Bạn có biết, từ độ dài ngón tay đến sức nắm của bàn tay đều có thể tiết lộ nguy cơ tiềm tàng của nhiều vấn đề sức khỏe?

Độ dài ngón tay tiết lộ: Nguy cơ bị viêm khớp

6 căn bệnh bàn tay của bạn có thể dự báo
(Ảnh: Belory4ka/ istock)

Phụ nữ có ngón áp út dài hơn ngón trỏ có thể tăng gấp đôi khả năng viêm khớp đầu gối, theo nghiên cứu trên tạp chí Viêm khớp và Thấp khớp.

Nguyên nhân gây bệnh có thể là do suy giảm lượng estrogen. Ngoài ra, người ta cho rằng, người có ngón tay như vậy ở cả nam và nữ, có khả năng chơi thể thao giỏi hơn và ăn nói mạnh bạo hơn.

Người ta cho rằng, đàn ông có ngón áp út dài (cho thấy việc tăng testosteron ở giai đoạn 3-6 tháng trong thai mẹ) dễ có nhiều con hơn và có mối quan hệ tốt hơn với phụ nữ, nhưng có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn so với người bình thường.

Bàn tay run tiết lộ: Nguy cơ mắc bệnh Parkinson

6 căn bệnh bàn tay của bạn có thể dự báo
(Ảnh: Squaredpixels/ istock)

Triệu chứng run tay có thể do nạp quá nhiều caffeine hoặc bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc trị hen suyễn và thuốc chống trầm cảm. Bạn nên đi khám nếu vấn đề này xảy ra.

Một bàn tay run rẩy có thể là triệu chứng đầu tiên của bệnh Parkinson, hoặc chứng run vô căn, một loại rối loạn thần kinh làm run tay mất kiểm soát và có thể chữa được với liệu trình phù hợp.

Màu sắc móng tay tiết lộ: Nguy cơ mắc bệnh thận

6 căn bệnh bàn tay của bạn có thể dự báo
(Ảnh: Pearleye/ istock)

Các nhà khoa học Ấn Độ đã nghiên cứu 100 bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính, và họ thấy rằng 36% bệnh nhân có móng tay nửa trên màu nâu và nửa dưới màu trắng. Nguyên nhân tạo nên màu sắc kỳ lạ này ở móng tay có thể là do sự gia tăng nồng độ của một số hormone nhất định và chứng thiếu máu mãn tính – 2 đặc điểm của bệnh thận mãn tính.

Hãy đến phòng khám ngay nếu móng tay của bạn có triệu chứng như trên hoặc có sọc dọc màu tối dưới móng tay bạn. Đây có thể là dấu hiệu của khối u hắc tố, bệnh ung thư da.

Sức nắm tay tiết lộ: Sức khỏe của tim

6 căn bệnh bàn tay của bạn có thể dự báo
(Ảnh: Wavebreak/ istock)

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Lancet đã xem xét trên 140.000 người trưởng thành ở 17 quốc gia, sức nắm tay yếu cho thấy nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao và khả năng sống sót thấp.

Qua sức nắm tay của mỗi người, có thể đoán biết khả năng tử vong tốt hơn đo huyết áp. Theo các nhà nghiên cứu, sức nắm là biểu hiện của sức mạnh cơ bắp và độ dẻo dai tổng quát của cơ thể. Họ khuyên rằng mỗi người đều nên rèn luyện thể chất và tập các bài thể dục nhịp điệu để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim.

>> 7 nghề nghiệp có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao nhất

Lòng bàn tay ẩm ướt tiết lộ: Bệnh tăng tiết mồ hôi

6 căn bệnh bàn tay của bạn có thể dự báo
(Ảnh: Nadya lukic)

Bàn tay ra nhiều mồ hôi có thể là triệu chứng của sự mãn kinh hoặc các bệnh về tuyến giáp, cũng như bệnh “tăng tiết mồ hôi” – khi tuyến mồ hôi hoạt động quá mạnh và nhiều hơn cần thiết.

Hầu hết mọi người chỉ bị đổ mồ hôi từ một hoặc hai bộ phận trên cơ thể, ví dụ như nách, lòng bàn tay hoặc bàn chân. Bác sĩ có thể kê đơn một loại thuốc chống đổ mồ hôi để giải quyết vấn đề này.

Vân tay tiết lộ: Bệnh huyết áp cao

6 căn bệnh bàn tay của bạn có thể dự báo
(ảnh: Internet)

Khi các nhà khoa học Anh nghiên cứu 139 dấu vân tay, họ đã thấy rằng những người có chủng vân xoáy ốc trên một hoặc nhiều ngón tay thường dễ bị mắc bệnh huyết áp hơn so với những người có loại vân móc hoặc vân sóng.

Sở hữu càng nhiều ngón tay có chủng vân xoáy thì người đó có chỉ số huyết áp càng cao. Chủng vân xoáy biểu thị cho những vấn đề trong quá trình phát triển thai nhi của thai kỳ, ảnh hưởng đến huyết áp sau này.

Theo Reader’s Digest,
Minh Anh

Xem thêm: