Theo một bài báo gần đây của United Press International, tỉnh Okinawa của Nhật Bản là nơi luôn có tỉ lệ người cao tuổi khỏe mạnh nhiều nhất thế giới. Cách ăn uống của người dân nơi đây có nhiều rau củ và ít thịt, điều này có thể giải thích được nguyên nhân cho việc họ sống thọ.

Tỉ lệ các cụ già 100 tuổi ở Okinawa cao nhất Nhật Bản, những loại thực phẩm mà các cụ thích ăn là cơm, đậu hũ, măng, rong biển và cải muối. Mỗi ngày các cụ cũng uống 6 ly trà xanh trở lên.

Những loại rau được trồng phổ biến ở địa phương Okinawa là khoai lang tím và khổ qua.

– Khoai lang tím: Chứa nhiều chất đồng, carotene, vitamin E và lycopene.

bí quyết ăn uống để sống thọ của người Nhật
(Ảnh qua readzo.com)

– Khổ qua: Có tác dụng giảm lượng đường trong máu.

Kết quả hình ảnh cho Khổ qua
(Ảnh qua biggreen.com.vn)

– Nghệ và trà hoa nhài có thể phòng ung thư, chúng cũng là thực phẩm thường thấy ở Okinawa.

bí quyết ăn uống để sống thọ của người Nhật
(Ảnh: shutterstock.com)

Tiến sĩ Craig Wilcox tại Đại học quốc tế Okinawa đã nghiên cứu về hiện tượng sống thọ của người dân ở Okinawa, ông có nhắc đến trong quyển “Dự án nghiên cứu hiện tượng sống thọ ở người dân Okinawa” rằng: Cách ăn uống của người dân Okinawa rất đáng học hỏi, bởi vì họ luôn cố gắng ăn những thực phẩm bổ nhất trong các loại thực phẩm.

bí quyết ăn uống để sống thọ của người Nhật
(Ảnh qua Kanzhongguo)

>> Cụ ông 111 tuổi chia sẻ 5 bí quyết sống thọ

Tiến sỹ Wilcox đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với báo The Guardian rằng: “Người dân Okinawa có tỉ lệ mắc chứng xơ vữa động mạch và ung thư dạ dày tương đối thấp, nguy cơ mắc ung thư có liên quan đến nội tiết (ví dụ như ung thư vú và tuyến tiền liệt) cũng rất thấp. Trung bình mỗi tuần họ ăn cá 3 lần, đa phần là các loại ngũ cốc, rau củ và sản phẩm từ đậu. Họ sử dụng đậu hũ và rong biển nhiều hơn người dân ở các khu vực khác trên thế giới, họ còn thích ăn mực và bạch tuộc, những thực phẩm này có chứa nhiều taurine, có thể làm giảm mức cholesterol trong máu và mức huyết áp.

Kết quả hình ảnh cho người nhật sống thọ
(Ảnh qua healthplus.vn)

Chủ nhiệm John C. Mather ở Viện nghiên cứu sức khỏe và lão hóa của Đại học Newcastle (nước Anh) đã nói trong cuộc phỏng vấn với báo The Guardian: “Một trong những bí quyết sống thọ đó là tránh tích lũy các tế bào bị tổn thương trong cơ thể. Nên ăn nhiều cá, các sản phẩm đậu, các loại hạt và ngũ cốc, ăn ít các loại thịt đỏ, các sản phẩm sữa và đường, cách ăn uống như thế này sẽ giúp làm giảm tổn thương tế bào”.

Thanh Vân

Xem thêm:

Leave a Reply