Nhà trị liệu gia đình người Mỹ, bà Virginia Satir nói rằng chúng ta cần 4 cái ôm mỗi ngày để tồn tại, 8 cái ôm mỗi ngày để duy trì cuộc sống và 12 cái ôm mỗi ngày để phát triển. 

Ôm là một hành động phổ biến thể hiện sự phấn khích, tình yêu, hạnh phúc và thậm chí cả nỗi buồn của một người. Khi ôm ai đó, bạn không chỉ nhận về cảm giác ấm áp mà còn cả hàng loạt lợi ích sức khỏe thể chất và tinh thần.

lợi ích của cái ôm
(Ảnh: aslysun/Shutterstock)

1. Giúp hệ miễn dịch khỏe hơn

Những cái ôm được biết đến là một phương thuốc tốt để chống lại sự căng thẳng. Một nghiên cứu được tổ chức tại Đại học Carnegie Mellon cùng với Đại học Y khoa Pittsburgh cho thấy ôm có thể làm giảm khả năng mắc bệnh của con người. Thí nghiệm có sự tham gia của 404 người trưởng thành đã tiếp xúc với vi rút cảm lạnh thông thường. Họ được chia thành 2 nhóm: nhóm đầu gồm những người trưởng thành được ôm nhiều còn nhóm còn lại thì không. Kết quả cho thấy ở những người thường xuyên thực hiện hành động này thì sẽ giảm đi các triệu chứng bệnh. Hơn nữa với những người vẫn còn ốm thì ôm cũng có tác dụng làm giảm những cơn đau bệnh tật.

vợ chồng hạnh phúc, vợ chồng, hôn nhân
(Ảnh: Shutterstock)

2. Cải thiện hệ thần kinh

Ôm kích thích hệ thần kinh bằng cách giúp bạn giảm cảm giác cô đơn, chống lại nỗi sợ hãi nội tâm và tăng cường sự tự tin. Hơn nữa, thể hiện sự ủng hộ, yêu mến người khác thông qua xúc giác sẽ khiến họ cảm thấy được trân trọng và đánh giá cao. Điều này có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tổng thể của một người.

(Ảnh: Shutterstock)

3. Điều hòa huyết áp

Một nghiên cứu do Đại học Bắc Carolina thực hiện đã chứng minh rằng hành động âu yếm rất tốt cho sức khỏe tim mạch của con người. Nghiên cứu có sự tham gia của 200 người, chia thành 2 nhóm:

  • Trước khi rơi vào trạng thái căng thẳng, nhóm đầu tiên được xem một đoạn video lãng mạn trong 10 phút, họ nắm tay nhau và ôm nhau trong 20 giây sau đó.
  • Nhóm thứ hai được thư giãn trong 10 phút, 20 giây tiếp theo không có bất kỳ hành động đụng chạm nào rồi tiếp xúc với trạng thái căng thẳng.

Kết quả cho thấy những người ở nhóm đầu tiên có huyết áp thấp hơn, nhịp tim ổn định hơn. Nghĩa là những người được ôm và được quan tâm thường xuyên có khả năng chống lại căng thẳng tốt hơn, điều này có lợi cho sức khỏe tim mạch của họ.

người vợ tốt, vợ chồng, tình cảm vợ chồng, hôn nhân
Bạn đã biết lợi ích của cái ôm chưa? (Ảnh: Shutterstock)

4. Làm bạn hạnh phúc hơn

Oxytocin (hay còn gọi là hormone tình yêu) là một loại hormone được tiết ra và chi phối não bộ trong quá trình liên quan đến tình cảm và sự kết nối. Nó còn được gọi là hormone âu yếm vì chỉ cần ôm người khác là lượng hormone sẽ tăng lên. Hormone này có tác động mạnh đến phụ nữ, đặc biệt là những người thường xuyên được ôm.

lợi ích của cái ôm
(Ảnh: Shutterstock)

5. Giảm đau

Một nghiên cứu được tổ chức bởi Đại học New York cho thấy một số hình thức chạm vào cơ thể có thể giúp giảm đau. Trong thử nghiệm, người ta đã dùng “cảm ứng trị liệu” để giúp những người mắc hội chứng đau cơ xơ hóa bớt cảm giác đau đớn. Những người tham gia nghiên cứu cho biết chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện đáng kể sau 6 buổi điều trị bằng cách chạm (tiếp xúc) cơ thể. Ôm là một trong những hình thức tiếp xúc đó nên nó có thể giúp giảm đau.

(Ảnh: Unsplash)

6. Giảm cảm giác mệt mỏi

Trong một nghiên cứu có tên “Meanings of Hugging: From Greeting Behavior to Touching Implications” (tạm dịch: “Ý nghĩa của cái ôm: Từ hành vi chào hỏi đến hàm ý cảm động”), Lena Forsell và Jan Åström đã đưa ra một số lợi ích tuyệt vời của một cái ôm trong 10 giây. Họ cho rằng ôm giúp chúng ta chống lại cảm giác mệt mỏi và góp phần phần cải thiện sức khỏe tâm lý.

(Ảnh: PR Image Factory/Shutterstock)

7. Giảm lo lắng xã hội

Nhờ có hormone oxytocin, những cái ôm giúp chúng ta chống lại cảm giác lo lắng về xã hội. Khi đến tham dự một buổi tiệc, bạn hãy thử ôm một người bạn quen biết và cảm nhận sự tự tin, thoải mái, hòa đồng của mình sau đó. Tất cả là nhờ hormone tình yêu oxytocin đã truyền cho bạn suy nghĩ tích cực hơn về thế giới.

lợi ích của cái ôm
(Ảnh: Pixel-Shot/Shutterstock)

Theo Bright Side
Minh Khuê

Xem thêm: