Theo cập nhật đến 8h sáng ngày 16/2 từ UB Y tế Nhà nước Trung Quốc, số ca nhiễm bệnh tiếp tục tăng cao lên tới 68.500 ca (tăng 2.008 ca); số ca tử vong tăng thêm 142 ca, lên 1.665 người.

Virus corona chủng mới được hiển thị bằng màu cam – Ảnh: NIAID

Trung Quốc Đại lục (*)

 • Tính đến 8h sáng 16/2, UB Y tế Nhà nước Trung Quốc công bố số ca nhiễm Covid-19 là 68.500 (tăng 2.008 ca so với trước đó); số ca tử vong là 1.665 (tăng 142 ca so với trước đó). 
 • Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết đã tiến hành việc in tiền mới và khử trùng tiền cũ để phòng chống bệnh dịch lây lan. Tiền cũ sẽ được giữ lại theo kiểu “cách ly” trong hơn 14 ngày trước khi được bơm trở lại vào thị trường.
 • Nhu cầu về robot giao hàng đang tăng cao ở Trung Quốc khi lượng nhân viên sụt giảm và lệnh hạn chế ra ngoài được siết chặt tại nhiều nơi.

(*) Lưu ý: Tất cả những số liệu cập nhật tại Đại lục về số ca nhiễm, số ca tử vong, số ca bình phục … đều chỉ đến từ 1 nguồn là Uỷ ban Y tế Nhà nước Trung Quốc. Hiện chưa có nguồn độc lập nào khác có thể kiểm chứng số liệu, ngoài 1 vài mô hình nghiên cứu giả định con số thực tế có thể cao hơn con số được chính quyền Trung Quốc công bố. 

34 năm sau thảm họa Chernobyl, lịch sử lặp lại trong Đại dịch COVID-19

Thế giới

 • Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 15/2 nhấn mạnh đợt bùng phát virus corona chủng mới vẫn là tình trạng khẩn cấp ở Trung Quốc và ông không biết dịch sẽ lan tới đâu.
 • Du thuyền Westerdam: Bộ Y tế Malaysia cho biết một hành khách từng có mặt trên du thuyền Westerdam, con tàu chở khoảng 2.000 người mới cập cảng ở Campuchia, đã dương tính với virus corona chủng mới sau khi được xét nghiệm. Bệnh nhân là một nữ hành khách người Mỹ, 83 tuổi, đã bay từ Campuchia tới Malaysia hôm 14/2 cùng với 144 hành khách khác cũng của tàu này sau khi tàu cập cảng ở Campuchia. Trước đó, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam (Mỹ) và Philippines đã từ chối cho du thuyền này cập cảng do lo ngại dịch bệnh.
 • Hàn Quốc xác nhận ca nhiễm thứ 29 của nước này.
 • Mỹ: Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ đưa máy bay đến đón những công dân Mỹ muốn hồi hương hiện đang ở trên du thuyền Diamond Princess. Sau khi về đến Mỹ, những người này sẽ bị cách ly 14 ngày để theo dõi. Hiện Mỹ có khoảng 400 công dân trên tàu Diamond Princess, trong đó, cho đến nay, ít nhất 24 người đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Những người này sẽ phải ở lại Nhật điều trị.
 • Nhật Bản và du thuyền Diamond Princess: Nhật Bản có 12 ca nhiễm mới và du thuyền Diamond Princess có 67 ca nhiễm mới được xác nhận, nâng tổng số ca nhiễm tính cho Nhật Bản là 338 ca (52 ca trên đất liền và 286 ca trên tàu).
 • Bộ y tế Nhật Bản đã quyết định bắt đầu thử nghiệm lâm sàng đối với các bệnh nhân nhiễm vi-rút corona mới bằng thuốc dùng điều trị HIV.
 • Pháp có 1 bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc tử vong – ca tử vong đầu tiên ở châu Âu và thứ 4 ngoài Trung Quốc Đại lục. Bệnh nhân từ tỉnh Hồ Bắc đến Pháp ngày 16/1,  nhập viện ngày 25/1 và tình trạng xấu đi nhanh chóng sau đó, được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt trong nhiều ngày và qua đời ngày 15/2. Con gái của người này cũng nhiễm COVID-19 nhưng tình trạng sức khỏe diễn biến tốt và sắp được ra viện.
 • Hồng Kông: Các bệnh viện công tại đây đang đối mặt với sự thiếu hụt các thiết bị bảo hộ y tế (khẩu trang, bộ đồ chuyên dụng…). Nhà chức trách ước tính chỉ đủ dùng cho tháng tới, trong khi nhiều quốc gia siết chặt việc xuất khẩu, các đơn hàng đã đặt cũng được giao không đúng tiến độ.
 • Malaysia có 3 ca nhiễm mới, gồm 2 công dân Trung Quốc và 1 công dân Mỹ (từ du thuyền Westerdam), nâng tổng số ca nhiễm lên 22.
 • Thái Lan có 1 ca nhiễm mới là một nhân viên y tế, nâng tổng số lên 34. Trong đó, 20 người hiện đang điều trị trong bệnh viện, 14 người đã được xuất viện.
 • Singapore có 5 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 72.
 • Facebook: Hội nghị tiếp thị toàn cầu của Facebook dự kiến diễn ra tại trung tâm Moscone Center (San Francisco, Mỹ) từ 9 đến 12/3 tới với khoảng 4.000 người tham dự vừa bị thông báo huỷ trước lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh.
Virus corona chủng mới (màu vàng) nổi lên trên tế bào (màu hồng và xanh) dưới kính hiển vi điện tử quét (SEM) – Ảnh: NIAID

Bác sĩ ghép thận Vũ Hán tử vong do Covid-19 nghi từng mổ cướp nội tạng

Việt Nam

 • 18h ngày 15/2, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và hãng hàng không Vietnam Airlines thực hiện đường bay Đà Nẵng – Quảng Châu (Trung Quốc), chở theo 47 hành khách Trung Quốc. Khi đưa những người này về nước xong, máy bay trống về lại Đà Nẵng.
 • 1 nam thanh niên ở xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đến nhà bạn gái ở Bình Lư, tỉnh Lai Châu chơi khiến 13 người tiếp xúc với anh này phải cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Anh này đã về địa phương và tiếp tục cách ly theo quy định.
 • UBND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) xác nhận địa phương vừa phối hợp với Trung tâm y tế cách ly tại nhà, theo dõi 3 trường hợp từ Vĩnh Phúc đến địa phương này. Tuy nhiên sau đó đêm 14/2, 3 người này đã tự ý rời khỏi khu vực cách ly và đi khỏi địa phương.
 • UBND huyện Tiên Phước (Quảng Nam) cho biết địa phương đang cách ly tại chỗ chị Trần Thị Thùy Linh (28 tuổi, trú xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước) sau khi người này từ Trung Quốc về. Cụ thể, ngày 9/2, chị Linh từ sân bay Thành Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc) bay sang Thái Lan rồi tiếp tục bay từ Thái Lan về sân bay Đà Nẵng. Ở cả hai nơi, chị Linh đều không được giám sát y tế. Sau đó, chị Linh ở một khách sạn tại quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) và tiếp xúc với 4 người khác tại đây rồi về quê ở huyện Tiên Phước và khai báo với chính quyền địa phương. 
 • UBND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết địa phương đang cách ly tại chỗ 4 người từ tỉnh Vĩnh Phúc đến tạm trú tại nhà dân ở xã Điện Thắng Bắc.
 • Sở Y tế Phú Thọ bác bỏ thông tin bệnh nhân dương tính với Covid-19 ở Bình Xuyên từng đi xe khách tuyến Việt Trì – Cửa Lò. Sở yêu cầu chấm dứt cách ly với những người liên quan.
 • Thủ tướng yêu cầu kiên quyết rút giấy phép lao động của công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam tự ý rời khỏi khu cách ly, không tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19.
 • Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phúc mong muốn người dân trên cả nước không có sự phân biệt đối xử với người Vĩnh Phúc.
 • Hàng loạt du thuyền quốc tế hủy điểm đến Việt Nam với gần 20.000 khách trong tháng 2 năm nay.
 • Bắc Kạn: 173 lao động Việt Nam trở về từ Trung Quốc sẽ được cách ly 14 ngày tại doanh trại trung đoàn 750, thành phố Bắc Kạn.

(tiếp tục cập nhật)

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: