Hội chứng Ramsay Hunt (RHS), nguyên nhân khiến nam ca sĩ nổi tiếng người Canada Justin Bieber phải hủy chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới, là một biến chứng hiếm gặp của loại virus gây bệnh zona thần kinh và thủy đậu. 

Justin Bieber
Ca sĩ Justin Bieber. (Ảnh: Debby Wong/Shutterstock)

RHS được phát hiện vào năm 1907 bởi nhà thần kinh học cùng tên. Đây là một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, có thể làm viêm và tê liệt dây thần kinh mặt và gây ra tình trạng phát ban đau đớn quanh vùng tai hoặc miệng.

Các triệu chứng ở mỗi người là khác nhau, nhưng đều có thể gây khó chịu hoặc đau dữ dội. Theo Tổ chức Quốc gia về Rối loạn Hiếm gặp (NORD), hầu hết những người nhiễm loại virus này đều bị liệt một bên mặt và phát ban ở tai.

Các cơ mặt bị ảnh hưởng sẽ yếu đi hoặc cứng lại, khiến người bệnh không thể mỉm cười, cau mày hoặc nhắm mắt ở bên bị liệt. Trong một số trường hợp nhất định, họ có thể nói lắp bắp.

Bác sĩ Benjamin Davido, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Pháp, cho hay rằng đa số trường hợp sẽ bị phát ban phồng rộp ở tai và ống tai, đôi khi xuất hiện mụn nước lan đến miệng, vòm họng và cổ họng, khiến cơn đau ở tai lan xuống cổ. Những triệu chứng khác có thể xảy ra như ù tai, đau tai, giảm thính lực hoặc tăng âm (âm thanh to hơn nhiều so với bình thường), buồn nôn và chóng mặt.

RHS do virus varicella zoster gây ra. Chủng virus này cũng gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh zona thần kinh ở người lớn. Một người đã bị thủy đậu khi còn nhỏ có thể được bảo vệ khỏi virus trên trong khoảng vài thập kỷ.

Khi nó có thể gây bệnh trở lại, người nhiễm virus sẽ phát triển bệnh zona thần kinh hoặc RHS. Các nhà khoa học hiện chưa rõ nguyên nhân vì sao varicella zoster lại gây bệnh trở lại và ảnh hưởng đến dây thần kinh mặt. RHS ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới. Theo ước tính của NORD, cứ 100.000 người ở Mỹ thì có khoảng 5 người mắc hội chứng này mỗi năm.

Dẫu vậy, một số nhà nghiên cứu nhận định rằng con số thực có thể cao hơn là do không được chẩn đoán hoặc bị chẩn đoán sai, qua đó gây khó khăn cho việc xác định tần suất thực sự của chứng rối loạn này trong cộng đồng.

NORD cho biết bất kỳ ai từng mắc bệnh thủy đậu đều có thể phát triển hội chứng Ramsay Hunt, nhưng với tỷ lệ cực kỳ hiếm gặp ở trẻ em. Hầu hết các ca nhiễm đều là người lớn tuổi, đặc biệt trên 60 tuổi, hoặc có hệ miễn dịch bị suy giảm.

Theo bác sĩ Davido, việc người trẻ tuổi như ca sĩ Justin Bieber mắc chứng Ramsay Hunt là vô cùng hiếm gặp, nhưng lối sống không lành mạnh hoặc việc mệt mỏi quá mức có thể khiến một người dễ bị nhiễm virus hơn.

RHS thường được điều trị bằng thuốc kháng virus như acyclovir và famciclovir, cùng với corticosteroid như prednisone. Theo khuyến cáo, bệnh nhân cần được điều trị vật lý trị liệu sớm để có thể hồi phục hoàn toàn.

Phan Anh

[VIDEO] “Bình thường hóa” xét nghiệm COVID: sợi dây mới siết trói người dân Trung Quốc