Một số chuyên gia y tế cảnh báo tỷ lệ mắc bệnh gút tại Việt Nam đang tăng nhanh, đặc biệt là có những “lý do chỉ thấy ở Việt Nam”, ví như lười uống nước, nhịn tiểu, hay thích ăn những món nội tạng động vật…

(ảnh: f1 Online) 8 nguyên nhân ít biết khiến bạn có thể mắc bệnh gút
(ảnh: f1 Online)

Bệnh gút xảy ra khi quá trình chuyển hóa axit uric trong cơ thể gặp vấn đề, dẫn đến việc tích tụ axit uric, tạo thành các tinh thể sắc nhọn lắng đọng ở các khớp… gây đau đớn cho người ta. Cơn đau gút đầu tiên thường xảy ra ở ngón chân cái, tấy đỏ, sưng và đau.

Thông thường axit uric được sinh ra trong quá trình chuyển hóa purin, hòa tan trong máu rồi bị bài tiết ra ngoài cơ thể theo nước tiểu.

Nghiên cứu đã xác định được một số nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gút như sau:

1. Cơ thể “hạn hán”

Không cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu, bao gồm cả nguy cơ bị gút. Thiếu nước làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Do đó, cần uống đủ nước với 6-8 ly nước lọc mỗi ngày, đặc biệt là nếu bạn đang mắc bệnh gút hoặc có các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khác của bệnh gút. Đồng thời cũng không nên nhịn tiểu.

2. Di truyền

Nếu trong gia đình có thành viên mắc bệnh này, nguy cơ mắc bệnh gút sẽ tăng lên 20%. Cơ thể những người này có thể có khiếm khuyết về enzyme tham gia chuyển hóa purin.

3. Thừa cân, béo phì

Nghiên cứu cho thấy, thừa cân và béo phì tạo điều kiện hình thành bệnh gút, nó kích thích cơ thể tạo ra acid uric và ngăn chặn sự bài tiết acid uric ra khỏi cơ thể.

4. Uống quá nhiều rượu, bia

Rượu khiến cơ thể mất nước, gây khó khăn cho việc đào thải axit uric. Bia chứa nhiều purin, nó sẽ được chuyển hóa thành axit uric khi vào cơ thể. Ngoài ra, khi uống rượu bia người ta có xu hướng ăn nhiều đạm hơn, nếu các món nhậu là nội tạng động vật thì càng nguy hại hơn.

Người đã đang bị bệnh gút hoặc chớm bị gút thì càng phải thận trọng với rượu bia. Một nghiên cứu của Đại học Y Boston cho thấy, nếu uống ít hơn 1 ly rượu, bia (hoặc một thức uống hỗn hợp) trong khoảng thời gian 24 giờ không làm tăng đáng kể nguy cơ các cơn đau gút tấn công. Nhưng dùng nhiều hơn 1-2 ly một ngày có thể làm tăng nguy cơ đau gút lên đến 36%. Với việc uống 2 – 4 ly, nguy cơ tăng lên 50% và nó tiếp tục tăng khi bạn tăng lượng tiêu thụ rượu, bia.

5. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin

Thịt thú rừng, nội tạng động vật (thận, tim, lách, gan,…), sò điệp, cá thu, cá hồi, tôm càng, tôm hùm, cá cơm, cá mòi… Các loại thực phẩm này đi cùng rượu bia thì càng ảnh hưởng mạnh hơn.

Gút là một trong những dạng viêm khớp gây đau đớn nhất.

6. Bị phơi nhiễm trong môi trường có chì

Các nhà nghiên cứu đã biết rằng phơi nhiễm chì nặng liên quan tới bệnh gút. Chì ô nhiễm môi trường và thực phẩm sẽ thông qua đó có thể đi vào cơ thể. Môi trường làm việc có tiếp xúc với xăng dầu, khói xe, mỏ luyện chì, sản xuất ống nước, ắc quy… đều ẩn chưa nguy cơ phơi nhiễm chì.

7. Đã cấy ghép tạng

Các loại thuốc chống thải ghép có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Rối loạn chức năng thận có thể xảy ra khi dùng thuốc chống đào thải ghép, khi thận bị thương tổn thì khả năng bài tiết acid uric cũng suy giảm, làm nồng độ acid uric máu tăng.

>> Mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc liên quan gì đến người Việt?

8. Sử dụng một số loại thuốc

Một số thuốc như thuốc lợi tiểu, aspirin, cyclosporin hoặc levodopa sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong máu.

Theo BS Lương Lễ Hoàng (Trung tâm Oxy Cao áp), nhiều người không uống nhiều bia rượu, thậm chí ăn chay nhưng vẫn có hàm lượng axit uric trong máu cao, vẫn mắc bệnh gút… Lý do có thể rất đơn giản là họ “quên” uống nước. Axit uric cao cũng khiến cơ thể thường xuyên mệt mỏi, hoặc xuất hiện dị ứng trên da. Vì vậy việc uống đủ nước là rất quan trọng để phòng tránh gút.

Kiên Thành tổng hợp

Xem thêm: