Trang chủ ‘LIVE’ BẦU CỬ MỸ 2020
'LIVE' BẦU CỬ MỸ 2020
14:54, 23/07/2021 (GMT+7)

Tòa án Tối cao chỉ từ chối ban hành lệnh khẩn cấp, không bác toàn bộ đơn kiện Pennsylvania

Ngày 8/12, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã từ chối ban hành biện pháp khẩn cấp để ngăn tiểu bang Pennsylvania thực hiện các bước tiếp theo trong việc chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020, nhưng tòa không bác bỏ toàn bộ đơn kiện của các ứng cử viên vào Quốc hội và Hạ viện của Pennsylvania về kết quả bầu cử tại tiểu bang này. 

Embed from Getty Images

Thẩm phán Tòa án Tối cao Samuel Alito (Ảnh: Getty Images)

Theo lệnh (pdf), Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã từ chối đơn của các nguyên đơn về việc yêu cầu tòa ban hành một lệnh khẩn cấp nhằm ngăn tiểu bang Pennsylvania thực hiện các bước tiếp theo để chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020. 

Thẩm phán Tòa án Tối cao Samuel Alito là người phụ trách vụ kiện này. Lệnh từ tòa án nêu rõ: “Đơn yêu cầu ban hành lệnh khẩn cấp được trình lên Thẩm phán Alito và được ông chuyển đến Tòa án Tối cao đã bị từ chối”.

Sau khi các kênh truyền thông đồng loạt đưa tin vụ kiện về kết quả bầu cử tại Pennsylvania của các ứng cử viên Đảng Cộng hòa vào Quốc hội và Hạ viện đã bị Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bác bỏ, luật sư Jenna Ellis – cố vấn pháp lý của Tổng thống Donald Trump – đã đăng tweet trên Twitter lưu ý rằng các phóng viên đã bỏ qua chi tiết quan trọng trong đơn kiện tại Pennsylvania. Cô Ellis cho rằng: “Tòa án Tối cao chỉ bác bỏ biện pháp khẩn cấp. Trong lệnh này, tòa KHÔNG bác ‘Lệnh tòa án cấp trên xét lại vụ án’. Vụ kiện của Mike Kelly tại Pennsylvania vẫn đang chờ Tòa án Tối cao xử lý“. 

Trong tweet này, luật sư Ellis đề cập tới thuật ngữ pháp lý ‘lệnh tòa án cấp trên xét lại vụ án’ (certiorari). Tại Tòa án Tối cao, nếu bốn Thẩm phán đồng ý xem xét lại vụ án, thì Tòa án sẽ xét xử vụ án. Điều này được gọi là “Lệnh tòa án cấp trên xét lại vụ án”, thường được viết tắt là “cert”. Nếu bốn Thẩm phán không đồng ý xem xét lại vụ án, Tòa án sẽ không xét xử vụ án. Điều này được định nghĩa là từ chối lệnh tòa án cấp trên xét lại vụ án.

Theo The Epoch Times, vụ kiện tập trung vào một bộ luật mới đã xóa bỏ yêu cầu của luật trước đây quy định những người đăng ký bỏ phiếu qua thư phải giải thích lý do tại sao họ không thể tham gia bỏ phiếu trực tiếp tại Pennsylvania. Các nguyên đơn lập luận rằng, việc ban hành điều luật này là bất hợp pháp và xung đột với hiến pháp của tiểu bang khi nó không được thông qua bằng việc sửa đổi hiến pháp.

Ngày 25/11, thẩm phán Patricia McCullough tại bang Pennsylvania nhận định, các nguyên đơn có thể sẽ thành công và ngăn chặn việc xác nhận kết quả cuộc bầu cử tại bang này. Song, chỉ 3 ngày sau đó, ngày 28/11, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã hủy bỏ lệnh cấm, dẫn đến việc khởi kiện lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Trước đó vào ngày 8/12, các luật sư bầu cử đại diện cho chính quyền của Thống đốc bang Tom Wolf thuộc đảng Dân chủ đã thúc giục Tòa án Tối cao bác bỏ vụ kiện này.

Trước thông tin Tòa án Tối cao bác một phần đơn kiện tại Pennsylvania, Dân biểu Cộng hòa tiểu bang Arizona Andy Biggs phát biểu trên chương trình The Chris Salcedo Show của Newsmax TV hôm thứ Ba (8/12): “Tôi không chắc là mình quá mức ngạc nhiên, nhưng tôi vẫn thấy sửng sốt và thất vọng. Còn có những việc khác đang tồn đọng ở Pennsylvania phải được giải quyết.”

Ông Biggs nói với người dẫn chương trình Chris Salcedo, việc Tòa án Pennsylvania và các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ như Thống đốc Tom Wolf vượt quyền của cơ quan lập pháp tiểu bang trong vấn đề bỏ phiếu qua thư và gia hạn thời gian bỏ phiếu sau Ngày bầu cử, nên bị coi là vi hiến.

“Đó là vấn đề thực sự ở Pennsylvania; họ đã coi thường Hiến pháp,” ông Biggs nhấn mạnh. “Họ quyết định muốn thay đổi luật, vì vậy thay vì tiến hành quá trình sửa đổi Hiến pháp ở Pennsylvania, họ chỉ là thiết lập luật một cách ‘bừa bãi’.”

“Các tòa án không tuân theo sự bảo trợ của Hiến pháp. Vì vậy, đó là một vấn đề thực sự rất lớn, không chỉ Pennsylvania mà trên toàn quốc.”

Ông Biggs còn nói thêm “các bạn đừng ngạc nhiên nếu thấy quá trình kiện tụng tiếp tục bên ngoài Pennsylvania.”

Ngày 8/12, tiểu bang Texas đệ đơn kiện thẳng lên Tòa án Tối cao, cáo buộc 4 tiểu bang Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin thay đổi luật bầu cử một cách vi hiến, đối xử bất bình đẳng với cử tri và gây ra những bất thường đáng kể trong cuộc bầu cử, bằng cách nới lỏng các biện pháp vốn nhằm đảm bảo tính liêm chính của phiếu bầu.

Ngay sau đó, Tổng chưởng lý các bang Arkansas, Alabama và Louisiana cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Texas khởi kiện lên Tòa án Tối cao về kết quả bầu cử Tổng thống ở 4 bang chiến địa này.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Cập nhật lúc 11:39, 09/12/2020

Luật sư Sidney Powell: Bầu cử ở Mỹ cũng gian lận như các nước Thế giới thứ ba

Thứ Bảy tuần trước (ngày 5/12), trong một chương trình bình luận chính trị có tên “Mike Huckabee”, luật sư Sidney Powell đã so sánh bầu cử ở Mỹ hiện nay không khác gì những cuộc bầu cử “bù nhìn” ở các nước thuộc Thế giới thứ ba, và điều này là “cực kỳ đáng lo ngại”.

Embed from Getty Images

Luật sư Powell thậm chí còn gợi ý rằng Cơ quan Tình báo Trung ương – CIA có thể đã nhúng tay vào việc tạo ra phần mềm bầu cử mà công ty Dominion đang sử dụng, công ty mà theo bà Powell là không đáng tin tưởng để giao trách nhiệm xác nhận kết quả bầu cử, dựa trên rất nhiều lời khai chứng từ các chuyên gia và nhà thầu của công ty. 

Bà nói: “Có thể CIA đã khởi tạo phần mềm và chương trình ban đầu, sau đó xuất khẩu chúng để sử dụng cho mục đích riêng của họ và giờ để chúng quay lại với chúng ta.”

Tháng trước, luật sư Powell đã kêu gọi “sa thải ngay lập tức” Giám đốc CIA, bà Gina Haspel. Luật sư cho rằng Hệ thống bỏ phiếu Dominion không nên được phép sử dụng trong bầu cử, đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra về các quan chức nhà nước đã chấp thuận việc mua những máy bỏ phiếu này.

Trong cuộc phỏng vấn, luật sư Powell cho biết một số nhân vật rất tầm cỡ, quyền lực và cực kỳ giàu có có thể đã dính líu đến gian lận bầu cử vì “lợi ích của những người theo chủ nghĩa toàn cầu”. 

Bà cáo buộc rằng “họ có thể đã kiếm lợi từ các hoạt động bất chính của mình”.

Khi người dẫn chương trình Mike Huckabee hỏi về việc các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin rằng không có bằng chứng về gian lận cử tri quy mô lớn, luật sư Powell đã “chắc chắn rằng các công ty truyền thông cũng tham gia vào việc này”.

“Tôi để ý thấy cách mà họ ngừng kiểm phiếu Đại cử tri và các máy kiểm phiếu cũng ngừng hoạt động tại những tiểu bang tranh chấp – tất cả trong cùng một đêm như thể họ đã được ‘lên giây cót’ đồng bộ,” bà nói thêm. “Tất cả đã được sắp đặt, lên kế hoạch, được tổ chức và tài trợ.”

Luật sư Powell chỉ ra rằng các đảng viên Dân chủ, chẳng hạn như Hạ nghị sĩ Carolyn Maloney, hai Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Amy Klobuchar là một vài trong số những người đầu tiên bày tỏ quan ngại về các phần mềm bỏ phiếu, từ rất lâu trước cuộc bầu cử 2020. 

Từ năm 2006, Hạ nghị sĩ Maloney đã viết một bức thư cho Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ yêu cầu cung cấp thêm thông tin về việc công ty Smartmatic mua lại Hệ thống bỏ phiếu Sequoia. Thượng nghị sĩ Warren vào năm 2019 cũng đã viết thư cho giám đốc điều hành các quỹ đầu tư tư nhân tương ứng sở hữu Dominion và Hart InterCivic — 2 trong 3 nhà cung cấp công nghệ bầu cử bị cáo buộc kiểm soát hơn 90% tổng số phiếu bầu ở Hoa Kỳ.

Luật sư Powell cũng đề cập đến một đoạn video cho thấy một thanh niên 15 tuổi đã xâm nhập vào hệ thống bỏ phiếu Dominion trong khoảng thời gian 10 phút. 

“Và một người chuyên nghiệp có thể làm điều đó trong vòng chưa đầy 2 phút,” bà Powell khẳng định. “Chúng tôi cũng đã xác nhận sự thật là nhân viên của Smartmatic, Dominion đã ‘mở cửa’ hệ thống mạng VPN mà không mã hóa, cho phép tất cả các chủ thể nước ngoài xâm nhập vào trong Đêm bầu cử.”

“Đây không phải là lần đầu tiên việc này xảy ra,” luật sư Powell tiếp tục. “Chúng ta thậm chí không biết được có bao nhiêu cuộc bầu cử đã bị gian lận bởi phần mềm này.” 

Tuy nhiên, bà Powell đã nói với Huckabee rằng vẫn chưa muộn để giải quyết các vấn đề liên quan đến cuộc bầu cử 2020. Bà chỉ vào đoạn video giám sát ghi lại cảnh các nhân viên bầu cử tại nhà đa năng State Farm Arena đang kiểm phiếu sau khi các quan sát viên và giới báo chí được thông báo rời đi. 

“Họ kiểm đếm trong 3 tiếng đồng hồ và đưa những lá phiếu bất hợp pháp vào máy. Đó là hơn 20.000 phiếu bầu cho Biden,” luật sư Powell cáo buộc. “Chỉ riêng điều đó đã làm đảo lộn cả bang Georgia.”

Ông Frances Watson, điều tra viên chính thuộc văn phòng của ông Brad Raffensperger – Bộ trưởng Nội vụ Georgia, đã viết trong đơn gửi tòa án vào ngày 6/12 rằng các nhà quan sát và giới truyền thông đã không bị yêu cầu rời đi. 

“Họ chỉ đơn giản là tự ý ra về khi thấy một nhóm nhân viên đến, công việc của những nhân viên này chỉ là mở phong bì và người hoàn thành nhiệm vụ đó cũng đã rời đi từ trước,” ông Watson nói thêm. 

Tuy nhiên, một số nhà quan sát tại buổi kiểm phiếu ở Georgia hôm đó khẳng định rằng họ đã bị yêu cầu rời đi vào đêm bầu cử, trước khi việc kiểm phiếu dường như lại tiếp tục trong vài giờ mà không một giám sát viên nào có mặt, điều này vi phạm luật tiểu bang. Những người này đã cam đoan rằng nếu họ nói sai sự thật thì họ sẽ chịu nhận tội khai man.

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 21:49, 10/12/2020

Luật sư Sidney Powell sẽ kháng cáo quyết định bác bỏ vụ kiện Georgia

Nhóm pháp lý do cựu công tố viên liên bang Sidney Powell dẫn đầu sẽ kháng cáo quyết định bác bỏ vụ kiện bầu cử Georgia của thẩm phán liên bang vào ngày 7/12.

Embed from Getty Images

Trong một email gửi đến The Epoch Times, bà Powell nói với rằng nhóm pháp lý của bà “sẽ tiến hành đưa vụ kiện lên Tòa án Tối cao càng nhanh càng tốt”.

Thẩm phán Timothy Batten của Tòa Sơ thẩm Liên bang Hoa Kỳ đã bác bỏ đơn kiện của bà Powell, cho rằng các nguyên đơn không có tư cách để kiện, nói rằng họ nên đưa vụ kiện lên tòa án tiểu bang và còn nộp đơn kiện quá muộn.

“Không nghi ngờ gì về việc Georgia có một quy chế chỉ đạo rõ ràng rằng các tranh chấp về bầu cử phải được đệ trình lên Tòa án Tối cao Georgia,” thẩm phán Batten do cựu Tổng thống George Bush bổ nhiệm đã nhấn mạnh khi giải thích quyết định của mình sau một giờ tranh luận tại tòa. “Đó đều là những cuộc bầu cử cấp tiểu bang. Các tòa án tiểu bang nên đánh giá các thủ tục tố tụng này từ đầu đến cuối.”

Luật sư Powell đã đệ đơn kiện vào ngày 25/11 thay mặt cho các đại cử tri của Tổng thống Donald Trump. Một trong những cáo buộc chính của vụ kiện liên quan đến máy bầu cử và phần mềm của Dominion Voting Systems. Đơn kiện đã trích dẫn lời chứng một số người có liên quan về việc máy bầu cử Dominion đã bị thao túng nhằm thay đổi bất hợp pháp kết quả của cuộc bầu cử ngày 3/11.

Ngay khi mở đầu phiên điều trần, ông Batten thể hiện sự hoài nghi của mình và chọn lựa một số luận điểm được các bị cáo nhấn mạnh để giới thiệu vụ kiện.

“Khiếu nại chính của họ liên quan đến các thiết bị đánh dấu lá phiếu của Dominion. Họ nói rằng những máy đó rất dễ bị gian lận. Nhưng chẳng có lý do gì cho việc họ không tuân theo Đạo luật Thủ tục Hành chính để phản đối thẩm quyền ban hành các quy định liên bang do Bộ trưởng nội vụ thực hiện. Vụ kiện này có thể đã được đệ trình vài tháng trước khi máy móc được thông qua,” ông Batten nói.

Các nguyên đơn yêu cầu tòa án không xác nhận kết quả cuộc bầu cử, một biện pháp khắc phục mà thẩm phán Batten cho là bất thường.

Bà Powell cũng cáo buộc sự tồn tại của một số loại phiếu bầu có thể là bất hợp pháp khác, trong đó mỗi loại cũng đủ để nghi ngờ kết quả của cuộc bầu cử. Bà không đồng ý với lập luận rằng các nguyên đơn “không có tư cách pháp lý hoặc “nộp đơn kiện quá muộn”.

“Vì những lý do đó, chúng tôi yêu cầu tòa án thay đổi quyết định bác bỏ, cho phép chúng tôi có thêm vài ngày, thậm chí có thể chỉ năm ngày, tiến hành kiểm tra các máy bầu cử mà chúng tôi đã yêu cầu ngay từ đầu, tìm ra chính xác những gì đã xảy ra và cung cấp thêm bằng chứng cho tòa án mà rất có thể họ sẽ phán quyết có lợi cho chúng tôi, bởi vì gian lận diễn ra ở đây đã phá hủy niềm tin của công chúng về việc ý chí của người dân được phản ánh trong lá phiếu của họ,” bà Powell nhấn mạnh khi kết thúc lập luận của mình.

Trong ngày 7/12, tiểu bang Georgia một lần nữa chứng nhận lại kết quả bầu cử tổng thống, tuyên bố ông Joe Biden là người chiến thắng với cách biệt 11.779 phiếu, theo thông cáo báo chí mà Bộ trưởng Nội vụ Georgia Brad Raffensperger công bố.

Cũng trong ngày thứ Hai (7/12), đơn kiện của bà Powell nộp tại Michigan ngày 25/11 cũng đã bị tòa án bác bỏ. Hiện chưa rõ, đội ngũ pháp lý của bà Powell có kháng cáo vụ kiện ở Michigan như ở Georgia hay không.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Cập nhật lúc 06:44, 09/12/2020

Tòa án cấp cao Arizona đồng ý xét xử vụ kiện gian lận phiếu bầu qua thư 

Tòa án Tối cao Arizona đã đồng ý thụ lý một vụ kiện do Chủ tịch Đảng Cộng hòa tiểu bang, bà Kelli Ward đệ trình, liên quan đến những cáo buộc về bất thường đối với các lá phiếu gửi qua thư. 

Embed from Getty Images

Chủ tịch Đảng Cộng hòa tiểu bang, bà Kelli Ward (Ảnh: Getty Images)

Một thẩm phán ở tòa phúc thẩm đã bác vụ kiện của bà Ward vào tuần trước. Tuy nhiên, theo tờ Washington Examiner, sau đó bà đã kháng cáo lên tòa án cấp cao nhất của tiểu bang. 

Tờ The Examiner nói rằng bây giờ tòa án sẽ quyết định vấn đề mà không cần thông qua tranh luận miệng.

Vụ kiện của bà Ward nhằm mục đích đưa kiến nghị đảo ngược kết quả chứng nhận bầu cử của tiểu bang lên Tòa án Tối cao Arizona, theo đài tin tức địa phương KTAR đưa tin. 

Một thẩm phán tại Tòa thượng thẩm Hạt Maricopa đã ra phán quyết chống lại bà Ward vào thứ Sáu tuần trước (ngày 4/12), cho rằng bà không chứng minh được các hành vi gian lận bầu cử mà có thể giúp đảo ngược tình thế của Tổng thống Donald Trump tại tiểu bang này.

Bà Ward đã nói với đài KTAR rằng trước khi vụ kiện bị bác bỏ, bà đã chuẩn bị “đi đến cùng” để chứng minh “Tổng thống Trump đã chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ở Arizona”.

 

Bốn nỗ lực trước đó nhằm thách thức kết quả của cuộc bầu cử cũng đã bị bác bỏ tại Arizona. Thống đốc Đảng Cộng hòa, ông Doug Ducey và Tổng chưởng lý Mark Brnovich đều đã phê duyệt chứng nhận bầu cử của Bộ trưởng Nội vụ Katie Hobbs của Đảng Dân chủ, trong đó xác nhận ông Joe Biden đã giành chiến thắng tại tiểu bang này với chênh lệch hơn 10.000 phiếu bầu. 

Vụ kiện của bà Ward đặc biệt liên quan đến Hạt Maricopa, nơi mà ông Biden đã hơn Tổng thống Trump khoảng hơn 45.000 phiếu bầu. Người quản lý Ngày bầu cử và các trường hợp bỏ phiếu khẩn cấp của Hạt, ông Scott Jarrett cho biết trước tòa hôm ngày 3/12 rằng Tổng thống Trump chỉ mất khoảng 103 phiếu bầu, theo tỷ lệ sai sót mà họ đã ghi nhận.

Vy An (Theo Newsmax)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 06:44, 09/12/2020

Hạt DeKalb, Georgia không tìm thấy hồ sơ giám sát nguồn gốc lá phiếu vắng mặt

Quan chức Hạt DeKalb của Georgia cho biết, hiện họ  vẫn chưa tìm thấy các biểu mẫu chuyển phiếu bầu được sử dụng để ghi lại các hành động giám sát những lá phiếu vắng mặt được bỏ vào khoảng 300 hộp phiếu trên khắp tiểu bang.

Embed from Getty Images

Đáp lại yêu cầu mở hồ sơ của The Georgia Star News về việc xem các biểu mẫu ghi lại việc chuyển phiếu bầu, các quan chức hạt đã cho biết, “[chúng tôi] hiện vẫn chưa xác định được liệu hồ sơ đáp ứng yêu cầu của các bạn có tồn tại hay không.”

“Hạt DeKalb và Cơ quan Bầu cử, Đăng ký và Bỏ phiếu Hạt DeKalb (VRE) hiện đang trong giai đoạn tiến hành Kế hoạch Ứng phó Khẩn cấp với COVID-19 của mình. Các hoạt động từ xa này và khối lượng công việc hiện tại của VRE ảnh hưởng rất lớn đến việc có thể sớm cung cấp các hồ sơ đáp ứng [yêu cầu nói trên] hay không,” cơ quan này nhấn mạnh trong phần hồi đáp của mình.

“VRE dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định này trong vòng ba mươi ngày làm việc.”

Georgia Star News đã yêu cầu xem các biểu mẫu chuyển phiếu bầu từ một số hạt, trong đó có Hạt Cobb và Hạt Cook đã đáp ứng yêu cầu này.

Người phát ngôn của Bộ trưởng Nội vụ Georgia Brad Raffensperger nói với Breitbart News tuần trước rằng, các biểu mẫu chuyển phiếu bầu này thuộc quyền sở hữu của từng hạt.

Các quy tắc bầu cử của Georgia yêu cầu các phiếu bầu phải được lấy ra từ các hộp bỏ phiếu bởi một nhóm ít nhất hai người cùng đảm nhiệm, và những người này phải hoàn thành biểu mẫu chuyển phiếu khi làm như vậy.

“Nhóm tập hợp thu gom phiếu này sẽ hoàn thành và ký vào biểu mẫu chuyển phiếu bầu khi di dời các phiếu bầu khỏi hộp bỏ phiếu, trong đó có các thông tin về ngày, giờ, địa điểm và số lượng phiếu bầu,” quy tắc nêu rõ.

“Các phiếu bầu từ hộp bỏ phiếu sẽ được vận chuyển ngay lập tức đến cho nhân viên giữ sổ sách của hạt, sau đó được xử lý và lưu trữ theo cách mà các lá phiếu vắng mặt được trả lại qua đường bưu điện được xử lý và lưu trữ. Nhân viên giữ sổ sách của hạt hoặc người được chỉ định sẽ phải ký vào biểu mẫu chuyển phiếu bầu khi nhận được phiếu từ nhóm thu gom phiếu.”

Mỗi hộp bỏ phiếu sẽ phải có hơn mười biểu mẫu chuyển phiếu bầu được ký nhận, theo như tần suất các lần lấy phiếu theo quy định.

Theo tạp chí Atlanta Journal-Constitution, tiểu bang Georgia lần đầu tiên sử dụng các hộp bỏ phiếu vắng mặt là trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 19/6.

Năm 2016 tại Hạt DeKalb, bà Hillary Clinton nhận được 251.370 phiếu bầu và ông Donald Trump nhận được 51.468 phiếu bầu. Năm 2020, kết quả không chính thức cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden giành được 308.102 phiếu bầu và Tổng thống Donald Trump có 58.361 phiếu.

Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã tiến hành một phiên điều trần tại Georgia vào ngày 4/12, trong đó cáo buộc rằng, cuộc bầu cử năm 2020 tại tiểu bang này đã vi phạm Hiến pháp và luật của bang.

Tổng thống Trump cũng đã tổ chức một cuộc vận động ở Georgia hôm 5/12, cáo buộc rằng tình trạng gian lận trên diện rộng diễn ra ở tiểu bang chỉ có thể được khắc phục nếu như tiến hành xác minh toàn bộ chữ ký trên phong bì bỏ phiếu vắng mặt.

Thống đốc bang Georgia Brian Kemp đã kêu gọi Bộ trưởng Nội vụ Raffensperger ra lệnh kiểm tra chữ ký sau khi công bố đoạn video cho thấy các nhân viên phòng phiếu ở Hạt Fulton County kiểm đếm phiếu bầu vào lúc nửa đêm mà không có người quan sát.

“Tôi nghĩ điều đó nên được thực hiện,” ông Kemp nói với Fox News. “Tôi nghĩ đặc biệt là với những gì chúng ta đã thấy ngày hôm nay, điều đó đặt ra nhiều nghi vấn hơn. Cần phải có sự minh bạch về điều đó.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 09:49, 08/12/2020

Thẩm phán Alito đẩy sớm thời hạn cho vụ kiện ở Pennsylvania đến trước ngày 8/12

Thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Samuel Alito đã yêu cầu các quan chức Pennsylvania nộp bản tóm tắt vào trước hoặc trong sáng ngày 8/12 nhằm hồi đáp đơn yêu cầu lệnh khẩn cấp do các đảng viên Cộng hòa đệ trình trong nỗ lực vô hiệu hoặc hủy bỏ kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 ở tiểu bang này.

Embed from Getty Images

Ngày 8/12 chính là thời hạn “bến cảng an toàn”, yêu cầu mọi tranh chấp về cuộc bầu cử phải kết thúc. Theo đó các tiểu bang có thể chọn đại cử tri của họ trước cuộc họp ngày 14/12 của Cử tri đoàn. Ban đầu, ông Alito kêu gọi quan chức Pennsylvania đưa ra hồi đáp trước hoặc trong ngày 9/12, sau đó mới chuyển thời hạn cuối cùng này sớm hơn một ngày (tức ngày 8/12).

Thời hạn mới báo hiệu rằng Tòa án Tối cao dự định sẽ ra phán quyết đối với yêu cầu về lệnh khẩn cấp trước khi hết thời hạn “bến cảng an toàn”.

Thời hạn “bến cảng an toàn” là thời điểm các bang phải xác nhận kết quả và đưa ra nhóm Đại cử tri đại diện. Theo luật, thông thường sau thời điểm này, các bang sẽ được miễn quyền tranh tụng về kết quả, tuy nhiên đó là trong trường hợp trước đó tiểu bang đã phải giải quyết tất cả các tranh chấp liên quan.

Ông Marc Elias, luật sư hàng đầu trong chiến dịch pháp lý hậu bầu cử của Đảng Dân chủ, cũng là người hồi tháng 11 đã lớn tiếng tuyên bố vụ kiện bầu cử là “phù phiếm”, đã đăng tweet trên Twitter vào ngày 6/12 rằng ông “KHÔNG hề lo lắng về ngày nộp các bản tóm tắt” lên Tòa án Tối cao.

Tòa án Pennsylvania hôm 25/11 đã ra lệnh cho các quan chức tiểu bang không được tiến hành thêm bất kỳ bước nào để hoàn thiện việc xác nhận kết quả cuộc bầu cử trong khi chờ thụ lý vụ kiện của Đảng Cộng hòa. Tòa án tối cao Pennsylvania đã bác bỏ lệnh này ba ngày sau đó, dẫn đến việc các nguyên đơn kháng cáo lên tòa án cấp cao nhất của quốc gia.

Trong đơn kiện đệ trình lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang chờ thụ lý, Đảng Cộng hòa yêu cầu Tòa án Tối cao tiểu bang giữ nguyên quyết định của riêng mình. Trước đó, tòa án đã bác bỏ yêu cầu này.

Vụ kiện của Dân biểu Mike Kelly lập luận rằng Quốc hội Pennsylvania đã ban hành bất hợp pháp Đạo luật 77, một biện pháp mở rộng đáng kể việc bỏ phiếu qua thư trên toàn tiểu bang. Đạo luật này đã bỏ qua các điều khoản liên quan đến giới hạn bỏ phiếu vắng mặt được nêu trong Hiến pháp Pennsylvania, một thay đổi đòi hỏi phải trải qua quá trình kéo dài mới có thể ban hành một tu chính án hiến pháp, bao gồm sự chấp thuận của hai cơ quan lập pháp liên tiếp, sau đó là một cuộc trưng cầu dân ý thành công trên toàn tiểu bang.

“Bắt đầu từ Đạo luật Bỏ phiếu vắng mặt của Quân đội năm 1839, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã liên tục bác bỏ mọi nỗ lực mở rộng việc bỏ phiếu vắng mặt theo luật — thống nhất rằng cần phải có một tu chính án hiến pháp mới có thể mở rộng việc bỏ phiếu vắng mặt ngoài các phạm trù được quy định trong Hiến pháp Pennsylvania,” dân biểu Kelly viết trong đơn.

“Đạo luật 77 là nỗ lực mới nhất của tiểu bang nhằm vượt qua pháp luật các giới hạn bảo hộ cho bỏ phiếu vắng mặt được quy định trong Hiến pháp Pennsylvania, như được giải thích bởi Tòa án Tối cao Pennsylvania trong 158 năm qua.” Thống đốc Tom Wolf của bang Pennsylvania, một thành viên của đảng Dân chủ, đã ký ban hành Đạo luật 77 vào ngày 31/10/2019. Trong số 9 người bảo trợ cho dự luật tại Thượng viện Pennsylvania, có đến 8 người thuộc Đảng Cộng hòa.

Thẩm phán Patricia McCullough của Pennsylvania đã đứng về phía các nguyên đơn vào ngày 25/11 và ngăn chặn tiểu bang chứng nhận kết quả cuộc bầu cử. Khi giải thích về quyết định của mình sau hai ngày ban hành lệnh, ông McCullough khẳng định rằng lệnh đó là phù hợp vì Đảng Cộng hòa có khả năng thắng kiện.

Tuy nhiên Tòa án Tối cao Pennsylvania có số thẩm phán theo quan điểm cấp tiến ủng hộ Đảng Dân chủ chiếm đa số đã bác bỏ lệnh của ông McCullough vào ngày 28/11, cho rằng các nguyên đơn đã nộp đơn khiếu kiện quá muộn. 

Chính vì vậy một trong các câu hỏi được đặt ra cho Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hiện nay là liệu Hiến pháp có cho phép bác bỏ vụ kiện hay không khi viện dẫn lý do là khiếu kiện được đệ trình quá muộn, theo một thủ tục pháp lý gọi là laches. (Một sự biện hộ cho hành động nhằm ngăn cản nguyên đơn đưa ra yêu cầu khi mà yêu cầu đó được nguyên đơn đưa ra quá mức chậm trễ). 

“Thay vì đưa ra sự minh bạch và giải quyết vấn đề hết sức quan trọng này… Tòa án tối cao Pennsylvania đã thực hiện quyền tài phán bất thường của mình để tiếp nhận vụ việc và bác bỏ nó trên cơ sở ‘laches’”, đơn kiện của dân biểu Kelly nêu rõ. “Khi làm như vậy, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã vi phạm quyền thỉnh cầu của người đệ đơn và quyền được giải quyết theo chuẩn mực tố tụng, vốn được bảo đảm bởi Tu chính án thứ Nhất và thứ Mười bốn của Hiến pháp Hoa Kỳ, bằng cách đóng tất cả các con đường yêu cầu biện pháp hỗ trở khẩn cấp trong quá khứ và tương lai.”

Các nguyên đơn trong vụ kiện bao gồm ứng cử viên Quốc hội Sean Parnell và ứng cử viên Hạ viện Pennsylvania Wanda Logan, cả hai đều thuộc Đảng Cộng hòa. Các bị đơn bao gồm Thống đốc Tom Wolf, Bộ trưởng Nội vụ Kathy Boockvar, Quốc hội Pennsylvania, và chính quyền tiểu bang Pennsylvania.

Đảng Cộng hòa vẫn đang nỗ lực yêu cầu lệnh tạm thời ngăn chặn Pennsylvania chứng nhận kết quả cuộc bầu cử năm 2020 trước khi quá muộn. Lệnh này, nếu được chấp thuận, sẽ có hiệu lực trong khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ xem xét toàn diện và giải quyết kháng cáo của Đảng Cộng hòa đối với lệnh của Tòa án Tối cao tiểu bang.

“Các bị cáo đã bắt đầu các bước cần thiết để chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử, được thực hiện theo một kế hoạch bỏ phiếu vắng mặt vi hiến không thể bào chữa,” đơn yêu cầu nêu rõ.

“Nếu không có sự can thiệp của Tòa án này, các bị cáo sẽ hoàn tất quy trình xác nhận kết quả của cuộc bầu cử, và có khả năng việc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn cho tổng thống và phó tổng thống, sẽ được tiến hành theo cách mà Tòa án tối cao Pennsylvania từ lâu đã bác bỏ với lý do vi hiến.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 10:19, 07/12/2020

Phiên điều trần tại Nevada: Nhân chứng bị ngăn cản và nhiều người chết bỏ phiếu

Phiên điều trần tại Nevada đã tiết lộ một loạt các bất thường trong cuộc bầu cử bao gồm việc các nhân chứng bị Sở Bưu chính Hoa Kỳ ngăn cản; nhiều phiếu bầu của người đã chết; máy xác minh chữ ký hiệu chuẩn không phù hợp; và chưa đến 1/3 yêu cầu của Đảng Cộng hòa được đáp ứng trong quá trình kiểm tra kết quả bầu cử.

Embed from Getty Images

Kể từ khi nhóm pháp lý của TT Trump đệ trình khiếu nại về vấn đề nghi vấn gian lận bầu cử, hàng loạt diễn biến đã xảy ra liên quan đến việc các quan chức bị hạn chế tiếp cận nhằm kiểm tra hệ thống bỏ phiếu và nhiều dữ liệu đã tiết lộ mức độ gian lận tại tiểu bang Nevada.

Nhân chứng bị ngăn cản

Sở Bưu chính Hoa Kỳ (USPS) đang “ngăn cản nhân chứng và người tố giác làm chứng” liên quan đến việc cơ quan này từng yêu cầu nhân viên bưu tá chuyển các lá phiếu đến gần 8.000 địa chỉ “không thể giao được”. Các lá phiếu sau đó đã được “thu thập, gửi lại và rất có thể đã được kiểm đếm”.

Đảng Cộng hòa Nevada cho biết: “Có nhiều nhân chứng chính là những người tố giác, họ có đầy đủ những câu chuyện phù hợp, độc lập để chứng minh cho vấn đề này, và USPS đang cố gắng cản cản họ đứng ra làm chứng.”

100.000 lá phiếu giả mạo

Đảng Cộng hòa của tiểu bang cũng đưa một nhà khoa học dữ liệu ra làm chứng cho hơn 100.000 trường hợp bỏ phiếu bất hợp pháp.

Phát hiện này đến từ việc phân tích hơn hai triệu hồ sơ bao gồm hồ sơ cử tri tiểu bang Nevada, hồ sơ cử tri Ngày bầu cử Nevada, hồ sơ bỏ phiếu sớm và hồ sơ dữ liệu người tiêu dùng v.v.

Kết quả phân tích cho thấy, hơn 40.000 phiếu bầu bị trùng lặp và có 1.500 cử tri đã qua đời vẫn đi bỏ phiếu:

 • Cử tri ngoài tiểu bang: Gần 20.000 cử tri Nevada có địa chỉ gửi thư không thuộc tiểu bang Nevada;
 • Địa chỉ không tồn tại: Khoảng 8.000 cử tri đã đăng ký địa chỉ không tồn tại thực;
 • Địa chỉ không phải cư trú: khoảng 15.000 cử tri đã đăng ký bỏ phiếu tại một địa chỉ thương mại hoặc một khu đất trống;
 • Không ghi địa chỉ: Gần 6.000 cử tri đã đăng ký bỏ phiếu mà không điền địa chỉ vào đơn đăng ký;
 • Thay đổi địa chỉ ra ngoài tiểu bang: 2.468 cử tri đã thay đổi địa chỉ của họ một cách hợp pháp sang một khu vực tài phán hoặc tiểu bang hoặc thậm chí là quốc gia khác;
 • Cử tri đã qua đời: Gần 1.500 cử tri Nevada được liệt kê là đã qua đời theo Hồ sơ khai tử gốc của Sở An sinh Xã hội (SSA), Dữ liệu người tiêu dùng, Dữ liệu cáo phó công chúng và Dữ liệu về người đã qua đời của Cục tín dụng, đã đi bỏ phiếu;
 • Đăng ký cử tri trùng lặp: 42.000 cử tri đã bỏ phiếu hai lần và có nhiều số đăng ký cử tri có tên tuổi, ngày sinh và địa chỉ về cơ bản là giống nhau.

“Chuyến tham quan được định hướng sẵn”

Thẩm phán trong vụ án đã ra lệnh vào ngày 3/12 rằng nhóm của TT Trump được phép kiểm tra máy bầu cử. Nhóm pháp lý cho biết, trong khi họ yêu cầu tiến hành một cuộc kiểm tra pháp y, các quan chức Hạt Clark chỉ đơn giản cung cấp “một chuyến tham quan được định hướng sẵn” theo ý họ, tức là không thể nào tiến hành điều tra chuyên sâu.

Nhóm pháp lý thông báo ngắn gọn: Lệnh của thẩm phán cho phép tiến hành kiểm tra. Nhưng những gì chúng tôi nhận được chỉ là ‘một chuyến tham quan định hướng sẵn’. Máy móc không thể sử dụng được và chúng tôi không thể đưa ra quyết định về tính chính xác và tính toàn vẹn của quy trình bầu cử dựa trên việc kiểm tra này,” nhóm pháp lý thông báo ngắn gọn. “Chúng tôi được quyền giám định pháp y máy tính theo lệnh của thẩm phán. Nhưng chúng tôi lại bị ngăn cản làm điều đó. Đây là một cuộc bầu cử kỹ thuật số và chúng tôi không được phép kiểm tra kỹ thuật số. Phiên ‘kiểm tra’ hôm nay giống như người ta muốn xác định xem một chiếc xe có bị lỗi phanh không nhưng lại không được chui xuống gầm xe.”

Nhóm pháp lý yêu cầu 11 điều khoản sau:

 • Kiểm tra máy chủ lập bảng;
 • Kiểm tra bộ nhớ trên máy xác minh chữ ký Agilis;
 • Xem phần “chạy thử nghiệm” của máy xác minh chữ ký Agilis;
 • Kiểm tra bộ nhớ trên máy “máy xử lý”; 
 • Kiểm tra ổ USB của các máy Dominion;
 • Kiểm tra sổ sách bầu cử;
 • Kiểm tra bộ nhớ của Máy chủ Quản lý Bầu cử;
 • Kiểm tra “máy đọc phiếu bầu qua thư”;
 • Kiểm tra các ổ đĩa kết quả bầu cử trong hộp từ Ủy ban Chứng nhận Độ chính xác;
 • Kiểm tra các ổ đĩa mô phỏng trong hộp từ Ủy ban Chứng nhận Độ chính xác;
 • Kiểm tra bất kỳ “thiết bị đánh dấu phiếu bầu” nào.

Thế nhưng trên thực tế, các nhân viên kiểm tra chỉ được cho phép: thu thập số sê-ri máy; quan sát ​​một bảng biên nhận phiếu bầu chỉ có 42 phiếu; kiểm tra các báo cáo từ Ủy ban Chứng nhận Độ chính xác; và xem máy được khởi động lên.

Nhiều chữ ký đáng ngờ

Hệ thống máy mà tiểu bang Nevada sử dụng để chứng nhận chữ ký cũng không được vận hành “tuân theo các khuyến nghị của nhà sản xuất ở ít nhất hai khía cạnh”.

“Thứ nhất, chất lượng hình ảnh chữ ký trong hồ sơ của tiểu bang, mà sau đó được hệ thống máy Agilis sử dụng để đối chiếu với chữ ký bên ngoài lá phiếu, thấp hơn hẳn so với khuyến cáo của nhà sản xuất nhằm đảm bảo cho máy vận hành chính xác. Thứ hai, dung sai đối chiếu chữ ký được đặt ở mức 40, thấp hơn 10 điểm so với khuyến nghị của nhà sản xuất là 50, do đó làm giảm đáng kể độ chính xác của máy,” báo cáo lưu ý.

Ngoài việc hiệu chuẩn không phù hợp và chất lượng hình ảnh thấp, luật Nevada quy định rằng “thư ký hoặc nhân viên trong văn phòng của thư ký hạt sẽ kiểm tra chữ ký được sử dụng cho lá phiếu qua thư theo” quy trình chi tiết, “trong đó không bao gồm việc dựa vào phần mềm để xác minh chữ ký có trùng khớp không”.

Đáng chú ý, hệ thống máy Agilis đã xác minh độc lập 30% tổng số chữ ký mà không nhân viên trực tiếp kiểm tra các chữ ký đó.

Phiên điều trần bắt đầu lúc 1:30 chiều ngày 3/12 tại Tòa án Phúc thẩm Tư pháp số 1.

Minh Ngọc (Theo Thenationalpulse)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 09:28, 06/12/2020

3% phiếu bầu qua thư tại Nevada bị nghi vấn sau khảo sát phát hiện gian lận

Một cuộc kiểm tra 1.440 phiếu bầu qua thư ở Nevada cho thấy, có khoảng 2% số phiếu được bầu dưới tên những cử tri chưa bao giờ nhận được lá phiếu qua thư và 1% được bầu dưới tên những cử tri khẳng định rằng họ không hề bỏ phiếu.

Embed from Getty Images

Baselice & Associates đã tiến hành kiểm tra kết quả bầu cử cho nhóm pháp lý đại diện cho chiến dịch tranh cử của TT Trump ở Nevada thông qua một cuộc khảo sát. Công ty này đã gọi cho các cử tri được xác định trên mỗi lá phiếu qua thư. Kết quả kiểm tra cho thấy, có khoảng 3% số phiếu được bầu bởi những cá nhân không phải các cử tri được xác định trên lá phiếu.

Nhóm pháp lý đã trình bày những phát hiện này trong cuộc gọi với phóng viên vào ngày 2/12, trong đó các luật sư phác thảo những nét cơ bản của một vụ kiện đang chờ thụ lý ở Thành phố Carson, Nevada. Một phiên điều trần về vụ kiện này cũng đã được lên lịch vào ngày 3/12.

Thẩm phán trong vụ án đã ra lệnh vào ngày 3/12 rằng nhóm của TT Trump được phép kiểm tra máy bầu cử. Nhóm pháp lý cho biết, trong khi họ yêu cầu tiến hành một cuộc kiểm tra pháp y, các quan chức Hạt Clark chỉ đơn giản cung cấp “một chuyến tham quan mang tính cưỡi ngựa xem hoa” theo ý họ, tức là không thể nào tiến hành điều tra chuyên sâu.

“Máy móc không thể sử dụng được và chúng tôi không thể đưa ra quyết định về tính chính xác và tính toàn vẹn của quy trình bầu cử dựa trên việc kiểm tra này,” nhóm pháp lý thông báo ngắn gọn. “Chúng tôi được quyền giám định pháp y máy tính theo lệnh của thẩm phán. Nhưng chúng tôi lại bị ngăn cản làm điều đó. Đây là một cuộc bầu cử kỹ thuật số và chúng tôi không được phép kiểm tra kỹ thuật số. Phiên ‘kiểm tra’ hôm nay giống như người ta muốn xác định xem một chiếc xe có bị lỗi phanh không nhưng lại không được chui xuống gầm xe.”

Vụ kiện, được trích dẫn là Law v. Whitmer, do các đại cử tri ủng hộ Tổng thống Trump kiện các đại cử tri ủng hộ ông Biden, đã cáo buộc hành vi gian lận cử tri trên diện rộng.

Hiện trung tâm của vụ kiện là nhằm vào các lá phiếu mà chiến dịch TT Trump cáo buộc là được bầu bất hợp pháp. Trong đó bao gồm 130.000 lá phiếu của Hạt Clark, điểm đáng chú ý là chữ ký trên những lá phiếu này chỉ được xác minh bởi một thiết bị mà các nguyên đơn cho rằng đã không được vận hành đúng cách.

Một nhà khoa học dữ liệu làm việc cho các nguyên đơn đã xác định, có thêm khoảng 100.000 lá phiếu có khả năng bất hợp pháp, trong đó 20.000 lá phiếu được bầu bởi cử tri ngoài tiểu bang, 8.000 lá phiếu được bầu từ các địa chỉ không tồn tại và 15.000 lá phiếu được bầu bởi các cử tri đăng ký tại các địa chỉ thương mại và các khu đất trống.

Phiên điều trần vào ngày 3/12 tại Nevada sẽ là lần đầu tiên nhóm pháp lý của TT Trump đưa ra bằng chứng trước thẩm phán trong một vụ kiện bầu cử tại bang này. Các nguyên đơn và bị đơn có thể đệ trình các bằng chứng của họ cho đến 5h chiều ngày thứ Tư (2/12).

Minh Ngọc

Xem thêm:

Cập nhật lúc 06:58, 04/12/2020

Chiến dịch TT Trump đệ đơn kiện: 40.000 người bỏ phiếu 2 lần tại Nevada

Một luật sư trong nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump cho biết, họ đang chuẩn bị đệ đơn kiện cáo buộc về việc có tới 40.000 người đã bỏ phiếu 2 lần tại bang Nevada. Và nếu điều này đúng, thì “chiến thắng” của ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden tại tiểu bang này rất có thể sẽ bị xóa sổ.

Embed from Getty Images

Ngày 2/11, luật sư Jesse R. Binnall của Tổng thống Trump tuyên bố trên đài Fox Business rằng nhóm pháp lý đã tìm thấy bằng chứng về “hành vi gian lận cử tri thực sự”, bao gồm “hàng nghìn hàng nghìn trường hợp” ở Nevada và họ sẽ đệ đơn kiện lên tòa án ở tiểu bang này.

Ông Binnall khẳng định: “Chúng tôi phát hiện rất nhiều trường hợp, ví dụ, hơn 40.000 người đã bỏ phiếu hai lần trong cuộc bầu cử.”

Luật sư Binnall không cung cấp thông tin về các bằng chứng cho tuyên bố của mình, như bản khai hoặc người tố giác, nhưng sau đó ông cho biết, các luật sư sẽ trình bày bằng chứng trước tòa. Hiện chưa rõ phần lớn các lá phiếu bị cáo buộc gian lận đã được bỏ ở khu vực nào của tiểu bang này.

Ông Binnall, một trong những luật sư từng hỗ trợ Trung tướng Michael Flynn, còn nói thêm rằng, một số cử tri được ghi nhận là đã bỏ phiếu qua thư chưa bao giờ nhận được phiếu bầu nào và họ đã nói với nhóm pháp lý của TT Trump rằng họ đã không bỏ phiếu.

Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Barbara Cegavske của bang Nevada chưa trả lời bất cử yêu cầu bình luận nào về cáo buộc nói trên. 

Đầu tuần này, Đảng Cộng hòa ở Nevada đã huỷ một vụ kiện về việc những người không còn sinh sống ở tiểu bang này cũng đi bỏ phiếu bất hợp pháp. Từng có thông tin về việc địa chỉ và mã code bưu điện được đưa ra trong hồ sơ kiện thuộc về một số gia đình quân nhân và sinh viên có quyền bỏ phiếu hợp pháp ở Nevada.

Nhưng trong một trường hợp khác, nhà khoa học dữ liệu Dorothy Morgan khẳng định, có một số lượng đăng ký cử tri lớn với những địa chỉ bất thường và thông tin không đầy đủ.

Trong một bản khai hữu thệ, bà Morgan cho biết, bà đã phát hiện thấy sự gia tăng kỳ lạ trong đăng ký cử tri thiếu thông tin về giới tính và tuổi tác, cũng như địa chỉ nhà riêng được đăng ký thực chất là sòng bạc và các công viên RV tại quận thuộc Khu vực Quốc hội số 3, trong đó bao gồm phần lớn hạt Clark và thành phố Las Vegas.

“Cuộc điều tra này đã phát hiện ra hơn 13.000 cử tri không cung cấp giới tính hoặc ngày sinh trong mục đăng ký cử tri. Điều này không chỉ có nghĩa là chúng tôi không thể xác minh liệu những cử tri này có đủ tuổi để bỏ phiếu hay không, mà còn rất kỳ lạ nếu xét theo lịch sử: dù là không kỳ vọng toàn bộ thông tin đăng ký cử tri phải được điền một cách hoàn hảo, nhưng rất lạ là so với [các cuộc bầu cử trước đó] vốn có rất, rất ít kiểu thiếu thông tin không hợp lệ – bị điền thiếu hay lỗi – như thế này, thì cho đến cuộc bầu cử năm nay, có tới 13.372 trường hợp lỗi như thế,” bà Morgan nói, theo một bản khai hữu thệ mà Washington Examiner có được.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Cập nhật lúc 06:58, 04/12/2020

Bỏ phiếu vắng mặt ở Wisconsin bị lạm dụng gây ảnh hưởng đến 220 nghìn phiếu bầu

Chiến dịch pháp lý của Tổng thống Donald Trump đã đệ đơn kiện tại Wisconsin hôm thứ Ba (1/12) tuyên bố quy trình bỏ phiếu vắng mặt đã bị lạm dụng ở tiểu bang này. Vụ kiện tìm cách loại bỏ hơn 221.000 phiếu bầu ở hai hạt được coi là thành trì của Đảng Dân chủ.

Embed from Getty Images

Vụ kiện diễn ra sau khi tiểu bang hoàn thành việc kiểm phiếu lại một cách thiên vị và sau khi Thống đốc bang Wisconsin Tony Evers chính thức chứng nhận Joe Biden là người chiến thắng của tiểu bang vào tối thứ Hai (30/11), Fox News đưa tin.

Nhóm pháp lý của TT Trump ở Wisconsin, do cựu Thẩm phán Tòa án Phúc thẩm liên bang tại Wisconsin Jim Troupis dẫn đầu, cho biết việc kiểm phiếu lại đã mang đến cho chiến dịch một “khả năng đặc biệt” để kiểm tra các lá phiếu.

Ông Troupis cho biết các phiếu đại cử tri của bang “có thể sẽ không thay đổi kết quả chung”, nhưng “việc phơi bày chính xác cách các quy trình bầu cử bị gian lận ở Wisconsin mang đến một giá trị to lớn cho cuộc bầu cử, vượt trên cả một chiến thắng cho TT Trump. Bất kể thế nào, chúng tôi đang chứng minh rằng kết quả của cuộc bầu cử này rõ ràng là có vấn đề”.

Trong đơn kiện, chiến dịch Trump khiếu nại quan chức trong Ủy ban Bầu cử Wisconsin, các thư ký thành phố Milwaukee và Madison đã “cố tình bỏ qua quy chế hiện hành và còn cố ý  lách luật bầu cử bang Wisconsin”.

Điều này dẫn đến hàng chục nghìn phiếu bầu “trái với luật tiểu bang Wisconsin”, chiến dịch cho biết thêm.

Trong đơn kiện, chiến dịch Trump cũng tuyên bố rằng luật bầu cử tiểu bang đã bị vi phạm nhiều lần thông qua việc thay đổi chứng nhận phong bì bỏ phiếu vắng mặt; các sự kiện bỏ phiếu được gọi là “Dân chủ trong Công viên” nơi các lá phiếu được chấp nhận dù không có đơn xin bỏ phiếu vắng mặt bắt buộc; và tuyên bố bất hợp pháp về quyền bỏ phiếu vắng mặt không xác định thời hạn.

Trong hoạt động pháp lý, chiến dịch Trump tuyên bố các quan chức bầu cử bang Wisconsin đã chấp nhận các lá phiếu mà không có đơn xin vắng mặt bắt buộc trong hồ sơ, mặc dù luật của tiểu bang yêu cầu các biểu mẫu phải được gửi trước khi cử tri bỏ phiếu vắng mặt và những lá phiếu này phải “được đặt trong nghi vấn”.

Chiến dịch cũng chỉ ra luật tiểu bang yêu cầu các lá phiếu phải được trả lại cho cử tri để chỉnh sửa và gửi lại nếu chúng được điền không chính xác, thiếu thông tin hoặc bị hỏng, trong khi các thư ký của chính quyền đã “tự sửa đổi phong bì phiếu một cách bất hợp pháp”.

Trong vụ kiện này, chiến dịch Trump cho biết thêm rằng các cử tri bang Wisconsin đã được tạo điều kiện để lách luật ID cử tri bằng cách tuyên bố trạng thái bỏ phiếu vắng mặt, vốn chỉ được sử dụng cho những người bị hạn chế di chuyển. Theo chiến dịch Trump, các quan chức bầu cử của Đảng Dân chủ hồi tháng 3/2020 đã nói với cử tri rằng họ có thể áp dụng tình huống này vì đại dịch virus corona, nhưng điều đó đã bị Tòa án Tối cao Wisconsin bác bỏ. Tuy nhiên, số người được cho là bị hạn chế di chuyển đã tăng gần 600% ở Hạt Dane và 500% ở Hạt Milwaukee trong cuộc tổng tuyển cử năm nay. 

Ủy ban Bầu cử Wisconsin và chiến dịch Biden đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Fox News.

Gia Huy

Xem thêm:

Cập nhật lúc 07:00, 04/12/2020

Phiên Điều trần ở Michigan và Arizona đã làm sáng tỏ sự bất thường trong cuộc bầu cử

Các phiên điều trần công khai được tiến hành ở hai tiểu bang Arizona và Michigan trong tuần này đã làm sáng tỏ vô số những điểm bất thường của cuộc bầu cử, trong bối cảnh các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa ở một số bang chuẩn bị tăng cường hành động để kháng nghị kết quả bầu cử.

Phiên điều trần của Ủy ban Giám sát Thượng viện Michigan vào ngày 1/12 (Ảnh chụp màn hình NTD news)

Hai phiên điều trần đã diễn ra trong tuần này gồm có một phiên điều trần của Ủy ban Giám sát Thượng viện Michigan vào ngày 1/12 và một phiên điều trần khác vào ngày 30/11 bởi các thành viên được lựa chọn của cơ quan lập pháp bang Arizona cùng với các thành viên trong nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump. Trước đó một tuần cũng có một phiên điều trần do Ủy ban Chính sách Đa số Thượng viện Pennsylvania tổ chức.

Tại phiên điều trần ở Michigan, hàng loạt nhân chứng (nhiều người trong số họ đã ký bản khai hữu thệ) trình bày những bất thường và “văn hóa che giấu” trong thời gian họ ở Trung tâm kiểm phiếu TCF ở Detroit. Bà Patty McMurray, một giám sát viên có 9 năm kinh nghiệm, cho biết bà đã cố gắng theo dõi quá trình bỏ phiếu trùng lặp của nhân viên phòng phiếu, trong đó một nhân viên muốn giữ lá phiếu bị hỏng và người kia sẽ điền vào một lá phiếu mới để thay thế nó.

“Bất cứ khi nào chúng tôi cố gắng theo dõi quá trình kiểm phiếu thì những người chịu trách nhiệm kiểm tra phiếu bầu đều sẽ đứng chắn trước mặt chúng tôi, và nếu chúng tôi cố gắng di chuyển sang một bên thì một trong các vị quan chức bầu cử sẽ thách thức chúng tôi và yêu cầu chúng tôi không được đứng quá gần,” bà McMurray nói tại buổi điều trần.

Sau giờ nghỉ trưa, khi những giám sát viên quay trở lại tòa nhà thì cửa đã bị khóa chặt. Bà McMurray cho biết bà đã chứng kiến ​​“những hộp bánh pizza được đặt trên cửa sổ nhằm chắn tầm nhìn của những giám sát viên”. Bà nói rằng những chiếc hộp này do chính nhân viên phòng phiếu và những vị quan chức bầu cử đặt lên.

Theo McMurray, không một lá phiếu quân sự nào mà bà nhìn thấy là của cử tri đã đăng ký và các lá phiếu đó “trông tất cả đều giống như bản sao chụp.”

Bà nói: “Tất cả đều dành cho ông Biden. Họ [nhân viên phòng phiếu] phải nhập thủ công tên, địa chỉ và ngày sinh kiểu như 1/1/2020, điều này sẽ dẫn đến tình trạng ghi đè lên hệ thống và cho phép họ nhập thông tin của những cử tri không đăng ký, mà trong đó tôi đã thấy một vài trường hợp như vậy… trong suốt cả ngày.”

Tại phiên điều trần công khai ở Arizona, nhiều nhà lập pháp đã kêu gọi đồng nghiệp của họ ủng hộ nghị quyết sắp tới nhằm trì hoãn việc công bố phiếu bầu của Đại Cử tri đoàn của bang. Hạ nghị sĩ bang Arizona Mark Finchem nói với các phóng viên trong phiên điều trần ngày 30/11 rằng các nhà lập pháp hy vọng sẽ có giải pháp “trong vòng 24 đến 48 giờ tới”. Tiểu bang này nắm giữ 11 phiếu Đại cử tri.

Ông Finchem nói: “Chúng tôi đang lấy lại các phiếu Đại cử tri và sẽ không để tuột khỏi tay nữa. Đó là những gì tôi đang kêu gọi đồng nghiệp của chúng tôi ở cả Hạ viện và Thượng viện thực hiện — thực hiện thẩm quyền không hạn chế của chúng tôi theo Hiến pháp Hoa Kỳ.”

Theo ông Finchem, động thái này dễ thực hiện và có ràng buộc về mặt pháp lý.

Ông nói: “Đơn giản là số đông có thể triệu tập Hạ viện và Thượng viện họp trở lại, và trong một ngày là có thể thông qua nghị quyết và giúp nắm được những phiếu đại cử tri đó,” ông nói. “Và nó có tính ràng buộc — hẹn gặp các bạn tại tòa.”

Các luật sư của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani và bà Jenna Ellis, cùng với các nhân chứng, đã xuất hiện trước các thành viên của Cơ quan lập pháp Arizona vào ngày 30/11 với cáo buộc rằng gian lận cử tri đáng kể đã xảy ra trong tiểu bang. Họ cũng thúc đẩy Hạ viện và Thượng viện của bang (do Đảng Cộng hòa chiếm đa số) tổ chức cuộc bỏ phiếu về việc đưa ra chứng nhận cuộc bầu cử.

Trong phiên điều trần tại Arizona, một giám sát viên tình nguyện và nhân viên kiểm phiếu ở Hạt Pima của Arizona đã nói với các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa rằng bà đã được các quan chức bầu cử tiểu bang yêu cầu cho phép những người chưa đăng ký được bỏ phiếu một cách hợp lệ ở Arizona vào Ngày bầu cử.

“Tôi được yêu cầu cho phép những người thực sự vừa mới chuyển đến đây được bỏ phiếu. Một tỷ lệ lớn có địa chỉ từ hai khu chung cư,” giám sát viên Anna Orth cho biết.

Bà Orth còn cho biết “nhiều người” trong số những người này là “cư dân không quá một tháng”, bà nói thêm rằng từ quan sát của mình, bà ước tính khoảng 2.000 người dường như là cử tri ngoại bang.

Còn tại một phiên điều trần ở Philadelphia, bang Pennsylvania vào tuần trước, nhiều nhân chứng xác nhận về việc bị cản trở trong khi quan sát quá trình kiểm phiếu bầu cùng nhiều điểm bất thường khác.

Giám sát viên Justin Kweder và Kim Peterson, hai nhân chứng đầu tiên tại phiên điều trần ở Pennsylvania, khẳng định họ không thể quan sát được bất cứ hoạt động nào tại Trung tâm Hội nghị Pennsylvania.

Kweder cho biết ông được cử làm giám sát viên vào ngày bầu cử và trở lại với tư cách là giám sát viên tình nguyện trong 10 ngày sau đó, trong đó ông ước tính mình đã dành khoảng 85 giờ tại địa điểm này. Ông nói những gì ông nhìn thấy là “có vấn đề, ít nhất là như thế”.

Ông Kweder nói: “Hội đồng bầu cử Philadelphia đã xử lý hàng trăm nghìn lá phiếu gửi qua đường bưu điện mà không có sự giám sát hoặc quan sát nào của người dân.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 06:11, 03/12/2020

Georgia: Thẩm phán chặn, bỏ chặn, rồi lại chặn việc xóa hoặc cài đặt lại máy bỏ phiếu

CẬP NHẬT MỚI NHẤT:

Trong lệnh thứ ba được ban hành vào tối muộn Chủ nhật (29/11), Thẩm phán liên bang giám sát vụ kiện ở Georgia của Luật sư Lin Wood đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với các quan chức bầu cử ở các Hạt Cobb, Gwinnett và Cherokee trong việc “thay đổi, phá hủy hoặc xóa bất kỳ phần mềm hoặc dữ liệu nào trên bất kỳ máy bỏ phiếu Dominion nào” được sử dụng trong cuộc bầu cử năm 2020. Quyết định của Thẩm phán cũng cho phép LS Wood sửa đổi đơn khiếu nại trước đó liên quan đến quyền sở hữu máy bỏ phiếu của các Hạt.

Xem Lệnh thứ 1; Lệnh thứ 2.

—————————–

Một thẩm phán liên bang ở Georgia (GA) vào ngày 29/11 đã ban hành lệnh yêu cầu bang này ngừng việc xóa và cài đặt lại các máy bỏ phiếu. Tuy nhiên, sau đó lệnh này đã bị đảo ngược với lý do quyền kiểm soát các máy bỏ phiếu thuộc về Hạt chứ không phải bang.

Embed from Getty Images

“Các bị cáo được lệnh phải duy trì hiện trạng và tạm thời bị cấm xóa hoặc cài đặt lại bất kỳ máy bỏ phiếu nào ở Bang Georgia cho đến khi có lệnh của tòa án”, Thẩm phán Timothy Batten Sr. viết trong một lệnh khẩn cấp ban hành ngày 29/11.

Tuy vậy, vị Thẩm phán này đã đảo ngược lại lệnh không lâu sau đó, giải thích rằng các bị cáo không sở hữu máy.

“Yêu cầu của Nguyên đơn không thành công vì thiết bị bỏ phiếu thuộc quyền sở hữu của các quan chức bầu cử Hạt. Bất kỳ lệnh nào mà Tòa án đưa ra sẽ chỉ áp dụng cho Bị đơn và những người trong tầm kiểm soát của họ và Nguyên đơn đã không chứng minh được rằng các quan chức bầu cử Hạt nằm trong tầm kiểm soát của Bị đơn. Các Bị cáo không thể được xem như bên ủy nhiệm cho các quan chức bầu cử địa phương…” Thẩm phán Batten viết.

Việc đảo ngược phán quyết đã khiến Luật sư Lin Wood của chiến dịch Trump bất bình:  

“Gì vậy??? Thẩm phán đã đảo ngược lệnh dựa trên tuyên bố của Bị đơn rằng các Hạt ở Georgia (GA) mới là nơi kiểm soát các máy bỏ phiếu”, ông Wood viết trên Twitter, nói thêm rằng các máy này thuộc sở hữu của bang và Bộ trưởng Nội vụ Georgia chịu trách nhiệm điều hành các cuộc bầu cử.

“Tại sao các quan chức GA quyết tâm xóa sạch các máy này [bằng cách] cài đặt lại chúng?”

Các Nguyên đơn trong vụ kiện vào ngày 29/11 đã đệ trình một kiến ​​nghị khẩn cấp, bao gồm một bản tuyên thệ ngày 25/11 từ một quan chức bầu cử nói rằng các máy kiểm phiếu sẽ được đặt lại về 0 vào ngày 30/11 trước khi thực hiện kiểm phiếu lại.

Bản tuyên thệ được viết bởi một nhân viên bầu cử ​​của Đảng Cộng hòa, nói rằng anh ta đã thông báo về việc xóa và cài lại máy cho người quản lý bầu cử.

Trong bản tuyên thệ, nhân viên này viết: “Vào thứ Hai (30/11), kế hoạch là các máy bỏ phiếu sẽ bị xóa sạch và cài lại từ đầu để chúng tôi có thể tiến hành việc kiểm đếm. Tôi lo ngại về những gì tôi đang đọc trên mạng.

“Tôi đang thấy rất nhiều thông báo từ các luật sư về việc có thể những máy này cần được tịch thu ngay lập tức trước khi điều này [việc cài lại] xảy ra để bảo vệ dữ liệu pháp y. Họ đang nói rằng những máy móc đó cần được thu giữ càng sớm càng tốt. Rất tiếc. Có thể tôi đang suy nghĩ quá mức nhưng chắc chắn rằng đây là những gì chúng ta phải làm.”

Người quản lý đã trả lời: “Đó là những gì chúng ta cần phải làm. Sẽ cần một lệnh từ tòa để dừng quá trình này, vì vậy tôi đoán chúng ta cần tiếp tục theo dõi tin tức. Nếu chúng ta nhận được lệnh của tòa án để dừng, chúng ta sẽ thấy lệnh đó trong thông báo khẩn cấp. Vấn đề là, khu vực Atlanta đã bắt đầu [việc cài lại máy].”

Khi ngươi nhân viên hỏi liệu việc cài lại có xóa sạch thông tin pháp y khỏi máy móc hay không, người quản lý trả lời rằng “Atlanta đã làm điều đó”.

Chủ tịch Đảng Cộng hòa Georgia David Shafer cho biết các quan chức bầu cử ở Hạt Fulton đã cập nhật phần mềm trên hệ thống bỏ phiếu trước đó cùng ngày.

“Các giám sát viên của việc kiểm phiếu lại thuộc bên Đảng Cộng hòa đã phải đợi 4 tiếng ở Trung tâm Đại hội Thế giới hôm nay để các quan chức bầu cử của Hạt Fulton ‘cập nhật phần mềm’,” ông nói trên Twitter, cho biết ông được giải thích rằng việc cập nhật phần mềm là một lỗi thông thường của Hạt Fulton. “Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được.” 

Vụ kiện đang được đề cập do luật sư Sidney Powell khởi kiện. 

Vụ kiện đưa ra một số cáo buộc liên quan đến các máy bỏ phiếu và phần mềm được cung cấp bởi Dominion Voting Systems, được sử dụng ở Georgia và nhiều bang khác.

Đơn kiện trích dẫn một bản tuyên thệ được viết bởi một cựu nhà phân tích tình báo điện tử thuộc Tiểu đoàn tình báo quân sự 305, người đã làm chứng rằng phần mềm được sử dụng bởi các máy Dominion đã bị truy cập bởi đặc vụ của những phần tử độc hại như Trung Quốc và Iran, “để theo dõi và thao túng bầu cử,” bao gồm cả cuộc bầu cử năm 2020.

Đơn kiện cũng cáo buộc rằng các máy được kết nối với internet (mặc dù điều này không được phép) và dễ bị tấn công, dựa trên nhiều tuyên bố của các chuyên gia. Một số chuyên gia được trích dẫn trong đơn kiện đã nêu rõ các máy có chức năng tích hợp cho phép người vận hành can thiệp vào kết quả.

Xuân Lan (theo Epoch Times)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 06:35, 02/12/2020

TNS Rand Paul: Cần cảnh giác với ‘sự bất thường trong kiểm đếm phiếu bầu’ 

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul (tiểu bang Kentucky) vẫn luôn hoài nghi trước “sự bất thường trong quá trình kiểm đếm phiếu bầu” của cuộc bầu cử năm 2020. Ông cũng là một trong những tiếng nói bảo thủ luôn cảnh giác với sự kiểm duyệt của Big Tech.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Paul nhấn mạnh rằng “số phiếu chênh lệch dẫn đến ‘thất bại’” của Tổng thống Donald Trump chính là được phù phép sau vài lần “đổ dữ liệu” qua đêm bầu cử ở bốn bang chiến địa quan trọng.

Ông Paul đã đăng tweet: “Thật thú vị… số phiếu chênh lệch dẫn đến ‘thất bại’ của TT Trump ở 4 tiểu bang xảy ra trong 4 lần đổ dữ liệu từ 1:34 đến 6:31 sáng. Sự bất thường về thống kê? Gian lận? Hãy xem bằng chứng và tự quyết định. (Tức là, nếu Big Tech cho phép bạn đọc nội dung này) Điểm bất thường trong quá trình kiểm đếm phiếu bầu:  https://votepatternanalysis.substack.com/p/voting-anomalies-2020.”

Ngay sau đó, Twitter đã gắn cờ cho dòng tweet này là “Tuyên bố này về gian lận bầu cử đang gây tranh cãi.”

Mạng xã hội này đã và đang sử dụng chính sách “gắn cờ” như một nỗ lực phản đối tranh luận của phía Đảng Cộng hòa về kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, trong bối cảnh có hàng loạt bằng chứng về các phiếu bầu phi pháp từ những người đã qua đời, phiếu bầu trùng lặp, hay là những thay đổi luật bầu cử mang tính vi hiến mà phía tòa án cũng như quan chức Đảng Dân chủ đã tiến hành trái với quy định của cơ quan lập pháp các tiểu bang.

Mới đây, Twitter còn được cho là đã chặn trang web gây quỹ nhằm bảo vệ nền cộng hòa của luật sư Sidney Powell. Twitter cũng đã khóa tài khoản của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Doug Mastriano (tiểu bang Pennsylvania) khi ông kêu gọi một phiên điều trần giám sát bầu cử để trình bày các cáo buộc và bằng chứng về gian lận cử tri.

Trước đó, sau khi bà Powell tuyên bố không làm việc cho chiến dịch của ông Trump vào tối ngày 22/11, Tướng Flynn thông báo trên Twitter rằng, luật sư Powell – đại diện pháp lý của ông trong một vụ kiện trước đó – “đã bị cấm [đăng bài] trên Twitter trong 12 giờ qua”.

Trong liên kết mà thượng nghị sĩ Paul có một số ý chính về nghi vấn số phiếu bầu như sau:

“Lần cập nhật số liệu ở Michigan lúc 6:31 sáng (giờ miền Đông) ngày 4/11/2020, cho thấy, có thêm 141.258 phiếu bầu cho Joe Biden và 5.968 phiếu bầu cho TT Donald Trump

Lần cập nhật số liệu ở Wisconsin lúc 3:42 sáng (Giờ Trung tâm) ngày 4/11/2020, cho thấy, có thêm 143.379 phiếu bầu cho Joe Biden và 25.163 phiếu bầu cho TT Donald Trump

Lần cập nhật số liệu ở Georgia lúc 1:34 sáng (Giờ miền Đông) ngày 4/11/2020, cho thấy, có thêm 136.155 phiếu bầu cho Joe Biden và 29.115 phiếu bầu cho TT Donald Trump

Lần cập nhật số liệu ở Michigan lúc 3:50 sáng (Giờ miền Đông) ngày 4/11/2020, cho thấy, có thêm 54.497 phiếu bầu cho Joe Biden và 4.718 phiếu bầu cho TT Donald Trump.”

Ngoài ra, quá trình phân tích dữ liệu chỉ rõ: “Đặc biệt, chúng tôi phát hiện ra rằng, trong số 8.954 lần cập nhật phiếu bầu được sử dụng trong phân tích, bốn lần cập nhật số phiếu bầu mang tính quyết định nói trên là lần cập nhật bất thường thứ nhất, thứ hai, thứ tư và thứ bảy trong toàn bộ tập dữ liệu. Những lần cập nhật phiếu bầu này không chỉ không tuân theo mẫu hình thường được quan sát, mà hành vi bất thường của những lần cập nhật này đặc biệt nghiêm trọng. Tức là, những lần cập nhật phiếu bầu này là bất thường của bất thường.”

Hiện chiến dịch pháp lý của TT Trump cũng đang không ngừng nỗ lực đệ đơn kiện ở nhiều tiểu bang nhằm đảm bảo tính toàn vẹn và liêm chính cho cuộc bầu cử. 

Mới đây, ngày 29/11, TT Trump còn cho biết ông sẽ cân nhắc việc chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra cuộc bầu cử 2020 mà ông cáo buộc là có gian lận trên diện rộng.

Minh Ngọc 

Xem thêm:

Cập nhật lúc 09:35, 30/11/2020

Thêm một vụ kiện đề nghị Tòa Tối cao Wisconsin không chứng nhận kết quả bầu cử

Một vụ kiện mới được đệ trình lên Tòa án Tối cao Wisconsin nhằm ngăn chặn bang này chứng nhận kết quả bầu cử, lập luận rằng tất cả các lá phiếu được bỏ qua hộp thư lưu động (drop-box) là bất hợp pháp và nên bị loại bỏ, và nếu những lá phiếu đó không thể được xác định một cách đáng tin cậy, thì cơ quan lập pháp bang nên đề cử nhóm Đại cử tri Tổng thống của riêng mình.

Embed from Getty Images

Đơn kiện, được đệ trình vào ngày 27/11 thay mặt cho cử tri Dean Mueller của Wisconsin (pdf), lập luận rằng quyền của Nguyên đơn đối với một cuộc bầu cử Tổng thống “an toàn, miễn phí, bảo mật và minh bạch” đã bị vi phạm, trong đó lá phiếu hợp pháp của ông “đã bị áp đảo bởi hàng nghìn phiếu bầu bất hợp pháp được đặt trong các thùng bỏ phiếu drop-box bất hợp pháp trên khắp tiểu bang Wisconsin.”

Đơn kiện nói rằng hơn 500 hộp bỏ phiếu đã được lắp đặt tại 72 Hạt trong bang là vi phạm luật, cho rằng Ủy ban Bầu cử Wisconsin (WEC) không có thẩm quyền phê duyệt việc sử dụng chúng, mà thẩm quyền phê duyệt thuộc về Quốc hội hoặc các cơ quan lập pháp tiểu bang.

“Bằng cách làm như vậy, WEC đã đưa ra quy trình bỏ phiếu mới được tạo ra bằng cách sử dụng các hộp bỏ phiếu, tán thành tính hợp pháp của chúng,” đơn kiện nêu rõ. “Nhưng những hộp bỏ phiếu này là một phần của quy trình và thủ tục chưa từng được cơ quan lập pháp Wisconsin thông qua theo luật… Các thành viên của WEC đã vi phạm luật bầu cử của Wisconsin và khuyến khích các thư ký Hạt làm như vậy,” đơn kiện nói thêm.

Vụ kiện cũng lập luận rằng có thể đã có “các nhóm đảng phái một-bên đã khôi phục lại các lá phiếu chưa gửi và chưa đóng dấu bưu điện từ các hộp bỏ phiếu được đặt bất hợp pháp”, kết hợp với việc nới lỏng luật về ID cử tri của bang Wisconsin, đã ảnh hưởng đến “tính liêm chính của cuộc bầu cử và là một công thức để gian lận cử tri.”

“Với tất cả những cáo buộc và thực tế này, hoàn toàn có thể nghi ngờ về [tính toàn vẹn] của toàn bộ quá trình bầu cử ở Wisconsin,” đơn kiện lập luận và kêu gọi Tòa án Tối cao của bang bác bỏ tất cả các lá phiếu được gửi thông qua các hộp phiếu drop-box.

Tuy nhiên, việc xác định các lá phiếu được bỏ qua hộp drop-box có thể không thực hiện được. Giám đốc Điều hành Ủy ban Bầu cử Milwaukee, Claire Woodall-Vogg từng cho biết rằng các thư ký của Hạt không có cách nào để đánh dấu những lá phiếu được gửi qua hộp drop-box. Hiện không rõ có bao nhiêu lá phiếu đã được bỏ qua hộp drop-box ở toàn bộ Wisconsin.

Trước khả năng không thể xác định các lá phiếu được thả qua hộp drop-box, đơn kiện lưu ý: “Nếu các lá phiếu trong hộp không được tách biệt để có thể được xác định một cách chắc chắn về mặt pháp lý, thì Nguyên đơn yêu cầu Tòa án tối cao Wisconsin vô hiệu hóa kết quả của toàn bộ cuộc bầu cử này ở Wisconsin và thông báo rằng Cơ quan lập pháp sẽ phải chọn ra 10 Đại cử tri riêng để bỏ phiếu bầu Tổng thống.”

Đơn kiện cũng yêu cầu Tòa án Tối cao chặn việc chứng nhận của tiểu bang về kết quả cuộc bầu cử, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 1/12, cho đến khi có thể xét xử đúng đắn vụ việc.

Xuân Lan (theo Epoch Times)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 11:36, 29/11/2020

Luật sư của TT Trump thuyết phục cơ quan lập pháp Arizona bổ nhiệm Đại cử tri riêng

Các luật sư của Tổng thống Donald Trump đang tích cực làm việc để thuyết phục cơ quan lập pháp ở Arizona bổ nhiệm các đại cử tri Đảng Cộng hòa vào danh sách Cử tri đoàn.

Embed from Getty Images

“Chúng tôi hy vọng rằng Arizona sẽ đi theo con đường mà Pennsylvania hiện đang đi trước sau khi có quá nhiều bằng chứng cho thấy cuộc bầu cử này đã bị tổn hại một cách không thể vãn hồi,” luật sư chiến dịch tranh cử của TT Trump, Jenna Ellis cho biết hôm thứ Sáu trong chương trình “Stinchfield” của Newsmax.

Các nhà lập pháp Pennsylvania trước đó trong ngày 27/11 cho biết họ đã đệ trình lên Quốc hội một Nghị quyết chung để lật lại kết quả cuộc bầu cử 2020 của bang, có khả năng dẫn đến việc cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ chỉ định danh sách Đại cử tri cho Tổng thống Trump.

Thông thường, mỗi bang sẽ chọn Đại cử tri theo hệ thống Cử tri đoàn. Các Đại cử tri chỉ định thường thuộc đảng của bên chiến thắng bang đó, tuy nhiên năm nay, truyền thống này có thể bị phá vỡ. 

Chiến dịch tranh cử của TT Trump cho biết với hàng loạt vấn đề bất thường xảy ra, cùng với lượng lớn nhân chứng tuyên thệ chứng thực tình trạng gian lận ở các bang chiến trường sẽ khiến các nhà lập pháp can thiệp theo Hiến pháp liên quan đến việc đề cử Đại cử tri.

Hạ viện và Thượng viện Pennsylvania sẽ bỏ phiếu thông qua Nghị quyết trên vào thứ Hai 30/11.

Các nhà lập pháp ở Arizona cũng sẽ gặp nhau vào thứ Hai trong phiên điều trần để nghe trình bày ​​từ các nhân chứng và các quan chức chiến dịch Trump.

Ellis cho biết cô và luật sư Rudy Giuliani sẽ đến buổi điều trần và khẳng định sẽ có các nhân chứng nói về tình trạng gian lận bầu cử đã diễn ra. 

“Chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ thực hiện hành động tương tự như cơ quan lập pháp bang Pennsylvania hiện đang làm, và họ sẽ đòi lại quyền lập pháp bang của mình; lấy lại cơ hội, quyền hạn và nghĩa vụ của họ theo Hiến pháp để lựa chọn Phái đoàn Đại cử tri dựa trên kết quả bầu cử thực tế, kiểm đếm mọi phiếu bầu hợp pháp, chứ không dựa trên tham nhũng và gian lận đã xảy ra,” luật sư Ellis nói.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa ở Arizona đã bày tỏ mối nghi ngờ về quá trình bầu cử.

Dân biểu Mark Finchem, người đang giúp dẫn dắt phiên điều trần ngày 30/11, nói với Capitol Media rằng “phiên điều trần sẽ tiết lộ rất nhiều điều mà tôi nghĩ rằng những người đóng thuế, cử tri, sẽ phải sửng sốt.”

Chủ tịch Thượng viện của Đảng Cộng hòa và người phát ngôn của Hạ viện trong tiểu bang chưa cam kết sẽ tham gia phiên điều trần.

Hôm 27/11, luật sư Giuliani cho biết chiến dịch của ông đang thực hiện cách tiếp cận theo hai hướng: 1 là cuộc chiến pháp lý; 2 là kiến nghị với các nhà lập pháp tiểu bang.

“Chúng tôi đang làm cả hai, với tốc độ và sự nhiệt tình ngang nhau và tận dụng lợi thế của bất kỳ điều nào mang lại cho chúng tôi lợi thế nhanh nhất,” ông nói trên chương trình “Greg Kelly Reports” của Newsmax. “Bởi vì chúng tôi không có nhiều thời gian. Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng; chúng tôi không có nhiều thời gian. Và chúng tôi đang phải đối mặt với việc bị kiểm duyệt hàng loạt, vì vậy rất khó để đưa thông tin này ra công chúng.”

Đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai viện ở Pennsylvania và Arizona. Trong số sáu bang tranh chấp, GOP chiếm đa số trong Hạ viện và Thượng viện của hầu hết các bang, trừ ở Nevada.

Pennsylvania có 20 phiếu đại cử tri và Arizona có 11 phiếu đại cử tri. Nếu cả hai đều nghiêng về Trump, ông sẽ chỉ cần thêm một tiểu bang nữa để thắng cử.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng nhưng TT Trump và chiến dịch tranh cử của ông nói rằng cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc và có gian lận cử tri trên diện rộng.

Các đại cử tri dự kiến ​​sẽ nhóm họp vào ngày 14/12 tại các bang tương ứng của họ để bỏ phiếu bầu Tổng thống và phó Tổng thống. Các phiếu Đại cử tri sẽ được nhận bởi Chủ tịch Thượng viện Hoa Kỳ vào 9 ngày sau đó và Quốc hội sẽ kiểm phiếu trong một phiên họp chung vào ngày 6/1/2021.

Nếu cả hai ứng viên đều không đạt đến ngưỡng 270 phiếu bầu, một kịch bản phụ sẽ được kích hoạt với việc Hạ viện chọn Tổng thống và Thượng viện chọn phó Tổng thống.

Lê Vy (theo Epoch Times)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 10:56, 29/11/2020

Nghị quyết lật lại kết quả bỏ phiếu được trình lên lưỡng Viện bang Pennsylvania

Các nhà lập pháp ở Thượng viện và Hạ viện bang Pennsylvania hôm 27/11 đã công bố bản ghi nhớ về nội dung Nghị quyết được trình lên lưỡng Viện nhằm lật lại kết quả bầu cử năm 2020 tại bang chiến địa này.

Embed from Getty Images

Nghị quyết trình lên Hạ viện Pennsylvania đã được 22 Hạ nghị sĩ giới thiệu vào trưa ngày 27/11. Sau đó, Nghị quyết trình lên Thượng viện Pennsylvania do các Thượng nghị sĩ Doug Mastriano, David J. Arnold, Michele Brooks, và Mario M. Scavello giới thiệu đã được đưa ra vào tối cùng ngày.

Nghị quyết nêu rõ rằng các nhánh hành pháp và tư pháp của chính phủ tiểu bang đã chiếm đoạt quyền lập hiến của cơ quan lập pháp để đặt ra các quy tắc trái luật về cuộc bầu cử.

Nghị quyết tuyên bố rằng “Dựa trên các dữ kiện và bằng chứng được trình bày và dữ liệu của Hội đồng Bầu cử, nhận thấy rằng cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức vào ngày 3 tháng 11 năm 2020 tại Pennsylvania đã bị gian lận một cách không thể vãn hồi.”

Do đó, Nghị quyết “không tán thành việc vi phạm thẩm quyền duy nhất của Đại Hội đồng (tức cơ quan lập pháp bang) theo Hiến pháp Hoa Kỳ quy định việc lựa chọn các đại biểu của Cử tri đoàn”“không tán thành và từ chối chứng nhận sớm của Bộ trưởng Nội vụ về kết quả của cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020 liên quan đến các Đại cử tri tổng thống.”

Nghị tuyết tuyên bố “việc lựa chọn Đại cử tri bầu Tổng thống và kết quả của các cuộc bầu cử khác trên tiểu bang hiện đang có bất đồng.”

Nghị quyết đề nghị Đại Hội đồng được “lấy lại và bảo lưu quyền chỉ định các Đại cử tri Tổng thống cho tiểu bang Pennsylvania cho cuộc họp tháng 12/2020 của Cử tri đoàn” theo thẩm quyền của cơ quan lập pháp bang được quy định trong Điều II của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Do đó, Nghị quyết yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ và Thống đốc rút bang rút lại hoặc bỏ trống chứng nhận Đại cử tri Tổng thống; trì hoãn việc chứng nhận kết quả của tất cả các cuộc bầu cử khác trên toàn tiểu bang được bỏ phiếu tại cuộc tổng tuyển cử năm 2020.

Nghị quyết cũng “thúc giục Quốc hội Hoa Kỳ công nhận và tính phiếu Đại cử tri của bang Pennsylvania từ những Đại cử tri do Thượng viện và Hạ viện Pennsylvania trực tiếp chứng nhận.” 

Văn bản này cũng liệt kê ba việc mà các ngành tư pháp và hành pháp thực hiện trái luật để thay đổi quy tắc bầu cử:

Đầu tiên, vào ngày 17/9, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã hành động “đơn phương và bất hợp pháp” khi gia hạn thời hạn mà các lá phiếu qua thư có thể được nhận, chấp nhận rằng các lá phiếu không có dấu bưu điện sẽ được coi là kịp thời và cho phép các lá phiếu không có chữ ký được xác minh vẫn được chấp nhận, nghị quyết cho biết.

Thứ hai, vào ngày 23/10, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã ra phán quyết rằng chữ ký trên các lá phiếu gửi qua thư không cần được chứng thực.

Và thứ ba, vào ngày 2/11, Bộ trưởng Nội vụ bang đã “khuyến khích một số Hạt thông báo cho đại diện và ứng cử viên của đảng [Dân chủ] về những cử tri gửi thư có lá phiếu khiếm khuyết,” nghị quyết cho biết.

Tất cả những thay đổi này đều trái với Luật Bầu cử Pennsylvania, vốn quy định việc chấp nhận các lá phiếu gửi qua thư chỉ được đến trước 8 giờ tối vào Ngày Bầu cử; quy định phải xác thực chữ ký trên các lá phiếu gửi qua thư và cấm đếm các lá phiếu gửi qua thư bị lỗi.

Nghị quyết cũng liệt kê một loạt các bất thường về bầu cử và nghi vấn gian lận, bao gồm các vấn đề do nhiều nhân chứng đưa ra trong phiên điều trần trước Ủy ban Chính sách Thượng viện Pennsylvania vào ngày 25/11.

“Vào ngày 24/11/2020, Bộ trưởng Nội vụ đã đơn phương và sớm chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử ngày 3/11/2020 liên quan đến các Đại cử tri Tổng thống bất chấp các vụ kiện tụng đang diễn ra,” nghị quyết nêu rõ.

“Hạ viện Pennsylvania có nhiệm vụ đảm bảo rằng không có công dân nào ở Pennsylvania bị tước quyền; khẳng định rằng tất cả các cuộc bầu cử đều được tiến hành theo luật; và đảm bảo cho công chúng rằng mọi cuộc lá phiếu hợp pháp đều được tính chính xác.”

Trước đó, trả lời trên chương trình Phòng Chiến của Steve Bannon hôm 27/11, Thượng nghị sĩ Doug Mastriano, đảng Cộng hòa, cho biết Hạ viện và Thượng viện bang Pennsylvania đều do GOP kiểm soát, do vậy có thể thực hiện động thái để giành lại quyền chỉ định đại cử tri.

“Tôi đã dành hai giờ trực tuyến để cố gắng phối hợp việc này với các đồng nghiệp của mình. Và có rất nhiều người giỏi làm việc này ở đây. Nghị quyết của Thượng viện nói rằng chúng tôi sẽ lấy lại quyền lực của mình, chúng tôi sẽ bổ nhiệm lại các đại cử tri. Bây giờ chúng tôi sẽ cần sự hỗ trợ của lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện, chúng tôi đang đạt được điều đó.”

“Có quá nhiều bằng chứng về những trò lừa đảo tai quái, chúng tôi không thể đứng sang một bên và chỉ nhìn điều này đang diễn ra xung quanh mình,” nhà lập pháp Đảng Cộng hòa nói. Ông nói thêm, “Nếu có nhiều trò tai quái ngoài kia, thì Đại Hội đồng phải vào cuộc. Vì vậy, chúng ta có một cuộc chiến và chúng ta sẽ chiến đấu. Chúng tôi sẽ đấu tranh đến tận Tòa án Tối cao nếu chúng tôi phải làm vậy.”

Lê Xuân

Xem thêm:

Cập nhật lúc 12:28, 28/11/2020

Phân tích pháp y kỹ thuật số: Máy chủ của Dominion được kết nối với Iran và Trung Quốc

Bản phân tích pháp y kỹ thuật số của một cựu phân tích viên tình báo quân sự trong bản hữu thệ đính kèm trong hồ sơ kiện của luật sư Sidney Powell chống lại các quan chức bang Michigan tuyên bố rằng ông có thể đưa ra “bằng chứng rõ ràng” về việc các máy chủ của Dominion có thể truy cập được và “chắc chắn đã bị xâm phạm bởi những kẻ xấu xa như Iran và Trung Quốc.”

Giám đốc chiến lược sản phẩm và bảo mật, và là một phó chủ tịch của hãng Dominion Voting System Corporation (Ảnh cắt từ video)

Đơn kiện của bà Powell được đệ trình vào ngày 25/11 chống lại Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer, Bộ trưởng Nội vụ Michigan Jocelyn Benson, và Ủy ban kiểm phiếu của bang Michigan. Trong này, bà trích dẫn bản tuyên thệ (pdf) của một cựu nhân viên phân tích tình báo điện tử thuộc Cục Tình báo Quân đội 305 (tên được che đi), cho thấy rằng “phần mềm Dominion đã được các đặc vụ đại diện cho Trung Quốc và Iran truy cập để theo dõi và thao túng các cuộc bầu cử, bao gồm cả cuộc tổng tuyển cử gần đây nhất của Hoa Kỳ vào năm 2020”.

Một đơn kiện khác (pdf) của bà Powell ở Georgia cũng đã tuyên bố rằng: “Bằng cách sử dụng các máy chủ và nhân viên được kết nối với những kẻ đồi bại và những thế lực thù địch từ nước ngoài, kết hợp với nhiều thông tin đăng nhập bị rò rỉ có thể được phát hiện một cách dễ dàng, Dominion đã cho phép đối thủ nước ngoài truy cập dữ liệu và cố tình cung cấp việc tiếp cận đến hệ thống hạ tầng của họ để [họ] có thể theo dõi và thao túng các cuộc bầu cử, bao gồm cả cuộc bầu cử gần đây nhất vào năm 2020”.

Nhà phân tích tuyên bố ông có “kinh nghiệm dày dặn với tư cách là một hacker mũ trắng và đã được thuê làm việc với một số chuyên gia bầu cử hàng đầu trên thế giới”, nói rằng họ đã quét các nốt mạng Dominion và tìm thấy một số mối quan hệ với các thực thể nước ngoài, bao gồm cả quyền truy cập vào máy chủ của Dominion bởi một hệ thống mạng từ Hồ Nam, Trung Quốc. Một đánh giá pháp y kỹ thuật số khác đã xác nhận các liên kết đến một địa chỉ IP của Iran, nhà phân tích viết, và kết luận rằng tổng thể đã cho thấy đặc vụ nước ngoài của các quốc gia đối nghịch đã truy cập vào danh sách cử tri Hoa Kỳ và đã làm như vậy trong thời gian gần đây.

Nhà phân tích cho biết những phát hiện này cho thấy “sự thất bại hoàn toàn” của Dominion trong việc cung cấp “an ninh mạng cơ bản”.

“Đây không phải là vấn đề công nghệ, mà là vấn đề quản trị và an ninh cơ bản: nếu nó không được sửa chữa, các cuộc bầu cử trong tương lai ở Hoa Kỳ và hơn thế nữa sẽ không an toàn và người dân sẽ không tin tưởng vào kết quả”, nhà phân tích kết luận.

Dominion đã đưa ra một tuyên bố vào thứ Tư, cùng ngày bà Powell đệ đơn kiện ở Michigan, nói rằng có “những cáo buộc vô căn cứ được đưa ra” nhằm chống lại công ty và hệ thống bỏ phiếu của họ trong những ngày gần đây.

Công ty cho biết thêm: “Hệ thống bỏ phiếu được chính phủ Hoa Kỳ thiết kế và chứng nhận là đóng và không dựa vào kết nối mạng. Các nhà lập bảng của Dominion cũng không có cổng USB hoặc các cổng bộ nhớ khác.”

Trong khi đó, bà Powell cáo buộc trong đơn kiện rằng “hàng trăm nghìn lá phiếu bất hợp pháp, không đủ điều kiện, trùng lặp hoặc hoàn toàn hư cấu” đã được kích hoạt bởi hàng hoạt hành vi gian lận cử tri.

Đơn kiện cho rằng phần mềm và phần cứng bầu cử từ Hệ thống bỏ phiếu Dominion được sử dụng bởi Hội đồng Kiểm phiếu của Bang Michigan đã giúp tạo điều kiện cho gian lận.

Dominion phủ nhận việc có quan hệ tài chính hoặc kết nối tổ chức nào với Smartmatic, mặc dù cho biết họ đã mua tài sản từ một công ty trước đây thuộc sở hữu của Smartmatic. Cả Dominion và Smartmatic đều phủ nhận mối quan hệ với các chính phủ nước ngoài.

Tom Ozimek / The Epoch Times

Xem thêm:

Cập nhật lúc 07:28, 30/11/2020

Cơ quan lập pháp Arizona sẽ tổ chức điều trần liên quan đến gian lận bầu cử

Cơ quan Lập pháp bang Arizona dự kiến sẽ ​​tổ chức một buổi điều trần về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử vào ngày 30/11, với sự tham gia của các luật sư Jenna Ellis và Rudy Giuliani.

Embed from Getty Images

Trước đó, một buổi điều trần tương tự đã diễn ra ở Thượng viện bang Pennsylvania trước các Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa (GOP) hôm 25/11. Các luật sư của TT Trump đã lập luận rằng cơ quan lập pháp của bang nên cân nhắc việc bổ nhiệm các đại cử tri của họ vào danh sách Cử tri đoàn. 

Ngoài ra, trong buổi điều trần, nhiều nhân chứng đã tuyên bố về việc bị cản trở quan sát, cũng như trình bày những bất thường mà họ quan sát và phân tích được trong quá trình kiểm đếm phiếu bầu tại Philadelphia.

Theo các thành viên đảng Cộng Hòa (GOP) của Cơ quan lập pháp bang Arizona, phiên điều trần được thiết kế “nhằm thu thập bằng chứng để xem xét những gì đã xảy ra và các hành động phù hợp [có thể triển khai] ngay lập tức.”

Luật sư Ellis cho biết trong một tuyên bố do các nhà lập pháp GOP cung cấp: “Chúng tôi rất vui khi các Cơ quan Lập pháp của Bang ở Pennsylvania, Arizona và Michigan sẽ triệu tập các phiên điều trần để xem xét cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11.”

Trong khi đó, giống như một số Thượng nghị sĩ GOP ở Pennsylvania đã nói, các nhà lập pháp Arizona lưu ý rằng Hiến pháp Hoa Kỳ trao quyền cho các cơ quan lập pháp của tiểu bang tổ chức các phiên điều trần bầu cử về các hành vi bị cáo buộc là bất thường và gian lận.

“Như được thiết lập trong Điều 2, Mục 1.2 của Hiến pháp Hoa Kỳ, các Cơ quan Lập pháp của Tiểu bang có thẩm quyền duy nhất để chọn đại diện của họ vào Cử tri đoàn, đưa ra biện pháp bảo vệ quan trọng chống lại gian lận cử tri và thao túng bầu cử,” tuyên bố cho biết.

Trong phiên điều trần tại Pennsylvania, bà Ellis và ông Giuliani gợi ý rằng theo Hiến pháp, cơ quan lập pháp của bang có thể bổ nhiệm lại các đại cử tri.

Thượng nghị sĩ Doug Mastriano, đảng Cộng hòa, cho biết hôm thứ Sáu rằng Hạ viện và Thượng viện bang Pennsylvania đều do GOP kiểm soát, do vậy có thể thực hiện động thái để giành lại quyền chỉ định đại cử tri.

“Vì vậy, hy vọng ngày hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một nghị quyết ở Hạ viện và Thượng viện,” ông nói với chương trình Phòng Chiến của Steve Bannon vào thứ Sáu. “Tôi đã dành hai giờ trực tuyến để cố gắng phối hợp việc này với các đồng nghiệp của mình. Và có rất nhiều người giỏi làm việc này ở đây. Nghị quyết của Thượng viện nói rằng chúng tôi sẽ lấy lại quyền lực của mình, chúng tôi sẽ bổ nhiệm lại các đại cử tri. Bây giờ chúng tôi sẽ cần sự hỗ trợ của lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện, chúng tôi đang đạt được điều đó.”

“Có quá nhiều bằng chứng về những trò lừa đảo tai quái, chúng tôi không thể đứng sang một bên và chỉ nhìn điều này đang diễn ra xung quanh mình,” nhà lập pháp Đảng Cộng hòa nói. Ông nói thêm, “Nếu có nhiều trò tai quái ngoài kia, thì Đại Hội đồng (tức cơ quan lập pháp của tiểu bang) phải vào cuộc. Vì vậy, chúng ta có một cuộc chiến và chúng ta sẽ chiến đấu. Chúng tôi sẽ đấu tranh đến tận Tòa án Tối cao nếu chúng tôi phải làm vậy.”

Trong một diễn biến khác, tài khoản cá nhân của ông Doug Mastriano đã bị Twitter khoá hôm 25/11 sau khi ông lên tiếng kêu gọi tổ chức phiên điều trần ở Thượng viện Pennsylvania.

Xuân Lan (theo Epoch Times)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 21:00, 29/11/2020

Nhóm pháp lý khởi kiện về hơn 200.000 lá phiếu bất hợp lệ ở Georgia

Một nhóm pháp lý hôm thứ Tư (25/11) đã đệ đơn kiện cáo buộc hơn 100.000 phiếu bầu bất hợp pháp đã được kiểm ở bang Georgia, trong khi hàng chục nghìn phiếu bầu hợp pháp thì không được tính. Theo đơn kiện, ước tính tổng số phiếu bầu như vậy vượt quá 200.000.

Embed from Getty Images

Dự án Amistad của nhóm Thomas More Society đã thay mặt John Wood, chủ tịch của Liên minh Cử tri Georgia, đưa ra vụ kiện.

Nhóm pháp lý dựa vào dữ liệu từ Matthew Braynard, một nhà phân tích kết quả bầu cử ở các bang chiến trường. Tiến sĩ Qianying Zhang đã cung cấp một báo cáo kèm theo dựa trên phép ngoại suy thống kê về phân tích dữ liệu của ông Braynard.

Theo ông Braynard, hơn 138.000 cư dân Georgia đã bỏ phiếu ở nơi họ không cư trú, khoảng 20.000 lá phiếu vắng mặt đã được giả danh yêu cầu, và hơn 20.000 cư dân ngoại bang đã bỏ phiếu ở Georgia.

43.688 phiếu bầu hợp pháp khác bị cáo buộc là đã không được tính.

“Số lượng các lá phiếu có khả năng gian lận mà chúng tôi đã xác định được ở Georgia lớn hơn 15 lần so với mức chênh lệch giữa Donald Trump và Joe Biden. Phát hiện này đã cho thấy sự không toàn vẹn của cuộc tổng tuyển cử,” Phill Kline, giám đốc Dự án Amistad, cho biết trong một tuyên bố.

“Sự khác biệt mà chúng tôi xác định được phần lớn phát sinh do một số quan chức bầu cử nhất định đã hành động trung thành với mệnh lệnh của các nhà tài trợ tư nhân hơn là với luật do đại diện nhân dân trong Đại hội đồng đề ra.”

“Vì những bất thường này, không ai biết ai thực sự thắng cuộc bầu cử Tổng thống của bang Georgia. Vì vậy, kết quả bầu cử cần được vô hiệu hóa và việc bổ nhiệm các Đại cử tri phải được chuyển lại cho cơ quan lập pháp tiểu bang, như được quy định trong Điều II của Hiến pháp Hoa Kỳ,” tài liệu 28 trang viết.

Theo đơn kiện, việc không tiến hành cuộc đúng cách đã được người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg khuyến khích và tạo điều kiện thông qua một tổ chức cánh tả có tên là Trung tâm Công nghệ và Cuộc sống Công dân (CTCL).

Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia Brad Raffensperger, một đảng viên Đảng Cộng hòa, chưa thấy có phản ứng về vụ kiện. Văn phòng của ông này đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Theo kết quả bầu cử chính thức từ Georgia, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có hơn 13.330 phiếu bầu so với ông Trump.

Georgia đã tiến hành đếm lại bằng tay khi tỷ số chênh lệch sít sao. Việc đếm lại này đã phát hiện ra hàng nghìn lá phiếu chưa đếm, chủ yếu dành cho TT Trump. Số phiếu bầu này làm giảm chênh lệch giữa hai ứng viên thêm khoảng 1.400.

Hiện Georgia đang kiểm phiếu lại lần 2 theo yêu cầu từ chiến dịch Trump. Tuy nhiên, việc đối chiếu chữ ký để xác định phiếu bầu hợp pháp, vẫn không được thực hiện. 

Tổng thống Trump và nhiều người đã cáo buộc rằng kiểm lại phiếu mà không so sánh chữ ký là “vô nghĩa” và “giả tạo”.

Xuân Lan (theo The Epoch Times)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 21:08, 29/11/2020

Ông Giuliani hứa hẹn “một núi” bằng chứng, chỉ một số nhỏ được tiết lộ cho đến nay

Luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố vào tối thứ Tư (25/11) rằng nhóm của ông đã thu thập được một lượng đáng kể bằng chứng có thể lật ngược kết quả chung của cuộc bầu cử, và những gì được tiết lộ cho đến nay chỉ là “một số nhỏ.”

Embed from Getty Images

Trả lời người dẫn chương trình Lou Dobbs của Fox Business, luật sư Giuliani cho biết các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Pennsylvania “dường như rất ấn tượng với bằng chứng” được đưa ra tại phiên điều trần ở Gettysburg vào đầu ngày. 

Trong phiên điều trần đó, ông Giuliani đã kêu gọi các Thượng nghị sĩ bang tạm dừng việc chứng nhận cuộc bầu cử hoặc gửi các Đại cử tri của riêng họ đến Đại cử tri đoàn trước các gian lận hiện hữu của cuộc bầu cử tại bang Pennsylvania.

“Họ không muốn người dân Mỹ nghe về bằng chứng gian lận”, ông Giuliani nói về cách các phương tiện truyền thông dòng chính đưa tin về phiên điều trần, cùng với việc Big Tech kiểm duyệt những nội dung liên quan, ngoài ra còn có những tuyên bố ngược lại của hầu hết các quan chức bầu cử Dân chủ ở các bang khác nhau.

“Chúng tôi có một núi bằng chứng. Chúng tôi chỉ đưa ra một lượng nhỏ nó để đại diện cho những gì chúng tôi có,” ông Giuliani nói trên Fox.

“Tôi biết kẻ gian rất rõ. Bạn cho họ một inch, họ lấy đi cả dặm. Bạn cho họ một dặm, họ lấy cả đất nước,” ông Giuliani nói trong phiên điều trần, đồng thời tuyên bố rằng các quan chức bầu cử Pennsylvania đã tham gia vào một kế hoạch gian lận nhằm đánh cắp cuộc bầu cử.

Trong phiên điều trần, nhóm pháp lý của TT Trump đã đưa ra một số nhân chứng trình bày về những bất thường trong quá trình kiểm phiếu ở Pennsylvania.  

Cựu thị trưởng thành phố New York cũng lưu ý rằng nhóm của ông đã đệ đơn kiện để loại bỏ 672.000 phiếu bầu. Nếu thắng kiện, Tổng thống Trump có thể sẽ giành chiến thắng tại bang này. 

Trước đó, Thẩm phán Patricia McCullough hôm thứ 25/11 đã ra lệnh cho tiểu bang không thực hiện thêm bất kỳ bước nào để hoàn thành việc chứng nhận kết quả bầu cử, bao gồm tất cả các kết quả bầu cử khác ở Pennsylvania.

Văn phòng của Bộ trưởng Nội vụ Pennsylvania, Kathy Boockvar, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã phản ứng lại những tuyên bố của ông Giuliani và các nhân chứng bằng cách gọi chúng là “những thuyết âm mưu mệt mỏi” đã bị tòa án “bóc trần”, mặc dù bà Boockvar không phản hồi về những thành công pháp lý gần đây của nhóm ông Giuliani.

“Tiếp tục lặp lại những điều giả dối này trước ống kính chỉ làm tổn hại đến nền dân chủ mà rất nhiều người Mỹ đã hy sinh để bảo vệ,” một phát ngôn viên của bà Boockvar nói với ABC News.

Ngoài bà Boockvar, một số Bộ trưởng Nội vụ khác ở Georgia, Michigan và Arizona cho biết họ không thấy có bằng chứng nào về việc gian lận cử tri hay các bất thường có thể đảo ngược cuộc bầu cử.

Thống đốc Tom Wolf, cũng là một đảng viên Đảng Dân chủ, thông báo rằng ông đã ký xác nhận cuộc bầu cử tại bang Pennsylvania cho Joe Biden.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn với Fox, ông Giuliani cho biết bang chiến trường này có thể đã phạm tội “khai man” khi xác nhận kết quả bầu cử, đồng thời nói thêm rằng cơ quan lập pháp của bang có thể chứng nhận TT Trump là người chiến thắng.

Xuân Lan (theo The Epoch Times)

Xem thêm:

Cập nhật lúc 21:08, 29/11/2020