Một nam bệnh nhân đã nhập viện trong tình trạng sốc, toàn thân xuất hiện các ban hoại tử, tắc mạch hoại tử đầu ngón chân ngón tay, rối loạn đông máu nặng. Chuẩn đoán do nhiễm trùng nặng liên cầu lợn.

Bệnh nhân T bị nổi ban hoại tử toàn thân, tập trung lớn tại mặt, hai cánh tay và hai chân. (Ảnh: BVCC/qua giadinh.net.vn)
Bệnh nhân T bị nổi ban hoại tử toàn thân, tập trung lớn tại mặt, hai cánh tay và hai chân. (Ảnh: BV cung cấp/qua giadinh.net.vn)

Trong dịp nghỉ lễ Tết dương lịch, anh N.H.T (35 tuổi, TP Lai Châu, Lai Châu) mua 1 con “lợn cắp nách” của dân bản bán về trực tiếp giết mổ, chế biến, làm tiết canh, chế biến thịt mời khoảng 20 bạn bè. Sau đó 5 ngày, anh T biểu hiện sốt cao, mệt lả, trên da xuất hiện các ban hoại tử, tập trung thành mảng lớn trên mặt, chân, tay.

Gia đình đưa bệnh nhân vào bệnh viện tỉnh trong tình trạng sốc, được xử trí cấp cứu và chuyển xuống BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương với chẩn đoán bị nhiễm liên cầu khuẩn.

Sau khi cấp cứu, bệnh nhân đã tỉnh nhưng còn tình trạng sốc, ngoài tình trạng có ban hoại tử khắp toàn thân, đặc biệt có tình trạng tắc mạch hoại tử đầu ngón chân ngón tay, rối loạn đông máu nặng.

Chuẩn đoán về nguyên nhân gây bệnh, BS Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn. Giải thích về tình trạng 20 người ăn nhưng chỉ một mình anh T. có triệu chứng nhiễm liên cầu lợn, BS Cấp cho biết việc nhiễm bệnh phụ thuộc vào sự cảm nhiễm của mỗi người và lượng vi khuẩn xâm nhập. Bệnh nhân T ngoài ăn tiết canh, còn trực tiếp tham gia giết mổ. Việc tiếp xúc trực tiếp với lợn nhiễm bệnh (vệ sinh chuồng trại, giết mổ) làm trong những tác nhân gây lây nhiễm nếu trên người có các vết xước chân, tay (ở nhiệt độ 25oC, khuẩn này sống được 24 giờ trong bụi và 8 ngày trong phân).

Ăn tiết canh là một trong những nguyên nhân gây nhiễm liên cầu khuẩn lợn, với triệu chứng bị ban hoại tử, sốt cao... (Ảnh dẫn qua suckhoedoisong.vn)
Ăn tiết canh là một trong những nguyên nhân gây nhiễm liên cầu khuẩn lợn. (Ảnh dẫn qua suckhoedoisong.vn)

BS Cấp khuyến cáo hiện nay đang có xu hướng “lùng mua” lợn mán (thường gọi là “lợn cắp nách”) ở các vùng núi vì nghĩ đây là lợn “sạch”. Tuy nhiên, vi khuẩn liên cầu có thể cư trú ở vùng họng con lợn mà không gây bệnh. Việc tiếp xúc trong quá trình giết mổ, ăn thịt chưa nấu chín, tiết canh từ lợn nhiễm bệnh dẫn tới nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Theo BS Cấp, nhiều khả năng bệnh nhân T sẽ phải đón Tết âm lịch trong bệnh viện bởi với tình trạng sốc nhiễm trùng nặng liên cầu lợn sẽ thường phải điều trị tích cực nhiều tháng. Nếu không có bảo hiểm y tế, chi phí có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.

Liên cầu lợn là căn bệnh truyền nhiễm lây từ lợn sang người, gây nên tình trạng nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Bệnh có thể gây tử vong nếu điều trị muộn hoặc nhiễm trùng nặng. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%.

Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ từ vài giờ đến 3 ngày. Triệu chứng biểu hiện như sốt cao (có thể lên tới 40-41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, cứng cổ…, có thể khó thở. Lúc này nên đưa đi cấp cứu, tránh nguy cơ tử vong.

Hàng năm tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương vẫn tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn. Số lượng bênh nhân đặc biệt tăng trong dịp nghỉ lễ dài. Phần lớn những trường hợp này liên quan đến ăn tiết canh hoặc tham gia giết mổ lợn.

Một số người cho rằng khi ăn tiết canh kết hợp uống rượu sẽ diệt hết vi khuẩn có trong tiết canh. Tuy nhiên, TS.BS Hoàng Bùi Hải, Trưởng khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khẳng định không có cách nào tiêu diệt được liên cầu lợn trong tiết canh.

Cách để phòng tránh nhiễm khuẩn liên cầu lợn là thực hiện vệ sinh ăn uống; có phương tiện phòng hộ khi giết mổ lợn; không giết mổ lợn bệnh; không ăn các sản phẩm từ lợn chưa qua nấu chín như tiết canh, thịt và nội tạng; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề…

Nguyễn Quân

Xem thêm: