Những tin tức cập nhật mới nhất về diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc, Việt Nam và thế giới.

Trung Quốc Đại lục (*)

 • Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) sáng 5/3 công bố số ca nhiễm chỉ tăng thêm 148 trường hợp, lên 80.430 ca; số ca tử vong tăng thêm 31 trường hợp, lên 3.012 người.
 • Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đăng tải trên tạp chí khoa học National Science Review hôm 3/3 cho thấy virus corona đã tiến hóa thành 2 chủng lớn, với cơ chế lây nhiễm và phân bổ địa lý khác nhau.
 • Tại buổi họp báo chiều 4/3 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phó phát ngôn Triệu Lập Kiên đã bày tỏ sự phản đối trước thông tin có cơ quan báo chí gọi virus gây ra dịch COVID-19 là “virus Trung Quốc”, cho rằng việc tùy tiện gọi như vậy “nhằm bôi đen Trung Quốc và hoàn toàn mang mục đích khác.”

(*) Lưu ý: Tất cả những số liệu cập nhật tại Đại lục về số ca nhiễm, số ca tử vong, số ca bình phục … đều chỉ đến từ 1 nguồn là Uỷ ban Y tế Nhà nước Trung Quốc. Hiện chưa có nguồn độc lập nào khác có thể kiểm chứng số liệu, ngoài 1 vài mô hình nghiên cứu giả định con số thực tế có thể cao hơn con số được chính quyền Trung Quốc công bố. 

Xem thêm:

Thế giới

 • Thế giới có thêm 2 quốc gia ở châu Âu lần đầu công bố có người nhiễm COVID-19 là Hungary và Slovenia, nâng tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh lên 86. Riêng ở châu Âu hiện đã có 41 nước có ca nhiễm bệnh.
 • Ý có thêm 587 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 3.089 ca. Nước này cũng có 1 ngày tăng kỷ lục các ca tử vong với 28 ca mới, nâng tổng số ca tử vong lên 107. Tất cả trường học ở Ý sẽ đóng cửa cho đến ít nhất 15/3.
 • Các quan chức y tế Ý cho biết khoảng 10% nhân viên y tế tại vùng Lombardy đã nhiễm bệnh. Hiện Ý đã phải cho các y tá tốt nghiệp sớm, đồng thời triệu tập lại các nhân viên y tế đã nghỉ hưu. Các bệnh viện tại khu vực phía Bắc đã hoãn các ca phẫu thuật không cấp thiết, bổ sung 50% giường bệnh dành cho chăm sóc y tế đặc biệt. Ý cũng đã mở rộng việc xét nghiệm virus corona, bao gồm những người chưa biểu hiện bất cứ triệu chứng nào.
 • Tại châu Âu, số ca nhiễm mới tiếp tục tăng nhanh tại Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Anh, Thuỵ Sĩ và Na Uy, đặc biệt 3 nước đầu tiên có nguy cơ trở thành những “ổ dịch” mới.
 • Mỹ: Số ca nhiễm tăng mạnh tại Mỹ với 30 ca nhiễm mới và 2 ca tử vong mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 158 và số ca tử vong lên 11. Mỹ hiện là nước có số ca nhiễm nhiều nhất ở châu Mỹ. Bang California đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong vì COVID-19 tại bang này. Trường hợp tử vong còn lại ở bang Washington, như vậy bang Washington đã có tổng cộng 10 ca tử vong.
 • Tại sân bay quốc tế Los Angeles (LAX) bang California, một nhân viên y tế có nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt các hành khách đã cho kết quả dương tính khi xét nghiệm COVID-19. Ca làm việc gần đây nhất của nhân viên này ở sân bay là từ 21/2, và người này bắt đầu có triệu chứng từ ngày 29/2.
 • Hàn Quốc sáng 5/3 công bố thêm 145 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 5.766. Số ca tử vong tăng thêm 1 ca. Hầu hết ca nhiễm mới đều được ghi nhận ở thành phố Daegu, khoảng 60% số người nhiễm có liên quan đến hoạt động hoặc là thành viên của Tân Thiên Địa.
 • Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao nhất trong 1 ngày kể từ đầu vụ dịch đến nay với 38 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 331. Các ca bệnh hiện tập trung nhiều nhất ở đảo Hokkaido phía bắc và thủ đô Tokyo. Chính quyền thành phố Tokyo cho biết sẽ huỷ bỏ các bữa tiệc ngắm hoa anh đào vào mùa xuân, đồng thời cũng yêu cầu người dân không tổ chức các buổi họp mặt hanami truyền thống, nơi du khách thường ăn uống với bạn bè và gia đình trong các công viên đông đúc.
 • Algeria xác nhận có thêm 9 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 17. Đáng lưu ý, 16/17 người được xác nhận nhiễm COVID-19 ở Algeria là thành viên trong cùng một gia đình. Gia đình này vào tháng trước đã đón tiếp một người đàn ông và con gái – những người đến từ Pháp. Hai cha con cho kết quả dương tính với virus corona sau khi trở lại Pháp. Trường hợp nhiễm bệnh còn lại ở Algeria là một người đàn ông quốc tịch Ý. Algeria hiện là nước có nhiều người nhiễm nhất châu Phi.

Xem thêm:

Việt Nam

 • Tối ngày 4/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) ra thông báo kêu gọi 5 hành khách trên chuyến bay VN814 (hãng Vietnam Airline; đi từ Siem Reap, Campuchia đến TP.HCM lúc 22h03 ngày 3/3) nhập cảnh vào TP.HCM cần liên hệ ngay với y tế địa phương để được hỗ trợ, hướng dẫn các biện pháp phòng COVID-19, do chuyến bay trên có chở một hành khách Nhật Bản được xác định là dương tính với COVID-19. 5 hành khách gồm: 1 người Việt Nam, 3 người Pháp, và 1 người Úc.
 • Chiều 4/3, tại cuộc giao ban của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cho biết cô giáo có biểu hiện sốt, ho, tức ngực phải nhập viện, trước đó đã đi Ý theo đoàn hội thảo gồm 30 người do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức từ ngày 22 – 26/2, đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới.

(tiếp tục cập nhật)

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: