Phổi là cơ quan quan trọng nhất trong hệ hô hấp. Phổi nối với miệng và mũi, đây cũng là cơ quan “mỏng manh” nhất trong cơ thể, rất dễ bị tổn thương. Khi phổi bị tổn hại, hệ miễn dịch của cơ thể cũng chịu ảnh hưởng, có thể thấy sức khỏe của phổi có ý nghĩa rất to lớn đối với cơ thể. 

Vậy thì làm thế nào để biết được phổi có bị tổn thương hay không? Cần cảnh giác khi 3 chỗ sau trên cơ thể bạn có triệu chứng “đau”:

1. Đau vai

Có thể rất ít người nghĩ rằng đau vai lại có liên quan đến việc phổi bị tổn thương. Đừng nghi ngờ, sự thật thì đúng là như vậy.

Bởi vì phía trên phần đỉnh của phổi là lối ra của khoang ngực, có rất nhiều dây thần kinh. Khi phần đỉnh phổi bị tổn thương nghiêm trọng sẽ ép lên màng phổi ở đỉnh và vùng xung quanh gây ra các triệu chứng tương tự như đau vai.

đau vai, phổi bị tổn thương
(Ảnh: CHAjAMP/Shutterstock)

Nếu có triệu chứng đau vai lâu ngày không rõ nguyên nhân thì tốt nhất là bạn nên đi kiểm tra phổi.

2. Đau ngực

Về mặt lâm sàng, hơn 1/2 nhóm người có bệnh về phổi gặp tình trạng đau tức ngực, thường biểu hiện qua những cơn đau âm ỉ hoặc đau từng cơn ở ngực.

Nếu đau ngực kèm theo ho và cơ thể ngày càng sụt cân, tiều tụy, thậm chí ho ra máu thì cần kịp thời đi khám và chữa trị, có thể là phổi đã bị tổn thương rất nặng rồi.

(Ảnh: CHAjAMP/Shutterstock)

3. Đau họng

Cổ họng và phổi đều thuộc hệ hô hấp, khi phổi bị tổn thương nặng sẽ gây ra các vấn đề viêm nhiễm, lúc này sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của cổ họng, từ đó dẫn đến cảm giác đau họng.

đau họng, phổi bị tổn thương
(Ảnh: Syda Productions/Shutterstock)

Nếu đau họng kèm với đau vai và đau lưng…. thì cần phải đề cao cảnh giác rằng phổi của bạn đang bị tổn thương. Hãy kịp thời đi khám chữa bệnh!

Minh Ngọc

Xem thêm: