Ít nhất 2 trẻ ở tiểu bang California, Mỹ, đã bị ốm sau khi một phòng khám tiêm sai liều vắc-xin COVID-19 cho 14 em. Trước đó, hơn 100 trẻ em trong độ tuổi 5-11 đã bị tiêm sai liều vắc-xin COVID-19 dành cho những đối tượng từ 12 tuổi trở lên tại một nhà thuốc ở Hạt Loudon, tiểu bang Virginia.

vắc-xin COVID-19
(Ảnh minh họa: Oksana Kuzmina/Shutterstock)

“Tôi ở đây tối nay để kể về câu chuyện của mình bởi đây là điều không thể chấp nhận được; bạn mong các chuyên gia y tế cung cấp cho bạn liều lượng chính xác”, phụ huynh Denise Iserloth nói với ABC7.

Iserloth cho biết cô đã đưa 2 đứa con của mình, 8 và 11 tuổi, đến phòng khám tiêm chủng nhi khoa Sutter Health ở Antioch vào cuối tuần qua, nơi chúng đã tiêm liều lượng 20 microgam thay vì 10 microgram như khuyến cáo.

Tất cả 14 trẻ em đến phòng khám vào ngày 13/11 vừa rồi đều bị tiêm sai liều lượng vắc-xin COVID-19.

Sutter Health cho hay trong một tuyên bố rằng họ đã cảnh báo các phụ huynh về việc tiêm sai liều: “Ngay sau khi chúng tôi biết được điều này, chúng tôi đã liên hệ với các phụ huynh và đưa ra lời khuyên cho họ dựa trên hướng dẫn của CDC [Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh] Mỹ trong tình huống đó”.

Nhưng Iserloth cho biết rằng cô chỉ biết sự việc các bé bị tiêm sai liều 10 tiếng sau khi tiêm chủng. Cả 2 đứa con của cô đều phải nghỉ học ở nhà vào hôm 15/11 vì gặp những cơn đau bụng dữ dội, và con lớn nhất của cô đã bị đổ gục 2 lần chỉ vài giờ sau khi tiêm.

Iserloth nói: “Tôi hiểu quy định bắt buộc tiêm chủng, tôi đã cố gắng tuân thủ và các con tôi đã bị tiêm liều gấp đôi và tôi không biết những tác dụng phụ lâu dài của việc này là gì”.

Hai vợ chồng cô Iserloth cho rằng phòng khám có thể làm tốt hơn trong việc ngăn điều này xảy ra, nhưng thực tế thì không phải như vậy.

Một bác sĩ địa phương nói với ABC 7 rằng trẻ em sẽ ổn và các triệu chứng sẽ giảm dần sau vài ngày. Ông nói thêm rằng trẻ em đã được thử nghiệm với liều lượng 10, 20 và 30 microgam trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Sutter Health cho biết thêm rằng hiện họ đang xem xét về việc tiêm sai liều và cách thức để ngăn điều này tái diễn.

“Sự an toàn của bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi đã ngay lập tức xem xét các quy trình của mình nhằm đảm bảo điều này không xảy ra lần nữa. Theo CDC, những bệnh nhân tiêm vắc-xin với thể tích pha loãng không chính xác có thể bị đau nhức cánh tay, mệt mỏi, đau đầu, hoặc sốt khi phản ứng với liều lượng tiêm”, Tiến sĩ Jimmy Hu, người phụ trách Lực lượng Đặc nhiệm về Vắc-xin COVID-19 của Sutter Health, cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi đó, Iserloths nói rằng họ đang chờ thông tin cập nhật về việc tiêm sai liều đã xảy ra với 14 trẻ em.

Cô Iserloth cho biết: “Chúng tôi không được giải thích một cách rõ ràng về sự việc đã xảy ra với con của chúng tôi và 12 trẻ em khác có liên quan và sự cẩu thả của họ là điều không thể chấp nhận được”.

Vụ việc ở tiểu bang California xảy ra trong bối cảnh có gần 100 trẻ em ở tiểu bang Maryland cũng bị tiêm sai liều vắc-xin COVID-19. Các em đã tiêm với liều lượng bị pha loãng hơn mức khuyến cáo tại một phòng khám ở Trường Tiểu học South Lake ở Làng Montgomery vào hôm 10/11 vừa qua.

Theo Fox News,

Phan Anh

Xem thêm: