Thuốc uống vào cơ thể hoặc độc tố sinh ra trong quá trình trao đổi chất đều phải được gan giải độc để trở thành chất không độc hoặc dễ hòa tan, sau đó mới được đào thải ra ngoài qua mật hoặc nước tiểu.

bảo vệ gan
(Ảnh: ShutterStock)

Ngoài chức năng giải độc, gan còn có nhiều chức năng khác. Thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày có các dưỡng chất chất cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và chất khoáng…, gan sẽ thực hiện quá trình trao đổi các chất được tiêu hóa và hấp thu bước đầu ở đường tiêu hóa, đồng thời chuyển thành một phần mà cơ thể cần. Nếu chức năng gan bị tổn hại hoặc dừng làm việc thì quá trình cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể sẽ bị gián đoạn, tính mạng cũng sẽ bị đe dọa hoặc dẫn đến tử vong.

Gan có thể tiết ra mật, đây là cơ quan giải độc của cơ thể, một khi gan gặp tình trạng bất thường thì các độc tố tích tụ trong cơ thể sẽ không thể kịp thời đào thải ra, các cơ quan trong cơ thể sẽ bị tổn thương. 

Mặc dù biết rằng gan là cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể, nhưng nhiều người vẫn làm những việc gây hại cho gan, bao gồm 4 việc làm trước khi đi ngủ dưới đây:

1. Ăn khuya

Buổi tối là thời gian nghỉ ngơi, nếu ăn quá nhiều, quá no sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, tăng gánh nặng cho dạ dày và làm hại gan.

Đặc biệt là khi ăn những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ và có tính kích thích, mỡ và calo tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ rất dễ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

hành động gây hại gan, thức khuya, ăn khuya
(Ảnh: Tirachard Kumtanom/Shutterstock)

2. Thức khuya

Tăng ca, thức khuya đều sẽ gây hại cho gan. 11 giờ tối đến 3 giờ sáng là thời gian để giải độc và phục hồi của gan, trong khoảng thời gian này vẫn chưa ngủ thì sẽ gây ảnh hưởng đến gan, dẫn đến suy giảm khả năng giải độc của gan, tích tụ độc tố bên trong cơ thể và còn tăng gánh nặng cho các bộ phận khác trong cơ thể.

4 hành động trước khi đi ngủ rất gây hại cho gan. (Ảnh: Shutterstock)

3. Lạm dụng thực phẩm chức năng

Nữ giới khi tuổi tác dần tăng cao, chức năng buồng trứng suy giảm nên không thể cung cấp thêm estrogen, do đó dẫn đến nếp nhăn trên da mặt, sạm da, đốm nám v.v… Lúc này, phụ nữ sẽ dùng đến các thực phẩm chức năng để giảm bớt vấn đề này. 

Mặc dù làm như vậy sẽ tạm thời cải thiện tình trạng da, nhưng thực phẩm chức năng cũng giống như thuốc, nếu dùng trước khi ngủ cũng sẽ gây nặng nề cho quá trình trao đổi chất của gan, từ đó làm giảm chức năng gan.

(Ảnh: Shutterstock)

4. Tức giận

Tức giận trước khi ngủ sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ cũng như gây hại cho gan.

Bởi vì khi tức giận, cơ thể sẽ tiết ra một loại chất có tên là catecholamine, chất này sẽ liên tục làm tăng mức đường huyết và nồng độ axit béo, từ đó khiến chất độc tích tụ quá nhiều trong gan, dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt…, thậm chí còn có thể sẽ gây ngất xỉu – các biểu hiện này đều đang cảnh báo gan đã bị tổn thương.

4 hành động trước khi đi ngủ rất gây hại cho gan. (Ảnh: Shutterstock)

Nói tóm lại, nếu muốn gan khỏe mạnh, ngoài tránh xa thói quen uống rượu, hút thuốc, chúng ta còn phải tránh thức khuya, lạm dụng thực phẩm chức năng và các thói quen ăn thực phẩm dầu mỡ, cũng như không nên để cảm xúc biến đổi quá nhiều thì mới có thể bảo vệ gan tốt hơn.

Ngoài ra, mọi người thường ngày cũng nên uống nhiều trà dưỡng gan như trà kim ngân, trà bồ công anh v.v… Các loại trà này không chỉ có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, mà còn có thể giúp đào thải các chất độc.

Thanh Trúc (Theo Vision Times tiếng Trung)

Xem thêm: