Mặc dù đã có vắc-xin, nhưng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm thứ hai của đại dịch có thể khó khăn hơn so với năm đầu tiên, bởi vì biến thể mới của virus viêm phổi Vũ Hán có tính truyền nhiễm cao hơn đang lan rộng, đặc biệt là ở Bắc bán cầu. Các chuyên gia Hà Lan cảnh báo rằng các biện pháp chống dịch có thể sẽ phải duy trì cho đến mùa hè.

Virus Corona, siêu máy tính
(Ảnh minh họa: Tushar Gatre/Shutterstock)

Thế giới chú ý đến các biến thể mới của virus

Nhà dịch tễ học Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm công tác dịch bệnh, ước tính rằng “ở một số quốc gia, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn.” Hiện tại, số ca nhiễm đang giảm, và Tổ chức Y tế Thế giới đã ghi nhận khoảng 5 triệu ca nhiễm mới vào tuần trước.

Hôm thứ Năm (ngày 14/1), Ủy ban Khẩn cấp của WHO đã họp bàn về nghiên cứu phản ứng với loại virus viêm phổi Vũ Hán biến thể mới. Những loại virus biến thể này đang là mối đe dọa đối với các quốc gia trên thế giới, chính phủ các nước đang trong nỗ lực kiềm chế dịch bệnh bằng cách kiểm dịch, phong tỏa và tiêm chủng.

Các biến thể có tính truyền nhiễm mạnh hơn từ Vương quốc Anh và Nam Phi đang lây lan theo mọi hướng.

Theo thống kê của WHO, virus biến thể của Anh hiện đã xuất hiện ở hơn 50 quốc gia và khu vực; virus biến thể Nam Phi đã lây lan đến 20 quốc gia và khu vực.

Hôm Chủ nhật (ngày 10/1), Nhật Bản thông báo phát hiện biến thể Brazil-Amazon của virus corona và giờ đang được đưa đi phân tích. Biến thể Amazon được cho là ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch. WHO gọi đây là một “biến thể đáng lo ngại”.

Hà Lan điều tra virus biến thể mới ở Vương Quốc Anh

Hiện tại, cơ quan điều tra dịch bệnh Hà Lan RIVM và Bệnh viện Đại học Erasmus MC đã tiến hành điều tra lấy mẫu ngẫu nhiên các mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính tại Hà Lan và phát hiện có khoảng 0,5% là virus biến thể ở Anh. Ngoài ra, thành phố Lansingerland, Nam Hà Lan đã yêu cầu hơn 60.000 cư dân trên 2 tuổi phải thực hiện kiểm tra trong tuần này.

Theo số liệu công bố hôm nay của cơ quan điều tra dịch bệnh Hà Lan RIVM, trong 24 giờ qua, đã có 6.475 ca nhiễm mới, thấp hơn 17% so với số ca nhiễm mới được báo cáo trong tuần trước. Hiện có 2.502 bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán trong bệnh viện, đây là con số nhập viện thấp nhất kể từ ngày 27/12.

Các chuyên gia Hà Lan cảnh báo các biện pháp chống dịch sẽ phải duy trì cho đến mùa hè

Nhà virus học cùng thành viên tổ chức tư vấn Chính phủ Hà Lan về quản lý dịch bệnh (OMT), ông Menno de Jong tin rằng các biện pháp phòng chống dịch bệnh sẽ còn phải tiếp tục đến mùa hè.

Ông De Jong tin rằng biến thể mới của virus ở Anh là ưu tiên quan tâm hàng đầu trong đại dịch virus. Các nghiên cứu ở Anh và Đan Mạch cho thấy biến thể này lây lan nhanh hơn 40% đến 70% so với virus corona mà chúng ta biết từ trước cho đến nay. Các nhà virus học đang tìm hiểu lý do tại sao biến thể này lây lan nhanh hơn như vậy.

Ông De Jong nói với truyền thông rằng Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có bài phát biểu đầu tiên về dịch bệnh vào ngày 16/3 năm ngoái, ông đã quá lạc quan về thời gian của cuộc khủng hoảng và tin rằng dịch sẽ chỉ kéo dài trong vòng một năm, tuy nhiên, giờ đây ông đã có một cái nhìn khác.

Ông De Jong nói thêm: “Sẽ mất nhiều thời gian hơn để dịch bệnh hoàn toàn kết thúc. Dựa trên hiểu biết hiện tại của con người, tôi nghĩ rằng các biện pháp chống dịch chắc chắn sẽ tiếp tục cho đến mùa hè.”

Tuy nhiên, với sự gia tăng tiêm phòng, đặc biệt là ở các nhóm dễ bị tổn thương, các biện pháp phòng chống virus có thể trở nên nới lỏng hơn.

Lý Tuyên, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: