Thận là bộ phận quan trọng ở nam giới, Đông y cho rằng: thận chứa “tinh”, khi thận khỏe, nam giới cũng sẽ khỏe mạnh hơn. Nam giới khi đến tuổi trung niên, do các cơ quan trong cơ thể thoái hóa nên chức năng của thận cũng dần suy giảm, vì thế mỗi ngày nên kiên trì ăn 5 loại thực phẩm sau đây để giúp bổ thận, tăng cường sinh lực.

1. Dâu tằm

dâu tằm bổ thận
(Ảnh: zhengchengbao/Shutterstock)

Dâu tằm sấy khô có giá trị dinh dưỡng rất cao, có thể ăn trực tiếp, cũng có thể ngâm lấy nước hoặc ngâm rượu. Dâu tằm giàu các loại vitamin, giúp kích thích niêm mạc ruột và thúc đẩy nhu động ruột, nhờ đó hỗ trợ ngăn ngừa táo bón. Dâm tằm sấy có tác dụng bổ thận rất tốt, nam giới nên thường xuyên ăn.

2. Nấm mèo (mộc nhĩ)

rau củ có độc
(Ảnh: Shutterstock)

Nấm mèo là loại thực phẩm thuộc họ nấm thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Đông y cho rằng hắc tố bổ thận, cũng có nghĩa là các loại thực phẩm có màu đen như nấm mèo có tác dụng bổ thận, nam giới thận không khỏe nên thường xuyên ăn.

3. Đậu phộng (lạc)

đậu phộng, lạc
(Ảnh: Shutterstock)

Đậu phộng rất giàu dinh dưỡng, có tác dụng rất tốt trong việc bổ máu, dưỡng nhan, kiện tỳ dưỡng vị, bổ thận. (Ảnh: Adobe Stock)

Đậu phộng là một loại thực phẩm rất phổ biến được nhiều người yêu thích, có nhiều cách ăn, có thể ăn sống hoặc nấu chín, cũng có thể nấu thành sữa đậu.

Đậu phộng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất sắt, vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và các chất dinh dưỡng khác. Đậu phộng có tác dụng tốt trong việc bổ máu, dưỡng nhan, kiện tỳ dưỡng vị và bổ thận. Nam giới thường xuyên ăn, thận sẽ ngày càng khỏe.

4. Gạo đen

bổ thận, gạo đen
(Ảnh: Cecep Risnandar / Pixabay)

Giá trị dinh dưỡng của gạo đen cao hơn các loại gạo thông thường khác, rất giàu chất béo, protein, canxi, sắt, kẽm, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Phụ nữ sau khi bị bệnh hoặc sau sinh thường xuyên ăn gạo đen có tác dụng bổ hư rất tốt, còn nam giới thường xuyên ăn thì có công dụng bổ thận.

5. Mè đen

mè đen bổ thận
(Ảnh: MYCCF / Pixabay)

Hạt mè đen có vị ngọt, bùi, tính bình quy thận, gan và ruột già. Mè đen chứa rất nhiều dầu có tác dụng nhuận tràng, những người hay bị táo bón nên ăn thường xuyên.

Mè đen là một món ăn bổ dưỡng, có tác dụng bổ gan và thận, hỗ trợ rất tốt đối với các triệu chứng do thận hư như chóng mặt, rụng tóc, tóc bạc sớm, yếu chân tay, lưng và đầu gối đau nhức khác.

3 biểu hiện thận không khỏe ở nam giới

1. Đau thắt lưng

Thận nằm ở thắt lưng, vị trí này cần được thận nuôi dưỡng. Khi thận khí kém, thắt lưng sẽ dễ bị đau nhức. Nếu bạn không làm công việc nặng, không hoạt động thể chất nhiều mà lưng thường xuyên đau nhức thì có thể là do thận không khỏe.

(Ảnh: TB studio/Shutterstock)

2. Tay chân lạnh

Thông thường thân nhiệt ở nam giới cao hơn nữ giới, nếu tay chân luôn bị lạnh, làm cách nào cũng không ấm được thì có khả năng là do thận khí kém, dẫn đến khí huyết trong cơ thể lưu thông không được thuận lợi, khiến tay chân bị lạnh.

3. Khó ngủ

Nếu buồn ngủ nhưng không thể nào ngủ được thì có thể là do thận bị tổn thương, cần kịp thời kiểm tra thận.

Minh Ngọc (Theo Vision Times tiếng Trung)

Xem thêm: