Muốn sống thọ thì cần phải có một cơ thể khỏe mạnh. Mà hiện nay do rất nhiều nguyên nhân khiến thân thể của chúng ta dễ gặp phải một số vấn đề, do đó tuổi thọ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Dưới đây là đặc điểm chung của những người có tuổi thọ ngắn, nếu có một trong những điểm này, bạn hãy mau điều chỉnh lại để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

1. Cơ thể khá mập mạp

Béo phì gây tác động rất lớn đến sức khỏe của chúng ta, nếu cân nặng của một người vượt quá mức cho phép thì cơ thể sẽ dễ gặp nhiều vấn đề khác nhau. Khi tay chân hoặc vùng bụng, vai của chúng ta bị tích tụ nhiều mỡ, các cơ quan khác trong cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này lượng mỡ trong gan của chúng ta cũng sẽ vượt mức, dẫn đến việc sức khỏe không được đảm bảo, vậy thì tuổi thọ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

những người có tuổi thọ ngắn, tuổi thọ, sống thọ
(Ảnh: Shutterstock)

Vì vậy, nếu muốn kéo dài tuổi thọ, chúng ta cần phải chú ý đến việc kiểm soát cân nặng và vóc dáng, không chỉ để “đẹp”, mà còn để “khỏe”.

2. Chất lượng giấc ngủ kém

Nếu mỗi ngày chúng ta đều ngủ không được ngon, vậy thì lâu dần sẽ rất dễ gặp các vấn đề về sức khỏe, thậm chí rất nghiêm trọng. Chỉ khi đảm bảo giấc ngủ có hiệu quả thì cơ thể của chúng ta mới được nghỉ ngơi đầy đủ, chức năng đào thải chất độc của cơ thể cũng sẽ được thông thuận. Vì vậy nếu muốn sống thọ thì nhất định phải cải thiện chất lượng giấc ngủ.

tuổi thọ, sống thọ, tuổi thọ ngắn
Chất lượng giấc ngủ kém là đặc điểm chung của những người có tuổi thọ ngắn. (Ảnh: Shutterstock)

3. Tâm trạng dễ lo buồn

Một người thường xuyên mang tâm trạng không vui, dễ nổi giận, dễ bị u uất, vậy thì sức khỏe của họ nhất định cũng sẽ bị ảnh hưởng, hơn nữa tuổi thọ cũng sẽ bị rút ngắn.

Thông thường nếu một người thường xuyên lo buồn, khả năng miễn dịch của họ cũng sẽ giảm xuống, dẫn đến tỷ lệ mắc các loại bệnh tăng lên, khó mà kéo dài được tuổi thọ.

những người có tuổi thọ ngắn, tuổi thọ, sống thọ
Thường xuyên lo lắng, u uất, khả năng miễn dịch sẽ giảm xuống, tỷ lệ mắc bệnh sẽ tăng lên, vì vậy khó mà sống thọ được. (Ảnh: Shutterstock)

4. Mắc bệnh tim mạch

Ngày nay có rất nhiều người trong độ tuổi trung niên trở lên thường bị mắc những căn bệnh về tim mạch, đây đều là những nguyên nhân gây ảnh hưởng rất xấu đến tuổi thọ. Những căn bệnh này còn có thể sẽ phát triển nặng dần theo thời gian, rất khó chữa trị. Do đó, nếu mắc bệnh tim mạch, cần phải chăm sóc sức khỏe nhiều hơn, chú ý đến sự phát triển của bệnh, nếu có vấn đề gì, cần kịp thời chữa trị, chỉ có như vậy mới kéo dài được tuổi thọ.

 tuổi thọ, sống thọ
(Ảnh: Shutterstock)

Bên trên là 4 nguyên nhân đơn giản dẫn đến việc tuổi thọ của nhiều người bị rút ngắn, đây cũng là những điểm đặc trưng của những người có tuổi thọ ngắn. Nếu bạn không có bất cứ điểm nào, vậy thì rất có thể là bạn có một thể chất sống thọ đấy.

Nói tóm lại, hãy chú ý đến vấn đề ăn uống, tăng cường vận động, giữ tâm trạng vui vẻ… đây đều là những bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply