương tăng thuế

Những ứng cử viên hứa hẹn sẽ tăng thuế, hoặc có lịch sử ủng hộ tăng thuế, thường có xu hướng thua cuộc so với những người thúc đẩy cắt giảm thuế.

Tổng thống Jimmy Carter thua đối thủ Ronald Reagan, ông Walter Mondale lại thua Tổng thống Reagan, ông Michael Dukakis thua George H.W. Bush (Bush cha) và sau đó ông Bush không thể tái cử sau khi hiện thực hóa chính sách tăng thuế. Ông George W. Bush (Bush con) nhờ chủ trương giảm thuế đã đánh bại ông Al Gore và sau đó là ông John Kerry.

Ông Barack Obama cam kết giảm thuế và đánh bại đối thủ John McCain, khi ông này không chủ trương cắt giảm thuế. Năm 2016, Tổng thống Trump cũng đề nghị cắt giảm thuế và cuối cùng đánh bại bà Hillary Clinton.

Thế nhưng, trong chiến dịch tranh cử năm nay, ông Joe Biden lại thúc đẩy đợt tăng thuế lớn nhất trong lịch sử. 

Như vậy, lợi thế rõ ràng đang thuộc về TT Trump

6. Sự nhiệt tình của cử tri

Như New York Post đưa tin, trong một cuộc thăm dò gần đây của hãng khảo sát Pew, chỉ có 46% cử tri của ông Biden nói rằng họ ủng hộ mạnh mẽ ông ta, so với tỷ lệ 66% của TT Trump. Đó là khoảng cách 20 điểm. Năm 2016, ông Trump chỉ giữ khoảng cách 13 điểm so với bà Hillary về mức độ nhiệt tình của cử tri. Mức tăng 7% này là điềm báo tốt lành cho TT Donald Trump, chứ không phải cho ông Biden.

7. Bỏ phiếu sớm ở Michigan, Wisconsin và Ohio

Cuộc thăm dò quốc gia của Pew Research chỉ ra rằng, “55% cử tri dự định bỏ phiếu trực tiếp trước Ngày Bầu cử ủng hộ Joe Biden, so với tỷ lệ 40% cử tri ủng hộ Tổng thống Trump”. 

Tuy nhiên, tại các bang chiến địa quan trọng như Michigan, Ohio và Wisconsin, việc bỏ phiếu sớm cho thấy rằng “những người theo Đảng Cộng hòa đã đăng ký đang nộp lại phiếu bầu với tỷ lệ tương đương với những người thuộc Đảng Dân chủ đã đăng ký”

Số cử tri của mỗi đảng bỏ phiếu sớm đang có tỷ lệ ngang bằng tại Michigan, trong khi Đảng Dân chủ nhỉnh hơn 2% ở Wisconsin và Đảng Cộng hòa nhỉnh hơn 2% ở Ohio. 

8. Cử tri Mỹ cảm thấy hài lòng hơn vào năm 2020 so với 2016

Một cuộc thăm dò mới của Gallup cho thấy 56% người Mỹ nói rằng hiện tại họ cảm thấy sung túc hơn so với thời điểm cách đây 4 năm. Điểm đáng chú ý ở đây là thời điểm 4 năm cũng là lúc đánh dấu kết thúc nhiệm kỳ phó tổng thống của ông Biden. Vậy lý do gì cử tri sẽ quay lại với ông Biden nếu như bây giờ họ đang cảm thấy hạnh phúc hơn so với thời điểm ông còn đương chức?

9. Nhận diện đảng phái

Vào cuối tháng 9, khi tiến hành thăm dò và hỏi cử tri câu hỏi: “Trong chính trị, tính đến nay, bạn tự coi mình là đảng viên Đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ hay độc lập?” Phản hồi của độc giả như sau: 28% số người tham gia khảo sát cho biết họ coi mình là đảng viên Cộng hòa, 27% theo Dân chủ và 42% họ thuộc phe độc lập.

Điều đó rất có ý nghĩa, bởi vì nhiều cuộc thăm dò cho kết quả ông Joe Biden dẫn đầu dường như là bởi họ đã khảo sát nhiều đảng viên Dân chủ hơn đảng viên Cộng hòa – đôi khi tỷ lệ chênh lệch rất lớn. Ngoài ra, vào năm 2016, cuộc thăm dò của Gallup cho thấy đảng viên Dân chủ chiếm tỷ lệ  32% (cao hơn mức 27% năm 2020), nhưng cuối cùng thì, năm đó ông Trump vẫn thắng. 

Cử tri ủng hộ TT Trump (Ảnh: Jim Lambert/ Shutterstock)

10. Cử tri cho rằng TT Trump sẽ thắng

Trong thời đại ông Trump cầm quyền, đã có rất nhiều cuộc thảo luận về việc liệu những người ủng hộ ông có cảm thấy thoải mái khi nói với các công ty khảo sát rằng họ đang ủng hộ ông tái đắc cử của tổng thống hay không. Một số chuyên gia chỉ ra rằng việc các cuộc thăm dò hỏi cử tri xem họ tin rằng ai sẽ thắng cử là dấu hiệu xác thực hơn để biết cử tri ủng hộ ứng cử viên nào. 

Một lần nữa, đây lại là điềm báo tốt cho Tổng thống Trump khi “Cuộc thăm dò của Gallup cho thấy chỉ có 40% người Mỹ nghĩ rằng ông Joe Biden sẽ thắng cử; 56% dự đoán chiến thắng của TT Donald Trump ”.

Tất cả những điều này cho thấy Tổng thống Trump hoàn toàn có thể gây bất ngờ cho những ai còn đang nghi ngờ ông vào cuộc bầu cử ngày 3/11 tới và ông sẽ giành chiến thắng một lần nữa.

Minh Ngọc biên dịch (Theo Fox News)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 13:57, 21/10/2020

Ông Trump yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra Hunter Biden, công bố trước bầu cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Bộ Tư pháp nước này mở cuộc điều tra với Hunter Biden, con trai ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, và phải công bố thông tin trước ngày bầu cử sắp tới vào tháng 11, theo The Hill.

Embed from Getty Images

Hôm 20/10 giờ Mỹ, Tổng thống Trump đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp William Barr điều tra Hunter Biden và yêu cầu phải đưa ra thông tin trước ngày 3/11, tờ The Hill báo cáo. Động thái này diễn ra chỉ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 chỉ còn 2 tuần nữa sẽ diễn ra. 

Phát biểu trong chương trình “Fox và những người bạn,” ông Trump nói “Chúng ta cần Bộ trưởng Tư pháp hành động. Ông ấy phải hành động và phải hành động nhanh.” Ông Trump cũng đề nghị ông Barr chỉ đạo người xử lý vụ việc.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cáo buộc con trai ông Biden có quan hệ làm ăn mờ ám tại Ukraine, Trung Quốc và Hunter Biden đã nhờ ảnh hưởng của cha mình khi đó là phó Tổng thống để kiếm lợi hàng chục triệu đôla.

Theo TT Trump, vụ việc liên quan tới Hunter Biden nói riêng và gia đình ông Joe Biden nói chung được NY Post công bố vừa rồi là sự “tham nhũng nghiêm trọng”. Ông nhấn mạnh công chúng cần biết rõ chân tướng vụ việc trước cuộc bầu cử.

Trước đó, ông Trump cũng từng kêu gọi FBI điều tra về Hunter Biden, mặc dù ông có vẻ không mấy tin tưởng vào tổ chức này khi ngờ vực rằng Giám đốc FBI Christopher Wray đã nhận được ổ cứng “một thời gian dài rồi nhưng không công bố về nó.”

Ngoài đề nghị từ ông Trump, một nhóm Nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng đã yêu cầu ông Barr chỉ đạo một công tố viên đặc biệt điều tra các cáo buộc liên quan tới Hunter Biden.

Tuy vậy, theo The Hill, yêu cầu của ông Trump đối với ông Barr đã tăng thêm áp lực lên Bộ Tư pháp khi phải đối mặt với lựa chọn khó khăn rằng có nên mở một cuộc điều tra chỉ 2 tuần trước ngày bầu cử hay không.

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Tuần trước, New York Post đã đăng tải các email rò rỉ chứng minh rằng gia đình Biden tận dụng ảnh hưởng kiếm lợi ở Ukraine và Trung Quốc. Hiện phía ông Biden và chiến dịch tranh cử của ông phủ nhận tất cả các cáo buộc. 

Vụ bê bối email của con trai được xem là thông tin bất lợi cho ông Biden khi bầu cử Mỹ sắp diễn ra và ứng viên đảng Dân chủ đang có lợi thế trước ông Trump trong các cuộc khảo sát.

Lê Vy (theo The Hill)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 11:33, 21/10/2020

Tranh biện TT: CPD sẽ cắt micro nếu ông Trump, Biden nói quá thời gian quy định

Ủy ban Tranh biện Tổng thống (CPD) hôm 19/10 loan báo trong buổi tranh biện tối 22/10 tới đây, họ sẽ cắt micro của Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden nếu hai ông nói vượt quá 2 phút quy định dành cho mỗi người trình bày ý kiến ở đầu mỗi phiên tranh biện.

Embed from Getty Images

CPD nói trong tuyên bố phát đi hôm 19/10 rằng họ “đã quyết định việc áp dụng các biện pháp nhằm mục đích thúc đẩy việc tuân thủ các quy định đã được đồng ý là phù hợp và không sai khi đưa ra các thay đổi đối với những quy định đó”.

Nút im lặng sẽ có tác dụng vào thời điểm bắt đầu mỗi phiên 15 phút – tức thời điểm mỗi ứng viên có 2 phút trả lời câu hỏi của người điều hành. Sau thời gian đó, cả hai micro của hai ứng viên sẽ được bật lại bình thường và nút im lặng không còn tác dụng, để hai người tự do tranh biện tay đôi.

CPD hôm 16/10 đã thông báo 6 chủ đề cho cuộc tranh biện tối 22/10, gồm: Chiến đấu với COVID-19; Gia đình Mỹ; Chủng tộc tại Mỹ; Biến đổi Khí hậu; An ninh Quốc gia; và Lãnh đạo. Cuộc tranh biện sẽ diễn ra trong 90 phút từ 9:00 giờ đến 10:30 tối 22/10 (giờ miền Đông nước Mỹ), chia thành 6 phiên nhỏ, mỗi phiên 15 phút. Người điều hành cuộc tranh biện này là Nhà báo Kristen Welker của NBC News.

>>Người điều hành cuộc tranh biện tổng thống 22/10 có quan hệ gần gũi với Đảng Dân chủ

CPD đưa ra thay đổi luật nêu trên sau khi cuộc tranh biện tổng thống lần đầu hôm 29/9 đã xảy ra tình trạng các ứng viên nhiều lần ngắt lời nhau, gây ra sự lộn xộn trong tranh biện.

Theo thống kê của Fox News, trong buổi tranh biện đầu tiên tại Cleveland, Tổng thống Trump đã ngắt lời ông Joe Biden và người điều hành Chris Wallace 145 lần, trong khi ông Biden ngắt lời tổng cộng 67 lần.

Chiến dịch tái cử của Tổng thống Trump hôm 19/10 đã lên tiếng quan ngại về khả năng CPD thay đổi luật của buổi tranh biện sắp tới. Nhưng quản lý chiến dịch Bill Stepien cũng nói rằng cho dù điều đó xảy ra, tổng thống vẫn sẽ tranh biện với ông Biden vào tối 22/10.

Tổng thống Trump cam kết tranh biện với ông Joe Biden bất kể những thay đổi quy định vào phút cuối đến từ ủy ban thiên vị đang nỗ lực đem đến lợi thế cho ứng viên mà họ ưa thích”, ông Stepien nói.

Trước đó, bình luận về khả năng áp dụng nút im lặng trong tranh biện tổng thống, hai phe Dân chủ và Cộng hòa có quan điểm trái ngược nhau.

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, Thượng nghị sĩ Dân chủ bang New York đã đề nghị sử dụng “nút im lặng” là cần thiết trong buổi tranh biện tổng thống sắp tới.

Có lẽ chúng ta nên trao cho người điều phối một nút im lặng, vì Tổng thống Trump luôn ngắt lời tùy ý”, ông Schumer nói một ngày sau phiên tranh biện đầu tiên hôm 29/9. “Và mấu chốt là ông Donald Trump không tuân thủ các quy định và ủy ban phải nghiêm khắc hơn”.

Trong khi đó, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy, Dân biểu Cộng hòa bang California lập luận rằng nút im lặng trao cho người điều hành quá nhiều quyền lực.

Nếu bạn đang tranh cử vào vị trí lãnh đạo của thế giới tự do, thì chúng tôi muốn lắng nghe những gì bạn phải nói, nhưng bây giờ chúng ta lại sẽ cho phép một người điều hành có quyền quyết định những gì người dân Mỹ có thể được nghe từ các ứng viên của chúng ta?” ông McCarthy nói trên chương trình “Fox & Friends” của Fox News.

Đức Thiện

Cập nhật lúc 10:26, 20/10/2020

Bầu cử Mỹ: TT. Trump lội ngược dòng sau bê bối email của Hunter Biden

Tờ Investors đưa tin, kết quả thăm dò mới đây của trang BD/TIPP cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Joe Biden đã giảm xuống dưới mức 50%, trong khi số phiếu ủng hộ TT Donald Trump vẫn ổn định. Ngoài ra, số người ủng hộ các ứng viên tự do cũng đã tăng lên và ngày càng có nhiều cử tri từ chối tiết lộ người họ ủng hộ trong cuộc bầu cử năm nay. 

Embed from Getty Images

Theo cuộc thăm dò tiến hành từ ngày 12/10 đến ngày 16/10, số người tín nhiệm ứng cử viên Đảng Dân chủ giảm từ 51,9% xuống 49,5%, còn số phiếu ủng hộ ông Trump tăng nhẹ từ 43,4% lên mức 44,5%. 

Kết quả này được cho là có sự ảnh hưởng của vụ bê bối email được cho là của Hunter Biden, con trai cựu Phó tổng thống Joe Biden mà New York Post bắt đầu công bố hôm 14/10.

Loạt email trên New York Post cho thấy Hunter Biden đã lợi dụng tầm ảnh hưởng chính trị của cha mình trong thời gian tại vị Phó tổng thống Mỹ để kiếm những khoản tiền kếch xù tại Ukraine và Trung Quốc. New York Post còn ngầm chỉ ra, ông Joe Biden từng gây sức ép lên chính quyền Ukraine vào năm 2015 trong việc sa thải công tố viên hàng đầu của nước này – ông Viktor Shokin, nhằm hỗ trợ việc làm ăn của con trai.

Hiện vụ việc này đang trở nên căng thẳng hơn khi hai mạng xã hội lớn là Facebook và Twitter đồng loạt tiến hành kiểm duyệt câu chuyện trên New York Post. Hàng loạt tài khoản chia sẻ vụ bê bối email của Hunter Biden đã bị khóa, trong đó có tài khoản cá nhân của Thư ký Nhà trắng Kayleigh McEnany, tài khoản @TeamTrump của Chiến dịch tranh cử TT. Trump và tài khoản chính thức của New York Post. Twitter thậm chí tuyên bố không mở khóa tài khoản New York Post cho đến khi xóa bài đăng về Hunter Biden.

Twitter cho biết trong một tuyên bố với New York Post: “Mặc dù chúng tôi đã cập nhật chính sách, nhưng chúng tôi sẽ không áp dụng chính sách mới với các bài đăng trước đây. New York Post vẫn sẽ cần xóa Tweet (bài báo về Hunter Biden) để lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của mình.”

Tổng thống Trump và nhiều đảng viên Cộng hòa khác đã cáo buộc Twitter tham gia vào hoạt động kiểm duyệt và can thiệp bầu cử. Ủy ban Tư pháp Thượng viện cũng thông báo rằng họ sẽ bỏ phiếu để lập trát triệu tập điều trần đối với CEO Twitter Jack Dorsey về cáo buộc can thiệp bầu cử nhằm hỗ trợ ứng cử viên Biden.

Về phía FBI, họ tuyên bố sẽ vào cuộc điều tra nguồn gốc thư từ trao đổi của ông Hunter Biden để xác định xem đó có phải các tài liệu do Nga cung cấp nhằm bôi nhọ ứng viên Đảng Dân chủ hay không.

Trong một diễn biến khác, việc Trung Quốc tái khởi động mua đậu tương của Mỹ trong vụ thu hoạch mùa thu năm nay cũng được cho là tin tốt lành đối với nông dân Mỹ cũng như Tổng thống Trump.

Nông dân là một trong những nhóm đối tượng cốt lõi ủng hộ Tổng thống Trump cũng như đóng vai trò then chốt tại các bang chiến địa Trung Tây.

TT. Trump đã gửi hàng tỷ USD hỗ trợ liên bang cho nông dân trong vài năm qua, trong đó phải kể đến khoảng 23 tỷ USD giúp bù đắp thiệt hại do chiến tranh thương mại và 10 tỷ USD khác hồi đầu năm nay giúp nông dân vượt qua đại dịch.

Theo tổ chức Purdue University/CME Group Ag Economy Barometer, một đợt viện trợ khác liên quan đến COVID-19 mà Tổng thống Trump công bố vào tháng 9 vừa qua đã giúp nhà lãnh đạo Mỹ giành được sự tín nhiệm của giới nông dân lên mức cao nhất kể từ khi bùng phát đại dịch. Chỉ 6 tháng trước đó, mức độ tín nhiệm này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm.

Hiện Tổng thống Trump cũng đang tăng tốc vận động tranh cử trước ngày tranh biện tổng thống vào hôm 22/10 tới tại Nashville, Tennessee. Ông Trump đã di chuyển liên tục trong ngày 18/10 từ bang Nevada đến bang California, sau đó trở lại Nevada trong ngày để tổ chức các sự kiện vận động và gây quỹ tại thành phố Carson.

Các điểm dừng chân tiếp theo trong tuần này của TT. Trump bao gồm bang Arizona, Pennsylvania và Bắc Carolina.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 12:43, 19/10/2020

Twitter sẽ không mở khóa cho NYPost trừ khi bài đăng về Hunter Biden bị xóa

Twitter vẫn không mở khóa tài khoản của New York Post (The Post) bốn ngày sau khi tờ báo xuất bản một số báo cáo về máy tính xách tay và email của Hunter Biden, theo một số biên tập viên của tờ báo.

(Ảnh: Rafapress/Shutterstock)

Emma-Jo Morris, biên tập viên chính trị của tờ báo, đã viết rằng bây giờ đã là “ngày thứ 4” Twitter chặn “quyền truy cập tài khoản của NY Post trừ khi chúng tôi tự kiểm duyệt”. Biên tập viên mục Ý kiến ​​của tờ báo, Sohrab Ahmari, cũng xác nhận tài khoản vẫn bị khóa.

Chiến dịch của ông Biden và bản thân cựu phó Tổng thống đã phản bác lai các cáo buộc, nói rằng đó là “chiến dịch bôi nhọ” từ đối thủ.

Tuy vậy, Ahmari cho biết trên Twitter: “Đã bốn ngày trôi qua kể từ khi The Post đưa ra câu chuyện đầu tiên về Hunter, nhưng cả Joe và Hunter đều không phản biện được trước bất kỳ thực tế bằng chứng nào.” “Điều dễ dàng nhất mà họ có thể làm là nói, ‘Máy tính xách tay đó không phải của chúng tôi, Hunter không gửi/nhận những email đó’; tuy nhiên, họ cũng không làm điều đó.”

Tính đến chiều ngày 18/10, tài khoản Twitter đã hiển thị tweet cuối cùng của NY Post là vào ngày 14/10. Hiện các tweet về câu chuyện của Biden đã không hiển thị. 

Một phát ngôn viên của Twitter đã nói với Fox News vào cuối tuần rằng The Post “đã được thông báo những gì cần thiết để mở khóa tài khoản của họ”.

Cả Twitter và Facebook đã phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích trong tuần vừa rồi sau khi báo cáo ban đầu của The Post về Hunter Biden bị cấm chia sẻ trên Twitter và phạm vi tiếp cận của bài báo bị hạn chế trên Facebook.

Bài báo dựa vào các email được cho là lấy từ máy tính xách tay của Hunter Biden, cho thấy liên lạc giữa Hunter Biden và một cố vấn của công ty năng lượng Ukraine. Công việc của Hunter Biden tại Burisma Holdings, một công ty khí đốt của Ukraine, được khởi đầu bởi một nhà tài phiệt bị giới chức Ukraine cáo buộc tham nhũng từ lâu, là trọng tâm của cuộc điều tra và xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump bắt đầu từ năm ngoái.

Trước đây, Twitter cho biết các bài báo của The Post đã vi phạm chính sách về tài liệu bị tấn công của mạng xã hội này. The Post phản bác và nói rằng: “Thông tin trong các báo cáo đến từ dữ liệu trích xuất từ ​​một máy tính xách tay MacBook Pro mà một chủ cửa hàng sửa chữa ở Delaware cho biết đã bị bỏ vào tháng 4 năm 2019 và không đến lấy lại”.

Vào ngày 16/10, Twitter đã cập nhật chính sách của mình, viết: “Công việc của chúng tôi nhằm hạn chế sự lan truyền thông tin sai lệch vượt ra ngoài các cuộc bầu cử. Bắt đầu từ hôm nay, trước khi bạn Đăng lại hoặc Trích dẫn bất kỳ Tweet nào được gắn nhãn phá vỡ các quy tắc thông tin gây hiểu lầm của chúng tôi, bạn sẽ thấy một lời nhắc. ”

Twitter cho biết trong một tuyên bố với The Post: “Mặc dù chúng tôi đã cập nhật chính sách, nhưng chúng tôi không thay đổi việc thực thi trở về trước. Bạn vẫn sẽ cần xóa Tweet đó để lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của mình”.

Tuần trước, một giám đốc điều hành của Facebook cho biết họ sẽ giới hạn phạm vi tiếp cận của bài báo trước khi tính xác thực của các tuyên bố được kiểm tra.

>> CEO Twitter, Facebook, Google sẽ điều trần tại Thượng viện Mỹ vào 28/10

Tổng thống Donald Trump và nhiều đảng viên Cộng hòa đã cáo buộc Twitter tham gia vào hoạt động kiểm duyệt và can thiệp bầu cử.

Động thái này khiến Ủy ban Tư pháp Thượng viện thông báo rằng họ sẽ yêu cầu Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey điều trần về cáo buộc can thiệp bầu cử để hỗ trợ ứng cử viên Biden.

Một ngày sau, Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa đã đệ đơn khiếu nại của Ủy ban Bầu cử Liên bang nhắm vào Twitter và CEO Dorsey, tuyên bố rằng việc kiểm duyệt trực tuyến bài báo của The Post về các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden là “đóng góp chính trị bằng hiện vật bất hợp pháp của công ty” cho chiến dịch của Biden.

Ủy ban cho biết họ “tin rằng Twitter đã vi phạm [Đạo luật bồi thường cho nhân viên của Liên bang] và Quy định của Ủy ban bằng cách đóng góp bằng hiện vật của công ty cho Biden để làm Tổng thống,” theo đơn khiếu nại. Fox News lần đầu tiên đưa tin về việc nộp đơn vào ngày 16/10.

Cũng đã có những đề xuất từ ​​TT Trump và các nhà lập pháp GOP khác rằng theo Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp, Twitter nên được coi là một nhà xuất bản và do đó có thể bị kiện.

Phát ngôn viên chiến dịch của ông Biden, Andrew Bates, nói với các hãng tin tuần trước rằng ông Biden đã “thực hiện chính sách chính thức của Hoa Kỳ đối với Ukraine và không có hành động sai trái nào” và một số “quan chức chính quyền Trump đã tuyên thệ chứng thực những sự thật này”.

Jack Philips/ The Epoch Times

Xem thêm:

Cập nhật lúc 12:27, 19/10/2020

TT Trump nói đùa rằng ông “có thể rời Mỹ” nếu không giành chiến thắng

Tổng thống Donald Trump đã nói đùa rằng ông có thể rời nước Mỹ nếu ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử trong vài tuần tới.

Embed from Getty Images

Trong buổi vận động tranh cử ở Georgia tối hôm 16/10 giờ địa phương, Tổng thống Trump nói với đám đông ủng hộ rằng “Tôi sẽ mang đến sự lạc quan, cơ hội và hy vọng, và đó là những gì chúng tôi đang làm, và đây là lý do tại sao chúng tôi có tinh thần này… trên khắp đất nước.”

Ông Trump nói thêm, “Tôi không nên nói đùa vì các bạn biết không? Việc chạy đua với ứng cử viên tồi tệ nhất trong lịch sử chính trị tổng thống gây áp lực cho tôi. Bạn có thể tưởng tượng nếu tôi thua thì sẽ thế nào? Cả cuộc đời này, tôi sẽ làm gì? Tôi sẽ nói rằng ‘Tôi đã thua ứng cử viên tồi tệ nhất trong lịch sử chính trị.’ Tôi sẽ cảm thấy không tốt lắm.”

Sau đó, ông Trump nói một cách châm biếm rắng “Có lẽ tôi sẽ phải rời khỏi đất nước? Tôi cũng không biết nữa.”

Cách nói đùa của Tổng thống được cho là phỏng theo bình luận của một số người nổi tiếng vừa tuyên bố rằng họ sẽ rời khỏi nước Mỹ nếu ông Trump tái đắc cử.

Trước đó, ca sĩ Bruce Springsteen nói trong buổi họp báo tuần trước rằng ông sẽ “lên chuyến bay tiếp theo” đến Úc nếu ông Trump thắng. Trong khi đó, tay trống Tommy Lee của Motley Crue cho biết anh ta sẽ đến Vương quốc Anh. 

Trong mùa bầu cử năm 2016, một số người nổi tiếng cũng đã đưa ra nhận xét tương tự mặc dù hầu như không có ai đã rời khỏi đất nước sau đó.

Trong cuộc vận động ở Michigan vào thứ Bảy (17/10), ông Trump lại lặp lại lời nói đùa: “Bạn có thể tưởng tượng nếu tôi thua không? Tôi để thua ứng cử viên tồi tệ nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ. Tôi sẽ làm gì?”

Tháng trước, tại một cuộc biểu tình ở Bắc Carolina, Tổng thống cũng đã đưa ra nhận xét tương tự. “Tôi không biết mình sẽ làm gì – Có lẽ tôi sẽ không bao giờ nói chuyện với các bạn nữa.” Ông Biden sau đó đã cố gắng pha trò về vấn đề này trên Twitter, nói rằng ông “chấp thuận [các] tin nhắn này”.

Vào năm 2016, ông Trump đã lưu ý rằng ông sẽ không tiếp tục xuất hiện trước công chúng nếu ông mất đề cử Tổng thống của đảng Cộng hòa.

“Tôi không chắc các bạn sẽ gặp tôi ở đó. Tôi không nghĩ mình sẽ thua, nhưng nếu có, tôi không nghĩ là các bạn sẽ gặp lại tôi, các bạn ạ. Tôi nghĩ tôi sẽ đến Turnberry và chơi golf hay gì đó,” ông Trump nói hơn 4 năm trước.

Ông Trump vẫn đang tích cực đi vận động tại các tiểu bang. Tối 18/10 giờ địa phương, ông vừa hoàn thành cuộc vận động ở TP Carson, bang Nevada.

Jack Philips/ The Epoch Times

Xem thêm:

Cập nhật lúc 13:14, 19/10/2020

Tòa Phúc thẩm Michigan: Các lá phiếu phải được gửi đến trước Ngày Bầu cử 3/11

Tòa Phúc thẩm Michigan đã ra phán quyết hôm thứ Sáu (16/10) rằng các lá phiếu vắng mặt chỉ được tính khi gửi đến trước Ngày Bầu cử 3/11. Phán quyết mới này đã đảo ngược quyết định của tòa cấp dưới về việc kéo dài thời hạn thêm 14 ngày.

Breitbart News đưa tin hồi tháng 9, một tòa án cấp thấp hơn thuộc bang Michigan ban đầu đã đưa ra quyết định ủng hộ nỗ lực của Đảng Dân chủ trong việc kéo dài thời hạn bỏ phiếu.

Thẩm phán Cynthia Stephens của Tòa án Michigan đã ra phán quyết rằng các lá phiếu gửi qua thư được đóng dấu bưu điện gửi đi trước ngày 2/11 – một ngày trước Ngày bầu cử – sẽ vẫn được tính ở Michigan trong cuộc bầu cử năm 2020.

Embed from Getty Images

Ngoài ra, Thẩm phán Stephens nói rằng những người lạ có thể trả lại lá phiếu của người khác – vốn được coi là một trọng tội – trong khoảng thời gian từ 5:01 chiều ngày 30/10 đến 8 giờ tối vào ngày 3/11, thời điểm mà các địa điểm bỏ phiếu được cho là sẽ đóng cửa vào Ngày Bầu cử.

Tuy nhiên, phán quyết đó đã bị Tòa Phúc thẩm Michigan lật ngược với tỷ lệ ủng hộ 3-0, và hội đồng thẩm phán phán quyết rằng bất kỳ thay đổi nào đối với các quy tắc bầu cử phải được cơ quan lập pháp tiểu bang chấp thuận.

Hiện tại, cơ quan lập pháp tiểu bang ở Michigan có đa số thuộc Đảng Cộng hòa, mặc dù Thống đốc Gretchen Whitmer thuộc Đảng Dân chủ.

Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden vẫn đang cạnh tranh kịch liệt trong cuộc đua chính trị cam go tại Michigan, bang Đảng Cộng hòa lần đầu chiến thắng vào năm 2016 sau nhiều thập kỷ.

Hai phe đối lập đang phải đối mặt với quyết định của tòa án về quy tắc bầu cử ở một số bang, mà trong đó có nhiều bang được coi là chiến địa quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 sắp tới.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Cập nhật lúc 11:41, 19/10/2020

Chiến dịch của ông Joe Biden cảnh báo: TT Trump vẫn có thể giành thắng lợi

Chiến dịch tranh cử của đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã gửi một bản lưu chú dài ba trang cho những người ủng hộ vào hôm thứ Bảy (17/10), cảnh báo rằng bất chấp số liệu thăm dò dân ý nghiêng hẳn về phía ông Biden, nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn hoàn toàn có thể giành thắng lợi và cuộc đua đang rất “cam go” ở một số bang chiến địa quan trọng như Arizona và Bắc Carolina.

Embed from Getty Images

Bà Jen O’Malley Dillon, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden, cảnh báo những người ủng hộ không nên tự mãn. Bà cũng chỉ ra rằng các cuộc thăm dò có thể không xác thực và nhấn mạnh về bài học kinh nghiệm từ chiến thắng bất ngờ của TT Trump vào năm 2016.

“Thực tế là cuộc đua này sít sao hơn rất nhiều so với một số chuyên gia đang đàm luận trên Twitter và trên TV mà chúng ta thấy ,” Bà Dillon viết trong phần lưu chú mà Fox News nhận được.

Bà Dillon cảnh báo rằng các cuộc thăm dò cho thấy ông Biden đang dẫn trước có thể không chính xác. “Ngay cả cuộc thăm dò tốt nhất cũng có thể sai,” Bà Dillon viết.

Kết quả nhiều cuộc thăm dò  công bố trong tuần này bởi NPR/PBS NewsHour/Marist và NBC News/Wall Street Journal cho thấy ông Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump 11%.

Tuy nhiên, bà Jen O’Malley Dillon cảnh báo rằng kết quả này đã bị “thổi phồng” và trong sự kiện tranh cử trực tuyến hôm thứ Sáu (16/10), bà Dillon nói rằng “thực tế là chúng tôi không dẫn trước hai con số,” theo phóng viên Shane Goldmacher của New York Times .  

TT Trump cũng từng lưu ý rằng, các kết quả thăm dò có thể bị sai lệch bởi một thực tế hiển nhiên là những người ủng hộ ông không sẵn sàng tuyên bố công khai, do lo ngại hậu quả trong thời đại khủng bố cánh tả lan rộng.

Các cuộc thăm dò độc lập gần đây cho thấy số lượng kỷ lục ở nhóm cử tri thiểu số đã thể hiện sự ủng hộ TT Donald Trump. Có tới 28% người da đen và 41% người gốc Tây Ban Nha ủng hộ Tổng thống Trump. 

Qua bản lưu chú, bà Jen O’Malley Dillon muốn nhắn nhủ tới những người ủng hộ hãy “nhấn ga” trong đoạn cuối cùng này nhằm tăng lượng cử tri đi bầu và các khoản đóng góp. “Chúng ta cần phải vận động như đang chạy việt dã,” bản lưu chú viết.

“Nếu chúng ta học được bất cứ điều gì từ năm 2016, thực tế là chúng ta không thể đánh giá thấp TT Donald Trump hoặc khả năng của ông ta trong việc quay trở lại cạnh tranh trong những ngày cuối cùng của chiến dịch, thông qua bất kỳ sự bôi nhọ hoặc chiến thuật nham hiểm nào mà ông ta có theo sự sắp đặt của mình,” bà Dillon nhấn mạnh.

Bản lưu chú của bà Dillon đã phác thảo những điểm tích cực trong chiến dịch tranh cử của ứng viên Đảng Dân chủ trong những ngày cuối cùng của cuộc bầu cử, bao gồm lợi thế tài chính của ông Joe Biden, gần 3.500 nhân viên làm việc để tổ chức tranh cử tại các bang chiến địa, cũng như “chương trình bảo vệ phiếu bầu lớn nhất và có nguồn lực tốt nhất trong lịch sử.”

Bà Dillon cho biết mặc dù chiến dịch của ông Joe Biden đã chi trả cho quảng cáo nhiều hơn bất kỳ chiến dịch tranh cử tổng thống nào trong lịch sử, nhưng lợi thế có thể bị xóa sổ ngay lập tức nếu nhiều tỷ phú viết séc cho các siêu Ủy ban Hành động chính trị (PAC) ủng hộ TT Trump.

Điều này dường như nhắc đến sự kiện ông trùm sòng bạc, đại diện Đảng Cộng hòa Sheldon Adelson và vợ ông Miriam đã đóng góp 75 triệu đô la hồi tháng trước cho một siêu PAC ủng hộ TT Trump.

Trong ba ngày cuối tuần tới, chiến dịch cần phải “tăng gấp đôi năng lực của chúng ta” trong việc tiếp cận cử tri ở 17 bang chiến địa và huy động được 234 triệu đô la trước ngày 3/11, bản lưu chú nêu rõ. Nếu vượt quá số tiền đó, ông Biden có thể nỗ lực hơn nữa ở Texas, một bang theo truyền thống thiên về đỏ mà Đảng Dân chủ luôn cố gắng lật đổ trong nhiều năm.

Chiến dịch cũng đang phải giải quyết các vấn đề tiềm ẩn tại các địa điểm bỏ phiếu và các lá phiếu tranh chấp, với 17 đường dây nóng dành cho cử tri của từng bang và “hàng nghìn luật sư và tình nguyện viên” làm công tác bảo vệ cử tri.

“Chúng ta không thể trở nên tự mãn bởi vì sự thật rất phũ phàng là TT Donald Trump vẫn có thể giành thắng lợi trong cuộc đua này,” bà Dillion viết, “và mọi dấu hiệu chúng ta có cho thấy điều này sắp đến hồi kết.”

Minh Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 09:35, 18/10/2020

Gần 26 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm, cao gấp hàng chục lần năm 2016

Cùng thời điểm này 4 năm trước, có khoảng 1,4 triệu người bỏ phiếu sớm. Song năm nay, khi ngày bầu cử chính thức còn hơn nửa tháng, đã có hơn 25,8 triệu cử tri Mỹ hoàn thành quyền bầu cử.

(Ảnh minh họa từ ShutterStock)

Theo dữ liệu từ tổ chức U.S Elections Project, tính đến thứ Sáu 16/10 (giờ địa phương) đã có tổng cộng hơn 25,8 triệu lá phiếu được bỏ. Đây là số cử tri bầu cử sớm kỷ lục so với 1,4 triệu cử tri bầu cử sớm vào cùng thời điểm này năm 2016. Ngày bầu cử chính thức của Mỹ sẽ diễn ra vào 3/11 và có khoảng 235 triệu cử tri Mỹ trong và ngoài nước đủ điều kiện đi bầu.

Nhà sáng lập U.S Elections Project và là giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Florida, ông Michael McDonald viết trên trang web của tổ chức này rằng: “Đây là điều chưa từng có tiền lệ trong một cuộc bầu cử hiện đại tại Mỹ”.

Ông McDonald dự đoán “khoảng 150 triệu người” sẽ tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay – số cử tri bầu cử cao nhất kể từ năm 1908.

Số lượng hơn 25,8 triệu lá phiếu đã được bỏ sớm là bằng 18,6% của tổng số cử tri tham gia cuộc bầu cử năm 2016.

Tuy nhiên, tại 10 bang tính đến 15/10, số phiếu đã bỏ sớm đạt hơn 30% của tổng số phiếu bầu của mỗi bang đó trong năm 2016. Trong đó, Texas (37,9%), Nam Dakota (32,8%), Minnesota (30,7%), Vermont (42,7%), Virginia (30,5%), Georgia (32%) và New Jersey (32,7%).

Tính đến ngày 16/10, Texas đang là bang có số cử tri bầu cử sớm nhiều nhất với gần 3,4 triệu. Tiếp theo đến California và Florida lần lượt đã có 2,9 triệu và 2,4 triệu cử tri đã bầu cử.

Bang dễ dao động Michigan tính đến 14/10 cũng đạt kỷ lục gần 1,4 triệu phiếu bầu sớm. Các bang Maryland, New Jersey và Georgia mỗi bang cũng đã ghi nhận hơn 1 triệu phiếu bầu sớm.

Ông McDonald cũng dự đoán “sẽ có khoảng 70 triệu phiếu bầu qua thư được gửi đến tay cử tri” trước ngày 3/11.

Các bang Colorado, Oregon, Washington, California, D.C., Hawai’i, Montana, Nevada, New Jersey và Utah đã gửi phiếu bầu qua thư tới tất cả các cử tri đăng ký. Giới chức các bang này coi đây là cách bỏ phiếu thay thế cho bỏ phiếu trực tiếp trong thời điểm khủng hoảng đại dịch COVID-19.

Tính đến 14/10, California đang là bang nhận yêu cầu bỏ phiếu qua thư cao nhất với 21,5 triệu. Tiếp theo là Florida với 5,7 triệu yêu cầu và Washington với 4,6 triệu yêu cầu.

Một số bang vẫn chưa công bố dữ liệu phiếu bầu, trong đó có Idaho, New York, Arkansas, Missouri và Connecticut.

Thành viên Đảng Dân chủ đã yêu cầu 23,5 triệu phiếu bầu qua thư, trong khi số lượng yêu cầu của thành viên Đảng Cộng hòa là 13,1 triệu. 10,3 triệu yêu cầu của thành viên Đảng Dân chủ cao hơn thành viên Đảng Cộng hòa này là dựa trên dữ liệu từ các bang đang báo cáo đăng ký theo đảng phái, gồm California, Colorado, D.C, Florida, Iowa, Maryland, Maine, Bắc Carolina, New Jersey, Nevada, Oregon, Pennsylvania và Utah.

Tuy nhiên, ông McDonald nhiều lần cho rằng những yêu cầu phiếu bầu qua thư dựa trên đăng ký đảng phái này có thể không phải là chỉ dấu chính xác cho kết quả về số lượng cử tri tham gia bầu cử cuối cùng.

Chỉ vì thành viên Đảng Dân chủ đã đăng ký đang dẫn trước thành viên Đảng Cộng hòa trong bầu cử sớm, thì không có nghĩa Đảng Cộng hòa sẽ không bắt kịp về số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử”, ông McDonald cho biết và nhận định thêm rằng “số cử tri tham gia bầu cử là thành viên Đảng Dân chủ thường dẫn trước số cử tri là thành viên Đảng Cộng hòa trong thời điểm bầu cử sớm, và ngược lại, số cử tri Đảng Cộng hòa sẽ dẫn cử tri Đảng Dân chủ đi bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử. Đây là mẫu hình thường thấy tại nhiều bang và nhiều cuộc bầu cử tại Mỹ”.

Đức Thiện (Theo Fox News)

Xem thêm: 

Cập nhật lúc 12:48, 21/10/2020

370 nghìn đơn đăng ký bỏ phiếu qua thư tại Pennsylvania bị từ chối

Bang Pennsylvania đã loại ra hàng trăm nghìn đơn đăng ký bỏ phiếu qua thư trước cuộc bầu cử năm 2020, chỉ vì sự nhầm lẫn về quy trình.

Embed from Getty Images

Theo báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận ProPublica hôm thứ Sáu (16/10), khoảng 372.000 đơn đăng ký đã bị từ chối, lý do là bởi phần lớn trong số đó, khoảng 90%, là bị trùng lặp. Tính trung bình, cứ năm đơn đăng ký bỏ phiếu qua thư thì có một đơn bị từ chối.

Tổ chức này cho hay, nguyên nhân trùng lặp là bởi nhiều người khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ tháng Sáu có thể đã đánh dấu vào ô yêu cầu một lá phiếu gửi qua thư cho kỳ bầu cử tháng 11 sắp tới.

Tuy nhiên, theo lưu ý của ProPublica, những người bị từ chối đơn đăng ký bỏ phiếu do trùng lặp này cuối cùng vẫn nên nhận được phiếu bầu qua thư của họ. Họ cũng có thể đi bỏ phiếu trực tiếp vào Ngày Bầu cử.

Hơn 2,5 triệu người Pennsylvanians đã yêu cầu bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử năm nay. Tiểu bang đang dự báo số lượng phiếu bầu kỷ lục sẽ được gửi qua đường bưu điện, và như hiện tại, các quận không thể bắt đầu quy trình phức tạp cần thiết để cuối cùng có thể kiểm số phiếu bầu này cho đến Ngày Bầu cử.

Cơ quan lập pháp của bang cũng đang tiến hành thảo luận về việc cho phép kiểm phiếu trước để chuẩn bị bước vào những ngày nước rút trước cuộc bầu cử. Nhưng đến nay các bên vẫn chưa đạt được bất kỳ thỏa thuận nào về vấn đề này. 

Không ít người lo lắng về việc, Pennsylvania càng mất nhiều thời gian để kiểm phiếu cuối cùng, thì càng có nhiều nghi ngại về tính bảo mật của quá trình này.

Tòa án Tối cao Pennsylvania thậm chí còn làm tình huống rối hơn thêm khi ra phán quyết rằng nếu một lá phiếu không được gửi trong phong bì “bí mật” thì sẽ bị từ chối, điều này rõ ràng khiến cho việc kiểm phiếu phải tăng thêm một bước nữa.

Tòa án cũng sẽ xem xét việc liệu lá phiếu có nên bị hủy bỏ hay không nếu chữ ký trên phiếu bầu đó khác hẳn so với chữ ký được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu đăng ký cử tri.

Đồng thời, còn có một cuộc chiến khác đang diễn ra trong hệ thống tòa án về khung thời gian để tính đếm các lá phiếu gửi qua thư. Như hiện tại, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã cho phép đếm các lá phiếu có dấu bưu điện gửi đi trước Ngày bầu cử và nhận được trước ngày 6/11.

Minh Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 09:20, 17/10/2020

Vụ việc Hunter Biden bị phớt lờ tại sự kiện town hall với ABC News của ông Biden

Trong suốt 90 phút town hall tại ABC News vào tối thứ Năm 15/10 (giờ Mỹ), không có câu hỏi nào được đặt ra cho ông Joe Biden về vụ việc tiết lộ giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của con trai ông là Hunter Biden đang được tờ New York Post đưa tin dồn dập những ngày qua.

Embed from Getty Images

Người điều hành George Stephanopoulos và những cử tri chưa quyết định bỏ phiếu đã hỏi ứng cử viên Đảng Dân chủ rất nhiều vấn đề, từ việc bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19 đến việc ông sẽ hành xử ra sao nếu thất bại vào ngày 3/11 tới. Tuy nhiên, không có một ai đặt câu hỏi cho ông về nghi vấn con trai ông – Hunter Biden có quan hệ tài chính và kinh doanh phi đạo đức với công ty Burisma Holdings ở Ukraine trong thời gian ông đang làm Phó Tổng thống Mỹ.

Đây là cuộc phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên của ông Biden kể từ khi tờ New York Post công khai loạt tài liệu trích xuất từ ổ cứng máy tính được cho là của cậu con trai đầy tai tiếng của ông. Trong số các email trên ổ cứng, có một email cho thấy vào cuối năm 2015, Hunter Biden đã giới thiệu cha mình với một giám đốc hàng đầu của một công ty năng lượng Ukraine – ông Vadym Pozharskiy – người đang bị điều tra vào thời điểm đó. Cuộc gặp giữa ông Biden và ông Vadym Pozharskiy nếu được xác thực đã diễn ra, thì nó ở vào thời điểm chưa đầy một năm trước khi phó tổng thống Mỹ gây áp lực buộc các quan chức chính phủ Ukraine sa thải công tố viên Viktor Shokin. Ông Shokin lúc đó đang phụ trách một cuộc điều tra về công ty Burisma Holdings và ông chủ của công ty năng lượng hàng đầu Ukraine này.  

Có thể nói, ông Biden đã nhận được hàng loạt câu hỏi nhẹ nhàng ở town hall tại Trung tâm Hiến pháp Quốc gia ở Philadelphia dưới sự điều hành của Stephanopoulos, một cựu nhân viên của chính quyền Bill Clinton. 

Khi buổi town hall kết thúc, cựu nhân viên chính quyền Clinton cảm ơn cử tri vì “những câu hỏi thực sự tuyệt vời”, gọi họ là “phụng sự cho nền dân chủ của chúng ta”.

Ứng cử viên Đảng Dân chủ và TT Trump đã quyết định tổ chức các sự kiện riêng rẽ vào tối 15/10 (giờ Mỹ) khi cuộc tranh biện tổng thống thứ hai của họ ở Miami dự kiến diễn vào thời điểm đó đã bị Ủy ban Tranh biện Tổng thống Mỹ (CPD) hủy bỏ. Vài ngày sau khi TT Trump bị chẩn đoán nhiễm virus corona Vũ Hán, CPD thông  báo sẽ tổ chức buổi tranh biển thứ hai vào tối 15/10 dưới hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, ông Trump đã thẳng thừng từ chối tranh biển ảo và cuối cùng CPD đã tuyên bố hụy cuộc tranh biện này. 

Trong cùng thời điểm ông Joe Biden dự sự kiện town hall do ABC News tổ chức, TT Trump cũng có một buổi tọa đàm tương tự với NBC News do nhà báo Savannah Guthrie làm người điều hành.

Chiến dịch tranh cử của Biden trước đó đã cáo buộc bài viết của New York Post đưa thông tin sai lệch. Họ đã phủ nhận việc ông Biden từng có một cuộc gặp ông Vadym Pozharskiy trong lịch trình “chính thức” của ông, nhưng không hoàn toàn bác bỏ ông đã từng gặp doanh nhân này.

Về phía ông Joe Biden, ông cũng từng nhiều lần tuyên bố mình “chưa bao giờ nói chuyện với con trai về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của cậu ta”.

Minh Ngọc (Theo New York Post)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 10:47, 16/10/2020

FBI và Bộ An ninh Nội địa: Tin tặc đã truy cập vào hệ thống bầu cử Hoa Kỳ

Các quan chức liên bang Mỹ nói rằng tin tặc (hacker) có khả năng thuộc các tổ chức thù địch nước ngoài đã xâm nhập vào hệ thống mạng của chính phủ Hoa Kỳ và truy cập vào hệ thống bầu cử.

Embed from Getty Images

Trong một cảnh báo chung, FBI và Cơ quan an ninh mạng và cơ sở hạ tầng (CISA) cho biết họ đã phát hiện việc truy cập trái phép vào các hệ thống hỗ trợ bầu cử trong lúc chỉ còn vài tuần nữa cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11 sẽ diễn ra. CISA là bộ phận thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Các cơ quan này lưu ý rằng “các tác nhân gây ra mối đe dọa không ngừng tăng lên [đang] xâu chuỗi các lỗ hổng – một chiến thuật thường được sử dụng để khai thác nhiều lỗ hổng trong một lần xâm nhập – nhằm xâm phạm mạng của chính phủ liên bang, tiểu bang, địa phương, bộ lạc, và vùng lãnh thổ (SLTT), cơ sở hạ tầng quan trọng, và các tổ chức bầu cử.”

Cảnh báo cho biết: “CISA đã nắm được một số trường hợp mà hoạt động này dẫn đến việc truy cập trái phép vào các hệ thống hỗ trợ bầu cử. Tuy nhiên, cho đến lúc này, CISA chưa có bằng chứng cho thấy tính toàn vẹn của dữ liệu bầu cử bị xâm phạm.”

Trong một cảnh báo khác, FBI và CISA lưu ý rằng các tác nhân và tội phạm nước ngoài đang lan truyền những tuyên bố sai và không nhất quán trong mùa bầu cử năm 2020. Họ cho biết những nỗ lực này nhằm “thao túng dư luận công chúng, làm mất uy tín quá trình bầu cử, và phá hoại niềm tin vào các thể chế dân chủ của Hoa Kỳ.”

Theo một thông báo chung, hai cơ quan cũng lưu ý rằng các tác nhân độc hại này cũng có thể sử dụng nhiều diễn đàn để lan truyền thông tin sai lệch, xâm phạm cơ sở hạ tầng bầu cử và tạo thuận lợi cho việc “lấy cắp” và “rò rỉ” dữ liệu đăng ký của cử tri Hoa Kỳ.

Đầu năm nay, các quan chức hàng đầu của Mỹ cho biết mối đe dọa nước ngoài chủ yếu đối với an ninh bầu cử là Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Hôm 2/9, Tổng Chưởng lý William Barr nói với CNN rằng ông tin ĐCSTQ gây ra mối đe dọa lớn nhất và ông phản đối hầu hết các tuyên bố của Đảng dân chủ cho rằng Điện Kremlin đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử để đảm bảo việc tái đắc cử của ông Trump.

Ông Barr nói vào lúc đó: “Tôi tin đó là Trung Quốc chứ không phải Nga.” Nhưng ông nhấn mạnh rằng ông sẽ không ngạc nhiên nếu Nga hay một tác nhân ngoại quốc khác cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử như Nga và các đối thủ khác đã làm trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trong khi đó, ông William Evanina, giám đốc của Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia thuộc Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, phát hiện rằng Trung Quốc, Nga, và Iran đang tìm cách phá hoại cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020. Ông Evanina cho biết chế độ cộng sản Trung Quốc đứng đầu danh sách này và nói rằng Bắc Kinh gia tăng các nỗ lực gây ảnh hưởng của mình nhằm định hình chính sách của Hoa Kỳ, gây áp lực lên các chính trị gia, và giảm bớt sự chỉ trích đối với ĐCSTQ.

Jack Phillips / The Epoch Times

Xem thêm:

Cập nhật lúc 09:53, 16/10/2020

TT Trump xuất hiện tràn đầy năng lượng tại cuộc vận động tranh cử ở Florida

Tối thứ Hai (12/10) giờ địa phương, Tổng thống Trump đã tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử của mình tại Florida. Đây là cuộc vận động tranh cử đầu tiên bên ngoài Nhà Trắng kể từ khi ông xét nghiệm dương tính với coronavirus hồi đầu tháng.

Embed from Getty Images

Xuất hiện trước hàng nghìn người cổ vũ, ông Trump trông tràn đầy năng lượng và có tinh thần tốt. Ông cầm theo một vài chiếc khẩu trang MAGA và tươi cười ném chúng cho đám đông. Mọi người hô vang ca ngợi Tổng thống khi ông bước lên bục phát biểu. Bầu không khí sôi động và cuồng nhiệt.

Sau đó, ông bắt đầu nói về cuộc chiến của mình với COVID-19, hứa sẽ phân phối thuốc điều trị giống của ông cho các bệnh viện trên toàn quốc.

Ông Trump tiếp tục phát biểu về một loạt vấn đề, ca ngợi những thành tựu của chính quyền của mình, kêu gọi những người ủng hộ ở Florida bỏ phiếu sớm, đồng thời liên tục chỉ trích ứng viên Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân chủ, những người mà ông cho rằng sẽ biến nước Mỹ thành một quốc gia cộng sản.

“Nếu ông ta thắng, cánh tả cấp tiến sẽ điều hành đất nước. Họ nghiện quyền lực,” ông nói về ông Biden.

“Họ muốn trừng phạt tầng lớp trung lưu. Họ sẽ thay thế giấc mơ Mỹ bằng cơn ác mộng xã hội chủ nghĩa,” ông nói thêm.

Ông Trump cũng tiết lộ rằng chính quyền của ông sẽ đối phó với các quan chức thời Obama đã can thiệp vào chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông “sau cuộc bầu cử”.

Cuộc vận động diễn ra từ 7h tối tại một kho máy bay ở Sanford, Florida. Cùng ngày, đề cử viên cho vị trí Thẩm phán tại Tòa án Tối cao của ông, bà Amy Coney Barrett, cũng bắt đầu các phiên điều trần của Thượng viện.

Ông Trump đã phát biểu trong khoảng một giờ với thần sắc và tác phong khoẻ mạnh, giọng nói sang sảng, dường như không bị ảnh hưởng bởi căn bệnh đã tấn công ông hồi đầu tháng. Sau đó ông bước ra khỏi sân khấu trong khi nhảy theo bài “YMCA” của Village People.

Đám đông của ông Trump như thường lệ phản ứng với các phần trong bài phát biểu của ông bằng những câu hô quen thuộc như “Nước Mỹ”, “Bốn năm nữa”“Chúng tôi yêu quý ông”.

“Cảm ơn quý vị. Quý vị sẽ còn yêu mến tôi nhiều hơn nữa. Quý vị sẽ yêu tôi hơn nữa vì chúng ta đã đi trước nhiều năm về vắc-xin và chúng sẽ được phân phối trong thời gian ngắn,” ông Trump nói, đề cập đến một số loại vắc-xin đang trong giai đoạn cuối của quá trình thử nghiệm trên người.

Trước đó, vào thứ Hai, ông Trump đã chỉ trích các Thượng nghị sĩ suốt cả ngày trên Twitter, và sau đó quay sang đối thủ cạnh tranh Joe Biden, nói rằng ông Biden không thể thu hút đám đông tại các sự kiện tranh cử giống như ông và nhiều thứ khác.

“Hầu như không ai đến tham dự “Cuộc vận động” của Joe Biden Buồn ngủ ở Ohio,” ông Trump nói, và kết luận rằng các tin tức và các cuộc thăm dò – theo đó đều báo cáo ông Biden dẫn trước ông Trump – là Tin Giả. 

“Chúng tôi nhận được nhiều sự ủng hộ và nhiệt tình hơn so với năm 2016. Ngày 3 tháng 11 sẽ là một ngày tuyệt vời cho nước Mỹ !!!” ông viết.

“Joe Biden buồn ngủ đã có một ngày đặc biệt tồi tệ hôm nay. Ông ấy không thể nhớ tên của Mitt Romney, một lần nữa lại nói rằng ông ấy đang tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ, và quên mất ông ấy đang ở Tiểu bang nào,” ông Trump viết trong một tweet khác.

Ông Biden đã tổ chức một cuộc vận động ở Ohio trước đó cùng ngày theo dạng người tham dự lái xe đến và ngồi ở trong xe. Có khoảng 30 chiếc xe được trông thấy tại sự kiện. Cựu Phó Tổng thống sau đó đã có bài phát biểu trước một nhóm khán giả nhỏ được sắp xếp vị trí theo quy định giãn cách xã hội tại Trung tâm Bảo tàng Cincinnati.

Hôm thứ Hai, bác sĩ của Nhà Trắng cho biết Tổng thống đã xét nghiệm âm tính với virus trong nhiều ngày liên tiếp và ông không có khả năng lây bệnh cho ai khác.

Sau cuộc vận động ở Florida, ông Trump dự kiến sẽ có tiếp các cuộc vận động ở Pennsylvania, Iowa và North Carolina trong tuần này.

Lê Xuân (t/h)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 09:53, 16/10/2020

Chuyên gia bầu cử Mỹ: Gian lận cử tri là có thật

Một chuyên gia bầu cử nói với The Epoch Times rằng gian lận cử tri không phải là chuyện hoang đường bởi vì gần 1.300 trường hợp đã được chứng minh tồn tại.

Embed from Getty Images

Ông Hans von Spakovky, một luật sư quản lý Bộ phận Sáng kiến Cải cách Luật Bầu cử thuộc Tổ chức The Heritage Foundation đã chỉ ra rằng trong cơ sở dữ liệu do tổ chức này quản lý, có 1.298 trường hợp đã được chứng minh là gian lận cử tri. 

Ông von Spakovsky nói với The Epoch Times: “Đó không phải danh sách đầy đủ. Đó chỉ là một số trường hợp.”

“Vấn đề ở đây là không có ai làm gì đối với các trường hợp có khả năng gian lận. Các quan chức được bầu không chuyển những trường hợp này sang lực lượng thực thi pháp luật, còn lực lượng thực thi pháp luật không điều tra chúng. Và chúng tôi biết rằng những trường hợp gian lận trên thực tế lớn hơn rất nhiều số trường hợp đã được chứng minh trong cơ sở dữ liệu.”

Những trường hợp gian lận gần đây được bổ sung vào danh sách gồm ông Reginald Holdman, thành viên Hội đồng thành phố ở Ashtabula, bang Ohio, người đã nhận tội và từ chức sau khi một cuộc điều tra xác nhận rằng ông đã đăng ký bất hợp pháp tại địa chỉ của cha mẹ mình tại Ashtabula thay vì tại nơi cư trú thực tế của mình tại một thị trấn khác; và ông Courtney Rainey, một cư dân Mississippi, bị kết tội hối lộ và quấy rối các cá nhân để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thành phố.

Sự gia tăng chưa từng thấy số phiếu bầu qua thư trong các cuộc bầu cử sơ bộ năm nay và con số kỷ lục dự đoán sẽ đạt đến tại cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11 đang làm các chuyên gia lo ngại. Họ chỉ ra rằng trong nhiều trường hợp, tỷ lệ phiếu bầu qua thư bị từ chối lớn hơn phiếu bầu trực tiếp. Điều đó có nghĩa là hệ thống này đã đạt đến độ chín muồi để gian lận, đặc biệt tại các tiểu bang không yêu cầu chữ ký.

Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến bầu cử địa phương và tiểu bang.

1/5 số phiếu bầu qua thư tại thành phố New York trong cuộc bầu cử Tổng thống sơ bộ của Đảng Dân chủ đã bị từ chối. California đã từ chối hơn 100.000 phiếu bầu qua thư trong cuộc bầu cử sơ bộ tháng 3. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018, phiếu bầu qua thư của những cử tri trẻ, cử tri mới đăng ký và cử tri thuộc nhóm thiểu số có tỷ lệ cao bị từ chối.

Hạ nghị sĩ Rodney Davis (Đảng Cộng hòa – bang Illinois) nói với The Epoch Times “Vấn đề này ảnh hưởng đến cử tri trẻ tuổi và cử tri da màu nhiều hơn các nhóm cử tri khác.”

Năm đó, cuộc đua giành vị trí Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện cho khu vực bầu cử quốc hội thứ 9 của bang North Carolina đã kết thúc với mức chênh lệch 900 phiếu bầu. Bảy người đã bị buộc tội giả mạo các lá phiếu bầu vắng mặt trong cuộc bầu cử đó. Một thẩm phán đã ra lệnh tổ chức một cuộc bỏ phiếu mới.

Các vấn đề khác bao gồm phiếu bầu của những người không phải công dân Mỹ và danh sách cử tri lỗi thời.

Theo số liệu kiểm toán công bố vào tháng trước, gần 350.000 người đăng ký đã chết vẫn có tên trong danh sách cử tri ở khắp 41 bang.

Báo cáo của Tổ chức Pháp lý Lợi ích Công cộng (Public Interest Legal Foundation) cho biết hàng chục nghìn người được “tín nhiệm” bỏ phiếu sau khi họ đã chết, hàng chục nghìn người khác đã đăng ký và bỏ phiếu tại nhiều bang, hàng chục nghìn cử tri đăng ký nhiều lần trong cùng một tiểu bang và bỏ nhiều lá phiếu.

Ông Von Spakovsky nói: “Chỉ tính hai cuộc bầu cử liên bang gần đây nhất, tổng số trường hợp có nguy cơ gian lận mà họ phát hiện là hơn 140.000 trường hợp.”

Các bức ảnh chụp các phiếu bầu được trải dài ra đang lưu truyền rộng rãi trên mạng xã hội, cho thấy nhiều người trên khắp nước Mỹ đã nhận được nhiều lá phiếu bầu (thay vì chỉ một phiếu) trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm nay. Vấn đề này có liên quan đến danh sách cử tri.

Ông Von Spakovsky nói: “Các danh sách đăng ký cử tri trên toàn tiểu bang không được quản lý tốt. Các quan chức bầu cử đã không làm tốt chức trách của mình để duy trì sự chính xác của chúng. Họ đã không cập nhật thường xuyên để loại bỏ tên của những người đã chuyển đi hoặc đã chết ra khỏi danh sách đăng ký.”

“Và bởi vì vấn đề đó, tôi nghĩ rằng các tiểu bang này đã không tính toán kỹ khi gửi lá phiếu bầu bằng thư đến tất cả cử tri đã đăng ký. Tuy nhiên đối với những người không sống ở đó nữa hoặc những người đã chết, có khả năng những người khác sẽ lấy những lá phiếu này và mang chúng đi bầu.

“Và liệu các lá phiếu gian lận này có qua mắt được các quan chức bầu cử hay không thì còn tùy thuộc vào khả năng của các quan chức bầu cử trong việc phát hiện các lá phiếu gian lận. Lịch sử trong quá khứ cho thấy họ không quá giỏi trong việc này.”

Zachary Stieber / The Epoch Times

Xem thêm:

Cập nhật lúc 14:59, 13/10/2020

Bang Ohio: Gần 50.000 phiếu bầu bị ghi sai thông tin, ông Trump nổi giận

Các quan chức ở bang Ohio cho biết khoảng 50.000 cử tri tại hạt Franklin đã nhận các phiếu bầu vắng mặt bị ghi sai thông tin qua đường bưu điện. Ohio là bang chiến trường trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tới đây.

(Ảnh: Shutterstock)

Uỷ ban bầu cử hạt Franklin cho biết có 49.669 cử tri đã nhận lá phiếu bầu cử không chính xác, nên Uỷ ban bầu cử đã trực tiếp liên hệ các cử tri này và sẽ gửi lại họ phiếu bầu thay thế qua đường bưu điện.

Trong một thông cáo báo chí hôm thứ 6 (9/10), Uỷ ban bầu cử cho biết họ đã bắt đầu tiến hành in các phiếu bầu mới để thay thế các phiếu bầu sai. Các quan chức cho biết các phiếu bầu này sẽ được gửi qua Công ty Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ (USPS) trong vòng 72 giờ tới.

Uỷ ban bầu cử nói: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi cử tri đã nhận được phiếu bầu không chính xác sẽ nhận lại được một phiếu bầu ghi đúng thông tin. Các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt đang được thực hiện để đảm bảo rằng một cử tri chỉ có thể bỏ một phiếu bầu.”

Sự cố tại Ohio xảy ra sau khi Thành phố New York gần đây buộc phải gửi lại qua bưu điện 100.000 phiếu bầu sau khi một lỗi in ấn được báo cáo.

Văn phòng của Ngoại trưởng bang Ohio Frank LaRose đã chỉ đạo Uỷ ban bầu cử viết một lá thư giải thích về lỗi gửi kèm cùng với phiếu bầu thay thế.

Giám đốc ban bầu cử quận Ed Leonard nói: “Không có phiếu bầu nào sẽ được tính hai lần. Mọi cử tri sẽ nhận được một phiếu bầu chính xác và phiếu bầu đó sẽ được tính.”

Ông Leonard đổ lỗi vấn đề là do sự trục trặc của một trong những máy quét  được sử dụng để xử lý các phiếu bầu. Ông nói: “Lúc 2:24 chiều ngày 3/10, chức năng hoạt động của một trong những máy quét đã bị hư. Sự cố này được xác định là nguyên nhân chính gây ra lỗi hệ thống, dẫn đến việc cử tri nhận được phiếu bầu không chính xác.”

Ngoại trưởng bang Ohio Frank LaRose, đảng viên Đảng Cộng hòa, đã ban hành một chỉ thị cho hạt Franklin hôm thứ 5 (8/10) để sửa chữa các lỗi.

Phản ứng trước thông tin này, ông Trump đã tức giận viết lên Twitter: “Tin nóng: 50.000 cử tri Ohio đã nhận được các lá phiếu bầu vắng mặt sai lệch thông tin. Vượt ngoài tầm kiểm soát. Một cuộc bầu cử gian lận!!!”.

Trong nhiều tháng qua, Tổng thống Donald Trump thường xuyên nhấn mạnh những sai sót của hệ thống bỏ phiếu qua thư. Ông kêu gọi mọi người đến phòng phiếu đề bầu và nói thêm rằng việc bỏ phiếu qua thư có thể dẫn đến sự hỗn loạn trong bầu cử hoặc thậm chí gian lận.

Ohio là một trong những bang chiến trường quan trọng trong cuộc bầu cử. Tại đây, cử tri chưa nghiêng hẳn về phía nào, nên mỗi lá phiếu đều được xem rất có giá trị trong việc quyết định ai sẽ giành chiến thắng.

Trong những ngày gần đây, khoảng 2.100 cử tri hạt Los Angeles đã nhận các phiếu bầu qua thư nhưng không thể bỏ phiếu bầu Tổng thống bởi vì các phiếu bầu đã bỏ sót phần bầu Tổng thống. Một người đưa thư của USPS tại New Jersey cũng đã bị bắt vào ngày 7/10 vì đã hủy các bức thư, chứa khoảng 100 phiếu bầu cử.

Gia Huy (t/h)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 20:45, 12/10/2020

Chiến dịch Trump nói TNS Harris mới là người “điều khiển” cặp Biden-Harris

Chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật (11/10) cho rằng bà Kamala Harris mới là người “điều khiển” cặp ứng viên Biden – Harris, đặc biệt là về vấn đề mở rộng thẩm phán trong Tối cao Pháp viện.

Embed from Getty Images

Trao đổi qua điện thoại với Fox News hôm 11/10, phó quản lý chiến dịch của Tổng thống Trump, ông Justin Clark đã lên án đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ vì tiếp tục né tránh câu hỏi liệu ông có ủng hộ bổ sung thẩm phán vào Tối cao Pháp viện 9 thành viên hiện tại hay không.

Việc ông ta không sẵn lòng trả lời câu hỏi này thì rõ ràng đó là câu trả lời rồi”, ông Clark nói. “Ông Joe Biden trước đây đã phản đối ‘đóng gói’ tòa án tối cao. Cố Thẩm phán Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsburg cũng đã phản đối điều này”.

Ông Clark nói thêm: “Ai là người kiểm soát ở đây? [phải gọi là] Biden-Harris? hay gọi Harris-Biden?

Phó quản lý chiến dịch Trump đã chỉ ra rằng trong các cuộc tranh biện ở các vòng đề cử sơ bộ của Đảng Dân chủ, bà Harris đã nói bà “để ngỏ ý tưởng” về mở rộng thẩm phán trong Tối cao Pháp viện.

Tôi chỉ muốn biết ai đang điều khiển về vấn đề ‘đóng gói’ tòa án”, ông Clark nói và cảnh báo rằng Đảng Dân chủ muốn “chơi trò liều lĩnh với tòa án đã ổn định số lượng thẩm phán trong hơn 150 năm qua”.

Họ sẽ thay đổi các quy định khác để đáp ứng yêu cầu của đám người cánh tả cực đoan? ông Clark nói.

Những bình luận nêu trên của phó quản lý chiến dịch Trump đến khi Đảng Dân chủ đã lên tiếng đe dọa sẽ bổ sung thẩm phán nếu đề cử viên của Tổng thống Trump, Thẩm phán Amy Coney Barrett được xác nhận vào Tối cao Pháp viện trước cuộc bầu cử 2020.

Hôm thứ Năm (8/9), ông Joe Biden đã từ chối trả lời câu hỏi về ‘đóng gói’ tòa án. Ông nói với người đặt câu hỏi rằng: “Bạn sẽ biết lập trường của tôi về đóng gói tòa án sau ngày bầu cử”.

Hôm thứ Sáu (9/10), ông Joe Biden đã tiếp tục được hỏi về lập trường đối với vấn đề mở rộng Tối cao Pháp viện và đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ nói rằng cử tri không đáng được biết quan điểm của ông về vấn đề này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Ross DiMattei của kênh KTNV hôm 9/10, ông Joe Biden nói: “Đây là điều đầu tiên mà tôi được hỏi từ khán giả trong hai ngày qua”.

Những người hỏi câu hỏi này có lẽ là thuộc Đảng Cộng hòa. Họ không muốn tôi tiếp tục nói về những gì họ đang làm với tòa án tối cao hiện nay”, ông Biden nói thêm.

Khi phóng viên Ross DiMattei tiếp tục hỏi rằng: “Vâng, thưa ngài, cử tri không đáng được biết hay sao…? Ông Biden đáp: “Không, họ không đáng được biết. Tôi sẽ không chơi trò chơi của anh, ông [Trump] muốn tôi nói về [điều này], và tôi đã nói vài điều về đóng gói tòa án rồi. [Trump] muốn thảo luận về chủ đề này thay vì nói đến những điều ông ta đang làm bây giờ”.

Ông ta sẵn sàng chọn người ngay giữa cuộc bầu cử, lần đầu tiên điều này được làm, lần đầu tiên trong lịch sử điều này được làm”, ông Biden nói.

Trong cuộc tranh biện phó tổng thống tối 7/10, bà Harris cũng đã né tránh khi được Phó Tổng thống Mike Pence hỏi về vấn đề mở rộng Tối cao Pháp viện. Bà Harris chỉ nói rằng: “Người Mỹ xứng đáng được đưa ra quyết định về ai sẽ phục vụ trọn đời”.

Joe và tôi nói rất rõ rằng người Mỹ hiện đang bỏ phiếu, và họ nên là người quyết định ai sẽ phục vụ trọn đời trong cơ quan quan trọng nhất này”, bà Harris nói.

Phó Tổng thống Pence tiếp tục thúc bà Harris trả lời về vấn đề này, ông hỏi: “Bà và ông Joe Biden sẽ đóng gói Tối cao Pháp viện chứ?” Bà Harris cuối cùng đáp rằng: “Chúng ta hãy nói về đóng gói tòa án sau”.

Thứ Hai 12/10 (giờ Mỹ), Ủy ban Tư pháp Thượng viện sẽ chính thức bắt đầu các phiên điều trần xác nhận Thẩm phán Amy Coney Barrett. Dự kiến các cuộc điều trần này sẽ kéo dài trong ba ngày và Ủy ban sẽ bỏ phiếu vào ngày 15/10.

Nếu được Ủy ban thông qua, bà Barrett sẽ tiếp tục tham gia các phiên điều trần tại toàn thể Thượng viện. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell mới đây nói rằng khả năng bà Barrett sẽ được bỏ phiếu xác nhận vào ngày 27/10.

Xuân Thành

Xem thêm:

Cập nhật lúc 07:16, 12/10/2020

Hiệp hội Cảnh sát trưởng Florida tuyên bố ủng hộ TT Trump tái cử

Hiệp hội Cảnh sát trưởng Florida (FPCA) mới đây đã tuyên bố chứng thực Tổng thống Donald Trump tái cử. Đây là lần đầu tiên hiệp hội này chứng thực một ứng viên tổng thống Mỹ trước bầu cử.

Hiệp hội công bố chứng thực ông Trump trong một buổi họp báo, cảm ơn Tổng thống vì “sự ủng hộ của ông đối với lực lượng thực thi pháp luật, an toàn công cộng, cũng như trật tự và luật pháp”.

Một phát ngôn viên của FPCA nói trong buổi họp báo: “Sự ủng hộ lực lượng thực thi pháp luật của ông Trump là không gì sánh nổi, và ông tiếp tục ủng hộ lực lượng này bằng việc đảm bảo chúng tôi có các công cụ, huấn luyện và thông tin mà chúng tôi cần để bảo vệ các cộng đồng của chúng ta”.

Chủ tịch FPCA cho hay: “Lần này đến lần khác, Tổng thống Trump đã thể hiện kiên định ủng hộ lực lượng thực thi pháp luật và ủng hộ những nam, nữ đang chịu rủi ro mạng sống của mình để bảo vệ sự bình yên. Chúng tôi đáp lễ Tổng thống Trump vì cam kết của ông trong việc tôn vinh các sĩ quan lực lượng thực thi pháp luật đã ngã xuống và tưởng nhớ về sự hy sinh của họ”.

Theo Fox News, Tổng thống Trump đã gọi điện cho FPCA để cảm ơn hiệp hội đã tuyên bố chứng thực. Ông Trump nói họ là “những người dũng cảm nhất và giỏi nhất”.

[Sự chứng thực đó] có rất nhiều ý nghĩa với tôi, tôi thực sự cảm kích về điều đó”, ông Trump nói trong cuộc gọi.

Tổng thống cũng đã chia sẻ lên Twitter đoạn video đại diện FPCA tuyên bố chứng thực tổng thống. Ông Trump viết: “Tôi rất vinh hạnh nhận được sự chứng thực tổng thống lần đầu tiên của Hiệp hội Cảnh sát trưởng Florida. Cảm ơn quý vị, tôi sẽ không bao giờ để quý vị thất vọng!

Trước đó, hồi tháng Tám, Hiệp hội Cảnh sát New York (Police Benevolent Association, PBA) – nghiệp đoàn cảnh sát lớn nhất nước Mỹ – cũng đã thực hiện hành động chưa từng có tiền lệ là tuyên bố ủng hộ Tổng thống Trump, theo The Epoch Times.

Trong tháng Chín, Nghiệp đoàn Anh Em Cảnh sát (Fraternal Order of Police) – tổ chức gồm 355.000 thành viên trên toàn quốc – đã loan báo rằng các thành viên tổ chức này nhất trí hoàn toàn việc chứng thực cho Tổng thống Trump.

Linh minh Quốc tế của các Hiệp hội Cảnh sát cũng đã chứng thực Tổng thống Trump tái cử. Tổ chức này nói rằng ông Trump “trong hai năm rưỡi qua đã làm được cho lực lượng thực thi pháp luật nhiều hơn 8 năm của chính phủ tiền nhiệm”.

Trong sự kiện tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Bảy (10/10) – cuộc gặp gỡ công chúng lần đầu của Tổng thống Trump kể từ khi ông bị chẩn đoán nhiễm virus Vũ Hán đêm 1/10 – ông tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho lực lượng thực thi pháp luật.

Tôi vinh dự chào đón ‘một cuộc biểu tình hòa bình’ tại Tòa Bạch Ốc, chúng tôi gọi như thế, nhằm ủng hộ các quý ông và quý bà phi thường trong lực lượng thực thi pháp luật và tất cả những người hợp tác rất tốt với chúng tôi”, ông Trump nói.

Tôi muốn cảm ơn lực lượng thực thi pháp luật của chúng ta và tôi muốn cảm ơn mọi người trong cộng đồng và cộng đồng thúc đẩy hợp tác với lực lượng thực thi pháp luật. Tôi muốn cảm ơn họ”, ông Trump nhấn mạnh.

Như Ngọc

Xem thêm: 

Cập nhật lúc 15:18, 11/10/2020