Những tin tức cập nhật mới nhất về diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán trên thế giới trong 24h qua.

(*) Lưu ý: Tất cả những số liệu cập nhật tại Trung Quốc Đại lục về số ca nhiễm, số ca tử vong, số ca bình phục … đều chỉ đến từ 1 nguồn là Uỷ ban Y tế Nhà nước Trung Quốc. Hiện chưa có nguồn độc lập nào khác có thể kiểm chứng số liệu, ngoài 1 vài mô hình nghiên cứu giả định con số thực tế có thể cao hơn con số được chính quyền Trung Quốc công bố. 

Xem thêm:

Thế giới

 • Tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ có ca nhiễm Viêm phổi Vũ Hán hiện là 203 + 2 du thuyền (Diamond Princess và Zaandam).
 • Thế giới 24h qua có thêm hơn 66.000 ca nhiễm mới và ít nhất 3.500 ca tử vong mới. Đây tiếp tục là số tăng theo ngày nhiều nhất kể từ đầu dịch.
 • Toàn thế giới đã có hơn 663.000 ca nhiễm và hơn 30.800 ca tử vong do dịch viêm phổi Vũ Hán. Tỷ lệ tử vong trung bình tăng lên 4.65%.
 • 5 nước đã có trên 50.000 ca nhiễm, gồm Mỹ, Ý, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Đức. Trong đó, riêng Mỹ đã vượt quá 123.000 ca nhiễm.
 • 11 nước đã có trên 5.000 ca nhiễm (trừ nhóm trên), trong đó 2 nước mới vào nhóm này là Bồ Đào Nha và Canada; 9 nước trước đó gồm Pháp, Iran, Anh, Thuỵ Sĩ, Hàn Quốc, Hà Lan, Áo, Bỉ và Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Mỹ: Trong 24h qua, Mỹ tiếp tục là nước dẫn đầu số ca nhiễm mới và tổng số ca nhiễm. Nước này có thêm tới gần 20.000 ca nhiễm mới – là số tăng trong ngày cao nhất kể từ đầu dịch của Mỹ và của thế giới (không tính Trung Quốc do không biết số liệu thực của nước này), nâng tổng số ca nhiễm lên 123.313, cao nhất thế giới. Tổng số ca tử vong hiện là 2.211, tăng 515 ca so với ngày trước đó. Tỷ lệ tử vong ở mức 1,8%.
 • Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/3 nói ông đang cân nhắc cách ly bắt buộc 2 tuần đối với toàn bộ bang New York cũng như một phần các bang New Jersey và Connecticut. Tuy vậy, ý định trên bị Thống đốc bang New York Andrew Cuomo phản đối dữ dội. Ông Cuomo cho biết việc phong tỏa các bang là bất hợp pháp và sẽ dẫn tới tình trạng mất kiểm soát hoàn toàn. Ông nói gợi ý của ông Trump là “tuyên bố chiến tranh liên bang” đối với các bang.
 • Hiện ở New York – tâm dịch của nước Mỹ – đang có ít nhất 500 cảnh sát đã nhiễm viêm phổi Vũ Hán và hơn 4.000 cảnh sát (11% lực lượng) đang phải nghỉ ốm vì dịch. Hai cảnh sát cũng đã tử vong do virus corona.
 • Cơ quan Quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chấp thuận cho đưa vào sử dụng máy xét nghiệm nhanh để tìm virus gây bệnh COVID-19 của hãng Abbott Lab (Mỹ). Bộ xét nghiệm này có ưu điểm là rất dễ sử dụng, nhỏ gọn và nhẹ (3 kg), cho phép xét nghiệm và nhận kết quả chỉ trong 5 phút (nếu dương tính) và 13 phút (nếu âm tính). Đây được cho là một bừng chứng về sức mạnh dân sự của nước Mỹ trong tình huống khẩn cấp có thể được phát huy như thế nào. Trong khi đó, nhiều nước ở châu Âu đã trả lại bộ xét nghiệm nhanh của Trung Quốc do kết quả sai số tới 70 – 80%.
 • Ý: Tình hình vẫn chưa tiến triển thêm với nước Ý. Trong 24h qua, Ý có thêm gần 6.000 ca nhiễm và gần 900 ca tử vong. Tổng số ca tử vong đã vượt quá 10.000 người, tiếp tục là nước có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới (không tính con số của Trung Quốc), đã lên 10,83%.
 • Công chúa Maria Teresa của hoàng gia Bourbon-Parma ở Tây Ban Nha, 86 tuổi, đã qua đời hôm 27/3 sau khi được xét nghiệm dương tính với virus corona. Bà là thành viên hoàng gia đầu tiên trên thế giới chết vì COVID-19, trong khi Thái tử Charles của nước Anh và Thân vương Albert II của Monaco cũng đã được xác nhận nhiễm bệnh này.
 • Pháp có thêm hơn 4.600 ca nhiễm mới và hơn 300 ca tử vong. Nước này đã phải đặt mua 1 tỷ khẩu trang từ Trung Quốc. Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã tuyên bố gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc tới 15/4.
 • Tây Ban Nha hiện có số ca tử vong cao thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Ý với 9.134 ca tử vong. Số ca nhiễm mới tiếp tục tăng mạnh với hơn 7.500 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 73.000 người.
 • Anh có thêm 260 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong lên hơn 1.000 người. Tốc độ tăng của các ca tử vong ở Anh hiện ở mức cao của thế giới.
 • Malaysia dẫn đầu về số ca nhiễm ở khu vực Đông Nam Á, trong 24h qua thêm 159 ca nhiễm mới, lên tổng số 2.320 ca nhiễm. Giới chức Malaysia đang khẩn cấp ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ 3, sau đợt đầu tiên là các ca đến từ Trung Quốc, còn đợt thứ hai từ sự kiện tôn giáo vào cuối tháng 2.

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: