Dầu ăn chiếm niềm tin gần như tuyệt đối của người tiêu dùng thời nay, xem đây là một thực phẩm thiết yếu cho một sức khỏe tốt, tuy nhiên điều này không hẳn là vậy trong con mắt nhiều chuyên gia y tế.

(ảnh: Shutterstock)
(ảnh: Shutterstock)

Hiện nay, dầu thực vật được người tiêu dùng sử dụng rộng rãi. Lý do chính là các chất béo từ động vật chứa nhiều các acid béo bão hòa (saturated fat) đã được nhiều người cho rằng nó gây tăng mỡ máu và bệnh lý tim mạch. Chính vì vậy, cho tới nay, nhiều hướng dẫn dinh dưỡng vẫn khuyến cáo mọi người nên sử dụng dầu thực vật làm từ đậu nành, cây hạt cải dầu, hướng dương… Các nghiên cứu tuyên bố các dầu này giảm biến chứng tim mạch – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Tuy nhiên, bất chấp việc làm giảm LDL cholesterol, dầu thực vật thực sự gây ra rất nhiều thảm họa sức khỏe. Dưới đây là bài viết của bác sĩ Nguyễn Hữu Quân, khoa cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) về những lý do dầu thực vật có thể không tốt cho sức khỏe:

h

Dầu ăn có chứa omega 6 và omega 3, đều là các acid béo thiết yếu đa chuỗi không bão hoà. Hai chất này vào cơ thể với một tỉ lệ nhất định và được sử dụng để tạo ra một chất gọi là eicosanoids. Eicosanoids tạo ra từ omega 3 có tác dụng chống viêm nhưng nếu tạo ra từ omega 6 lại có tác dụng gây viêm. Dầu thực vật chứa hàm lượng omega 6 khổng lồ trong khi lượng omega 3 lại rất thấp tạo ra sự mất cân bằng về phân bố omega 3 và omega 6. Hậu quả là tạo ra chất gây viêm nhiều hơn. Với những người có bệnh lý viêm mãn tính (khớp, tim, thận, bệnh hệ thống…) đây có thể là tin không tốt. Điều này không đúng đối với dầu olive hoặc dầu dừa. Dầu thực vật chứa rất nhiều acid linoleic (omega-6).

Acid linoleic tích lũy trong tế bào mỡ và màng tế bào

Tiến sĩ Stephen Guyenet nghiên cứu tế bào đã thấy nồng độ linoleic tăng dần trong tế bào mỡ và màng tế bào từ năm 1960 tới 2010. Đây là tin rất đáng lo ngại vì linoleic là chất gây viêm trong tế bào.

Ăn nhiều omega 6 gây tăng stress oxy hóa và suy chức năng tế bào nội mô

Acid linoleic omega 6 dễ bị phá hủy bởi các gốc tự do, vì vậy khi lượng gốc tự do quá lớn không được trung hòa hết sẽ gây tình trạng stress oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều omega 6 gây tăng tình trạng này, đặc biệt là các loại dầu hướng dương, đồng thời còn làm giảm lượng NO do các tế bào nội sản xuất – gây co thắt mạch máu. Ăn nhiều dầu thực vật cũng làm tăng các chất gây viêm trong tế bào. Suy chức năng nội mô là yếu tố đầu tiên gây tổn thương tim mạch và mạch máu.

(Ảnh minh họa: Wikihow.com)
(Ảnh minh họa: Wikihow.com)

Dầu thực vật giúp giảm LDL cholesterol nhưng cũng gây giảm HDL cholesterol

Mọi người đều cho rằng dầu thực vật là loại thực phẩm tốt vì giúp giảm mỡ xấu LDL cholesterol. Tuy vậy, đây chỉ là giảm yếu tố nguy cơ chứ không ngăn ngừa được bệnh. Trong khi đó, dầu thực vật cũng gây giảm nhẹ HDL cholesterol (mỡ tốt) và các nghiên cứu cũng chỉ ra giảm HDL cholesterol làm tăng nguy cơ các bệnh lý tim mạch

Dầu thực vật làm tăng LDL cholesterol oxy hóa

Bản chất của chữ LDL chính là low density lipoprotein (protein mang lipid trọng lượng thấp) có nhiệm vụ mang cholesterol. Một bước quan trọng tiếp theo là LDL sẽ bị oxy hóa và dạng oxy hóa LDL sẽ lắng đọng tại các thành mạch máu gây ra biến chứng tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy, các acid béo không bão hòa từ dầu thực vật sẽ tạo ra dạng LDL rất dễ bị oxy hóa.

Thảm hoạ khi đem dầu thực vật đun nấu

Sẽ không là vấn đề lớn nếu bạn đem trộn dầu làm salad, nhưng khi đun nóng dầu thực vật (quá phổ biến) nó rất nhanh biến thành hợp chất oxy hóa. Các hợp chất này rất độc hại và khi hít vào với số lượng lớn, bạn sẽ có nguy cơ bị ung thư phổi. Có lẽ nhóm nguy cơ cao là những người nấu ăn chuyên nghiệp.

Dầu thực vật làm tăng nguy cơ ung thư

Các chất oxy hóa từ dầu thực vật sẽ tích lũy ở màng tế bào gây tổn thương protein và DNA. Nghiên cứu của Morton đăng trên Lancet từ năm 1971 theo dõi trong thời gian 8 năm thấy nhóm ăn dầu thực vật tăng nguy cơ ung thư gấp 2 lần. Một số nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy kết quả tương tự.

Dầu thực vật làm tăng hành vi bạo lực

Các sản phẩm dầu thực vật sẽ lắng đọng tại các tế bào não. Thực tế não là tổ chức có chứa 80% chất béo, phần lớn trong số chúng là omega 3 và omega 6. Rõ ràng với hàm lượng omega 6 rất cao trong dầu thực vật sẽ cạnh tranh với omega 3 tại não và gây biến đổi chức năng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa omega 6 và các hành vi bạo lực, trong đó có giết người.

Dầu thực vật không có giá trị dinh dưỡng

Hầu hết các loại dầu thực vật đều là sản phẩm qua xử lý chiết tách, lọc, khử mùi và tạo ra các sản phẩm hexane độc. Các vitamin và khoáng chất đã mất hoàn toàn trong quá trình xử lý.

Dầu thực vật có chứa nhiều các chất béo chuyển dạng – Trans fat

Thực chất đây là các chất béo chưa bão hòa nhưng được xử lý hóa học để tạo ra các chất béo thể rắn. Loại chất béo này thường được sử dụng trong các thực phẩm qua xử lý. Chúng độc đến nỗi các chính phủ phải đề ra luật để loại chúng ra khỏi thực phẩm mới được bày bán. Thực tế, dầu thực vật có chứa rất nhiều chất này nhưng không bao giờ được ghi trên nhãn.

Một số điểm cần nhớ

Dầu thực vật có chứa rất nhiều omega 6 linoleic acid, không được coi là tốt cho sức khỏe. Sử dụng dầu thực vật hiện nay còn nhiều tranh cãi nhưng cũng không hoàn toàn đầy màu hồng như mọi người vẫn nghĩ. Các bạn có thể sử dụng dầu thực vật thay thế như dầu olive hoặc dầu dừa có thể tốt hơn nhưng giá thành cao hơn.

Theo bacsinoitru

Xem thêm: