Trám răng có lẽ là phương pháp phổ biến nhất để chữa trị các thương tổn trên răng. Nhưng một phát hiện mới đây của các nhà khoa học có lẽ sẽ đặt dấu chấm hết cho nghề trám răng.

(Ảnh: Shutterstock)

Men răng là một lớp bảo vệ cứng bọc bên ngoài răng của chúng ta. Do tiếp xúc với axít trong miệng và gặp ma sát khi nhai, nên men răng thường xuống cấp và mỏng bớt đi, tạo ra những hố hốc cần phải được trám lại, nếu không sẽ khiến răng bị sâu thêm.

Trám răng tuy phổ biến nhưng không phải là cách điều trị toàn năng. Vật liệu trám răng thường là kim loại, sứ hoặc nhựa nên không thể liên kết chặt chẽ với bề mặt răng và thường lỏng ra sau thời gian dài sử dụng.

Chính vì vậy, nhiều nhà khoa học đã bỏ công sức để tìm kiếm một phương pháp trị liệu mới. Một hướng đi khả dĩ nhất là làm sao mô phỏng lại đúng lớp men răng tự nhiên của con người, vốn có hai thành phần chính là canxi và phốt-phát. Như vậy, răng có thể tự sửa chữa mà không cần phải viện đến sự trợ giúp của các vật liệu trám ngoại lai.

Các nhà khoa học tại Đại học Chiết Giang, Trung Quốc đã tìm ra được một loại gel có thể thúc đẩy tự chữa lành các thương tổn trên răng. Họ đã kiểm nghiệm loại gel có chứa canxi và phốt-phát này trên các răng người thật đã bị mất lớp men răng và thương tổn vì axít. Sau 48 giờ đưa răng đã trám gel vào môi trường chất lỏng mô phỏng khoang miệng con người, các kết quả khả quan đã xuất hiện.

Lớp gel kích thích sự phát triển của men răng mới, và các kính hiển vi cho thấy chúng có cùng cấu trúc tinh thể canxi và phốt-phát với độ trật tự như men răng thông thường. Lớp men mới chỉ dày 3 micromét, mỏng hơn 400 lần so với men răng thông thường chưa bị lão hóa, nhưng các nhà khoa học cho biết việc trám gel có thể lặp lại liên tục để làm nó dày thêm.

>> 7 dấu hiệu răng miệng tiết lộ sức khỏe tổng thể của bạn

Bí quyết thành công của nhóm nghiên cứu có thể nằm ở chỗ họ đã chế được loại gel có kết cấu canxi và phốt-phát đủ nhỏ mịn để phát triển được trên bề mặt răng. Nếu kết cấu quá lớn và thô, các tinh thể men răng sẽ rất khó tái tạo, trưởng nhóm nghiên cứu Ruikang Tang cho biết.

Các nhà khoa học hiện đang thử nghiệm loại gel mới trên chuột và hy vọng sau đó có thể thử nghiệm trên người. Họ cần đảm bảo rằng các hợp chất trong gel không gây hại cho người và có thể tái tạo men trong khoang miệng ngay cả khi người bệnh đang ăn uống.

Theo NewScientist
Hạ Chi biên dịch