Đôi khi trước khi mắc bệnh, cơ thể sẽ có những dấu hiệu để nhắc nhở chúng ta. Dù vậy, rất nhiều người không biết những dấu hiệu này là như thế nào nên dễ bỏ qua và không kịp thời chữa trị. Vậy khi cơ thể không khỏe sẽ có những hiện tượng như thế nào?

chăm sóc tóc
Ảnh minh họa từ (Ảnh từ internet)

1.Chưa 40 tuổi mà đã có nhiều tóc bạc

Khi đến một độ tuổi nhất định, cùng lúc với việc cơ thể yếu đi, tóc bạc cũng sẽ xuất hiện, đây là biểu hiện hết sức bình thường. Nhưng phải chú ý là, trước khi đến tuổi 40 mà tóc đã bắt đầu có hiện tượng bạc nhiều thì không phải là điều tốt, ngược lại, đây là biểu hiện lão hóa sớm, nhất là nếu tóc bạc xuất hiện nhiều ở một vị trí có nghĩa là sức khỏe xuất hiện những dấu hiệu không tốt, rất có thể cơ quan nội tạng trong cơ thể đã gặp vấn đề. Nếu tóc ở trán bạc nhiều, có thể là do dạ dày không khỏe; nếu phần sau đầu có nhiều tóc bạc, có thể là thận khí không đủ.

2. Dái tai có nếp gấp

Thật ra đối với người lớn tuổi, việc dái tai có nếp gấp chỉ là một biểu hiện của lão hóa. Nhưng nếu bạn vẫn còn trẻ mà dái tai đã xuất hiện nếp gấp thì có nghĩa là tim của bạn có thể đã gặp vấn đề. Do độ đậm nhạt của nếp gấp trên dái tai có liên quan mật thiết đến tình trạng tổn thương động mạch vành, nếp gấp này càng sẫm, càng rõ có nghĩa là tình trạng xơ vữa động mạch càng nghiêm trọng. Vì vậy, khi bạn phát hiện thấy trên dái tai xuất hiện nếp gấp, tốt nhất là phải kịp thời đến bệnh viện để được thăm khám.

3. Mí mắt sụp quá sớm

Có những người luôn cảm thấy mí mắt sụp sẽ khiến mắt trông có vẻ sâu và gợi cảm, tuy nhiên rất nhiều người không biết rằng mí mắt sụp quá sớm thật ra có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh. Nếu mí mắt trên bị sụp có thể đó là bệnh ở mí mắt, như đau mắt hột, sự gia tăng các mô và sưng viêm… đều sẽ gây sụp mí mắt trên. Ngoài ra còn có những bệnh do vấn đề chức năng cơ mắt hoặc tê liệt gốc thần kinh gây ra.

4. Sưng cổ

Cổ bị sưng nhẹ có thể là do tư thế ngủ không đúng hoặc một vài nguyên dân khác gây nên, thông thường thì sẽ khỏi sau một khoảng thời gian ngắn. Nhưng nếu phần cổ xuất hiện hiện tượng sưng rõ rệt thì cần phải chú ý, đây có thể là do bệnh tuyến giáp, bởi vì một số những biểu hiện của bệnh tuyến giáp là cứng cổ.

5. Vàng mắt

Hiện nay có rất nhiều người thích lướt điện thoại trong một khoảng thời gian dài, tuy nhiên nhìn vào màn hình lâu sẽ dẫn đến việc sử dụng mắt quá mức, dần dần mắt sẽ trở nên đục, tròng trắng của mắt đôi khi có hiện tượng chuyển màu vàng. Nhưng nếu tròng trắng trở thành màu vàng lâu ngày, rất có thể là do hồng cầu trong cơ thể bị phá hủy quá mức hoặc hệ thống gan mật bị tổn thương gây vàng mắt.

6. Trên mặt có đốm đồi mồi

Đôi lúc bạn sẽ nhận thấy trên mặt xuất hiện những vết lấm tấm, nhưng có thể rất nhiều người chỉ nghĩ là tàn nhang hoặc mụn… Thật ra, còn có hai kiểu sừng hóa da cũng sẽ dẫn đến những vết đốm xuất hiện trên mặt, đó chính là bệnh dày sừng quang hóa (hoặc dày sừng ánh sáng) và dày sừng tiết bã, hai loại bệnh sừng hóa này đa phần xuất hiện ở người lớn. Trong đó, bệnh dày sừng quang hóa có khả năng phát triển thành ung thư biểu mô tế bào vảy, vì vậy cần phải chú ý.

Thanh Xuân

Xem thêm: