Trong số các bệnh mãn tính của người già, những căn bệnh phổ biến nhất bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tiểu đường, bệnh tim do cao huyết áp, đột quỵ, bệnh mạch vành, v.v…, tất cả đều là những mối đe dọa lớn đến sức khỏe và thậm chí có thể khiến bệnh nhân trở nên tàn tật.

Trong các bệnh trên, bệnh tim do cao huyết áp, đột quỵ, bệnh mạch vành có liên quan mật thiết đến tình trạng xơ vữa động mạch. Về cơ bản, xơ vữa động mạch hầu hết xảy ra ở người cao tuổi (tính đàn hồi của mạch máu bị lão hóa) hoặc ở những người có tình trạng thể chất kém.

Để mạch máu tránh khỏi bị tổn thương, hãy ăn nhiều những loại thực phẩm có thể bảo vệ mạch máu và tăng cường sức khỏe.

1. Kiều mạch

Ngày nay, nhiều người cao tuổi thích ăn kiều mạch, đây thực sự là điều tốt, bởi vì rutin có trong kiều mạch không được tìm thấy trong các loại cây lương thực khác. Rutin có thể thúc đẩy sự tăng sinh tế bào, ngăn ngừa ngưng kết tế bào; bảo vệ hệ thống mạch máu và tăng cường tính đàn hồi, độ dẻo dai của thành mạch máu; ngăn ngừa hầu hết các bệnh tim mạch ở tuổi trung niên.

thuc pham bao ve mach mau, kiều mạch
(Ảnh: Shutterstock)

2. Bông cải xanh (súp lơ xanh)

Bông cải xanh chế biến món nào cũng rất ngon, mọi người nên ăn nhiều. Bông cải xanh chứa một chất có tên là flavonoid, có tác dụng làm sạch mạch máu rất tốt, giúp loại bỏ cholesterol lắng đọng trong mạch máu và có tác dụng làm loãng máu nhất định. Ăn bông cải xanh rất tốt cho việc giảm mỡ máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

súp lơ xanh, bông cải xanh, thuc pham bao ve mach mau,
Thường xuyên ăn bông cải xanh mang lại hiệu quả vô cùng tốt trong việc làm giảm mỡ máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch. (Ảnh: Shutterstock)

3. Cà chua

Cà chua có chiều cách ăn, ăn sống như trái cây hoặc nấu chín thành những món khác nhau, được nhiều người yêu thích, dù là chế biến theo cách nào cũng rất ngon và bổ dưỡng. Cà chua không chỉ có hàm lượng vitamin cao hơn 24 lần so với táo và lê, mà còn cải thiện khả năng oxy hóa của cơ thể, loại bỏ các gốc tự do và chất thải khác của cơ thể, bảo vệ tính đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa huyết khối.

cà chua
(Ảnh: Pixabay)

4. Cà tím

Cà tím là thực phẩm rất ngon, thường ngày nên ăn nhiều. Cà tím rất giàu vitamin P, đây là một loại hợp chất flavonoid, có tác dụng làm mềm mạch máu, cũng như tăng cường tính đàn hồi của mạch máu, làm giảm tính thấm của các mao mạch, có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa xuất huyết mao mạch.

lợi ích của cà tím, cà tím
Cà tím là thực phẩm bảo vệ mạch máu. (Ảnh: Shutterstock)

Ngoài ra, nếu muốn bảo vệ mạch máu, bạn cũng nên chú ý đến vấn đề giấc ngủ. Giấc ngủ là bài tập kéo dài tuổi thọ đầu tiên, ngủ đủ không chỉ giúp chúng ta có một bộ não minh mẫn mà còn bảo vệ các mạch máu. Khi ngủ sẽ làm thư giãn các mạch máu, thời gian ngủ cũng là lúc tốt nhất để giải độc, làm giảm sự tích tụ chất độc trên thành mạch máu và bảo vệ các mạch máu khỏi bị lão hóa.

Minh Ngọc

Xem thêm: