Lời khuyên để chăm sóc sức khỏe luôn được truyền miệng qua nhiều thế hệ. Đôi khi những thông tin đó rất hữu ích, nhưng đôi khi nó lại là những điều không đáng tin. Dưới đây là 5 quan niệm sai lầm mà chúng ta cần thay đổi.

1. Tóc ướt khiến bạn cảm lạnh

Để tóc ướt đi ngủ hoặc ra ngoài dạo chơi không thể làm bạn mắc bệnh được. Dù bạn cảm thấy toàn thân ớn lạnh thì cũng không có bằng chứng nào cho thấy nguyên nhân là do tóc ướt. Chúng ta bị ốm vì đã vô tình tiếp xúc với mầm bệnh gây bệnh.

Theo Healthline, điều tệ hại nhất mà tóc ướt gây ra là nhiễm nấm và gãy tóc. Tóc yếu nhất trong tình trạng ướt nên nó sẽ dễ bị gãy rụng, đặc biệt là nếu bạn buộc tóc đuôi ngựa hoặc buộc rối khi ngủ. Môi trường ấm áp, ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy sự phát triển của nấm. Nấm có sẵn tự nhiên trên đầu cộng với gối ướt chính là nơi sinh sản lý tưởng để sinh bệnh trên tóc của bạn. Vậy nên trước khi đi ngủ bạn nên sấy khô tóc để tránh mắc các bệnh về da đầu và tóc.

quan niem sai lam, tóc ướt
(Ảnh: Shutterstock)

2. Cần uống 8 cốc nước mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe

Uống đủ nước là việc quan trọng cần làm nhưng bạn không thực sự cần nhiều đến vậy để giữ nước (hoặc có người cần uống nhiều hơn 8 cốc). Trường Y Harvard (Harvard Medical School) cho biết nhu cầu cá nhân hàng ngày của mỗi người rất khác nhau. Dựa trên kích thước cơ thể, mức độ hoạt động thể chất, khí hậu địa phương và nhiều yếu tố khác mà bạn sẽ phải nạp lượng nước phù hợp. Thông thường, chúng ta sẽ cần 3,7 lít nước mỗi ngày. 70% trong đó đã được cấp vào cơ thể qua chế độ ăn uống. Phần còn lại, bạn hãy lắng nghe cơ thể lên tiếng kêu “khát” để uống thêm nước.

Bạn có mắc phải những quan niệm sai lầm này? (Ảnh: Shutterstock)

3. Không ăn sáng gây tăng cân

Quan niệm bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày có thể không chính xác như vậy. Theo Healthline, một số nghiên cứu cho thấy những người ăn sáng thường khỏe mạnh hơn, nhưng đó có thể là do tác động của các lối sống lành mạnh khác nữa. Ăn nhiều vào bữa sáng không thúc đẩy quá trình trao đổi chất đốt cháy nhiều calo hơn trong suốt cả ngày. Theo Healthline, không ăn sáng khiến bạn ăn nhiều hơn vào bữa trưa, nhưng lượng thực phẩm đó vẫn không đủ để bị “kết tội” làm tăng cân. Vì vậy, nếu cảm thấy đói vào buổi sáng, bạn hãy ăn thoải mái. Còn nếu bạn không thấy đói, hãy chờ đến bữa trưa. Bạn chỉ cần chắc chắn sẽ ăn đủ thực phẩm lành mạnh trong suốt cả ngày để cấp đủ dinh dưỡng mà cơ thể cần.

(Ảnh: Pixabay)

4. Ngồi nhiều và hút thuốc lá gây bệnh như nhau

Đúng vậy, lối sống ít vận động gây hại cho sức khỏe của bạn. Ngồi nhiều có thể dẫn tới bệnh béo phì, bệnh tim mạch, ung thư và nhiều hơn nữa. Vậy nên nhiều người hay càm ràm rằng lối sống ít vận động cũng không lành mạnh như thói quen hút thuốc, điều này không đúng. Ngồi quá nhiều (hơn 8 giờ mỗi ngày) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính và tử vong sớm khoảng 10% đến 20%. Nhưng hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm do bất kỳ nguyên nhân nào khoảng 180%. Thêm vào đó, ngồi không phải là chất gây nghiện và cũng không gây nguy hiểm cho người khác. Vậy nên cả hai đều là mối nguy hại cho sức khỏe nhưng không thể so sánh ở cùng cấp độ.

Tác hại của việc ngồi lâu nghiêm trọng ngoài sức tưởng tượng
Ngồi nhiều và hút thuốc lá gây bệnh như nhau là một quan niệm sai lầm. (Ảnh: Shutterstock)

5. Bẻ đốt ngón tay gây ra viêm khớp

Bạn đã bao giờ bẻ đốt ngón tay và bị người khác nhắc sẽ bị mắc bệnh viêm khớp chưa? Có lẽ người ta chỉ ghét âm thanh bẻ đốt ngón tay, chứ bạn không tự nhiên mà mắc bệnh viêm khớp được. Âm thanh tạo ra khi bẻ khớp đốt ngón tay là do sự hình thành nhanh chóng của một khoang rỗng chứa đầy khí trong lòng chất lỏng hoạt dịch. Chất lỏng hoạt dịch là chất lỏng đậm đặc, lấp đầy không gian nối liền giữa các khớp xương trong cơ thể người. Vậy nên nếu tay không đau, không sưng, không có triệu chứng bất thường thì bạn không phải sợ khi bẻ đốt tay, chỉ là các ngón tay của bạn sẽ trở nên thô hơn khi thường xuyên làm điều này.

quan niệm sai lầm, be dot ngon tay
(Ảnh: Shutterstock)

Minh Minh

Xem thêm: