Dịch viêm phổi COVID-19 rất nghiêm trọng, do vậy chính phủ các quốc gia đang kêu gọi mọi người khi phát hiện các triệu chứng, cần liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, làm thế nào để người dân phân biệt giữa triệu chứng của COVID-19 và các bệnh cúm khác?

Đồng sáng lập Carbon Health, bác sĩ Caesar Djavaherian

Đồng sáng lập Carbon Health, bác sĩ Caesar Djavaherian đã chia sẻ với Fox News rằng mặc dù các triệu chứng của cúm và virus corona mới khá giống nhau, nhưng vẫn có một số khác biệt rõ ràng.

“Cúm gây đau nhức cơ bắp nhiều hơn, còn khi nhiễm COVID-19, bệnh nhân cảm thấy giống như cảm lạnh thông thường với sốt, ho, sổ mũi và tiêu chảy”, bác sĩ Djavaherian nói. “Tuy nhiên, một số ít người bị nhiễm COVID-19 hoặc những bệnh nhân bị cúm sẽ xuất hiện các triệu chứng suy thận và suy hô hấp. “

“Một nhóm nhỏ dân số sẽ gặp nguy hiểm cao bởi phổi và tim của họ vốn đã suy yếu, vì thế COVID-19 có thể gây ra tràn dịch phổi hoặc suy thận và cuối cùng làm họ tử vong” – bác sĩ Djavaherian cho biết.

Nhiều viên chức y tế cảnh báo rằng một số người bị nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ có thể không biết họ bị nhiễm virus và thậm chí có thể phục hồi mà không cần điều trị.

Một số chuyên gia y tế cộng đồng nói rằng những người bị nhiễm virus corona sẽ cảm thấy như bị cảm lạnh thông thường, nhưng đối với những người mắc bệnh mãn tính hoặc các bệnh khác, nhiễm virus corona có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Các chuyên gia nói rằng một trong những cách quan trọng nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus là tránh tiếp xúc với bệnh nhân và duy trì thói quen vệ sinh tốt, bao gồm ở nhà vào thời điểm bị bệnh và rửa tay bằng nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây.

“Nếu bạn bị bệnh, bạn nên theo dõi tình trạng của mình mỗi ngày, nếu các triệu chứng cảm lạnh thông thường tiến triển thành ho dữ dội, sau đó là thở dồn dập, đó có thể là triệu chứng mà các chuyên gia y tế cộng đồng lo lắng, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức” – Djavaherian nói thêm – “Đó có thể là do triệu chứng viêm phổi xuất hiện, virus COVID-19 ở một số ít bệnh nhân có thể sẽ xâm nhập vào phổi.”

Virus cúm theo mùa (bao gồm virus cúm A và B) và virus corona mới đều là những virus truyền nhiễm có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tỷ lệ tử vong do cúm theo mùa ở Hoa Kỳ là khoảng 0,05%. Theo đó, cách tính tỷ lệ tử vong là áp dụng “nguyên nhân tử vong gốc”. Lý giải dễ hiểu, nếu một người ban đầu mắc cúm, sau đó kéo theo bị đau tim khiến người bệnh tử vong, vậy thì nguyên nhân cái chết sẽ được xem là “chết vì cúm”.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm thứ ba (3/3) đã cho biết, tỷ lệ tử vong toàn cầu của virus corona mới là khoảng 3,4%.

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (National Institute of Allergy and Infectious Diseases) cho biết, các chuyên gia y tế cộng đồng đã nghiên cứu về bệnh cúm trong nhiều năm và đã có sẵn vắc-xin để phòng ngừa. Việc dự đoán tỷ lệ tử vong và nhập viện cũng rất chính xác.

Nhưng liên quan đến bệnh viêm phổi corona mới, ông nói, “có quá nhiều điều chưa biết” và không ai biết rõ thời gian ủ bệnh, khả năng truyền nhiễm, tốc độ và cách thức truyền nhiễm, mức độ truyền nhiễm không có triệu chứng, độ chính xác của việc kiểm tra và mức độ nghiêm trọng, v.v.

Mộc Lan

Xem thêm: