Đốm đồi mồi còn gọi là chứng sừng hóa tiết bã nhờn, thường xuất hiện trên các vị trí ở đầu, mặt, lưng và mu bàn tay. Rất nhiều người cho rằng đốm đồi mồi chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình, không để ý đến nó là không sao cả.

loại bỏ đốm đồi mồi
(Ảnh qua: lifealth.com)

Thật sự thì bác sỹ da liễu cảnh báo rằng có một số loại đồi mồi có khả năng phát triển thành ung thư da. Điều này khiến người ta cảm thấy rất sửng sốt, một loại đồi mồi bình thường thôi cũng có nguy cơ ung thư sao? Phải làm thế nào để loại bỏ đốm đồi mồi đây?

Đồi mồi không có liên quan đến tuổi tác

loại bỏ đốm đồi mồi
(Ảnh qua: Clozette)

Tuy hiện nay có rất nhiều các loại kem dưỡng da loại bỏ thâm nám, nhưng nếu muốn loại bỏ được đốm đồi mồi thì chắc chắn không thể dựa vào những loại kem này. Khi trên cơ thể bạn xuất hiện đốm đồi mồi, bạn sẽ có cảm giác bị lão hóa, so về tuổi tác thì tự mình cũng thấy già hơn thấy rõ.

http://gty.im/534757351

Có rất nhiều người cho rằng đốm đồi mồi chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi, thật ra đồi mồi không có liên quan đến tuổi tác. Người lớn tuổi dễ bị đồi mồi nhất là bởi vì trao đổi chất ở họ khá chậm, máu huyết không lưu thông, dễ xuất hiện vấn đề về da, nhưng điều này cũng cho thấy rằng nếu trao đổi chất ở người trẻ chậm thì cũng sẽ xuất hiện đồi mồi.

Biểu bì da là lớp lá chắn tự nhiên, thường thì sẽ không dễ bị nhiễm virus, còn da của người lớn tuổi sức đề kháng giảm, lớp da cục bộ không còn khỏe hoặc bị phá hủy do dùng tay gãi nhiều lần, lúc này các loại virus sẽ có thể phá lớp lá chắn tự nhiên để xâm nhập vào tế bào da, sau đó virus sẽ sinh sôi gây vấn đề về da.

Đốm đồi mồi do phơi da ra nắng

Đồi mồi có liên quan nhất định với ánh nắng mặt trời. Thường thấy có rất nhiều người không chú ý chống nắng nên trên mặt xuất hiện những điểm nám sẽ sậm màu hơn vào mùa hè, nhạt đi vào mùa đông, nếu chú ý chống nắng thì sẽ không còn thâm nhiều nữa. Vì thế bình thường chúng ta phải chú ý tránh nắng, tránh phơi da ra nắng (trừ khi vào buổi sáng sớm, khi đó ánh nắng tốt cho cơ thể).

(Ảnh: mediabakery.com)

Mẹo loại bỏ đốm đồi mồi

1. Nếu số lượng đồi mồi ít, bạn có thể dùng phương pháp áp lạnh (Freezing) hoặc laser, nhưng nếu số lượng khá nhiều thì kết hợp dùng thuốc bôi 5-fluorouracil hoặc áp dụng cách dân gian, mỗi ngày vỗ mu bàn tay ba lần, vỗ đến khi nóng và đỏ ửng rồi chà 100 lần, khoảng 2–3 tháng là có thể khiến đồi mồi giảm đi đáng kể.

Related image
(Ảnh qua: medgadget.com)

2. Trong gừng tươi có chứa nhiều thành phần hoạt tính, trong đó Gingerols có tác dụng kháng sắc tố nâu rất mạnh. Rửa sạch gừng, cắt thành lát hoặc sợi nhỏ, ngâm trong nước sôi 10 phút rồi thêm một thìa mật ong, mỗi ngày uống một ly liên tục có thể giảm đốm đồi mồi rõ rệt. Hoặc cũng có thể xắt nhỏ gừng tươi, trộn với muối tinh, bột ngọt, dầu ớt v.v để dùng trong một thời gian dài.

Related image
(Ảnh qua: drperlmutter.com)

3. Cắt viên vitamin E và A bôi lên đốm đồi mồi mỗi ngày 3 lần. Mỗi ngày cũng có thể dùng thêm vitamin C 500mg và E 100mg. Kết hợp với vitamin A, B1, B2, các loại vitamin này có công dụng làm mềm da, sáng da, dưỡng ẩm, căng mịn da, giảm sắc tố, xóa thâm nám.

mediabakery.com
(Ảnh: mediabakery.c

Có một số người lớn tuổi bị đồi mồi rất nặng còn số khác thì da dẻ lại rất sạch sẽ. Vì vậy không phải cứ người lớn tuổi là sẽ bị đồi mồi, chỉ cần chăm sóc tốt cho da thì bạn cũng có thể làm một người già “không bị đồi mồi”.

Ngọc Trúc

Xem thêm: