Canxi là thành phần mà cơ thể không thể tự tạo ra mà phải hấp thụ từ thực phẩm. Tuy cá, thịt, sữa, rau củ quả v.v… đều có chứa canxi, nhưng tỉ lệ canxi mà cơ thể hấp thụ và sử dụng được thì lại có hạn, cộng thêm việc có rất nhiều người có thói quen ăn uống thiếu cân bằng và thích ăn đồ ăn nhanh, dễ khiến cơ thể bị mất canxi, lâu ngày có thể sẽ dẫn đến mắc chứng loãng xương.

bổ sung canxi, thực phẩm bổ sung canxi
Thực phẩm bổ sung canxi cho cơ thể. (Ảnh: Shutterstock)

Canxi là một trong những loại khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, có vai trò trọng yếu trong giai đoạn phát triển chiều cao cũng như đảm bảo sức khỏe của con người. Canxi duy trì sức khỏe xương và răng, hàm lượng canxi trong cơ thể đầy đủ sẽ giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương. Ngoài ra, canxi còn phát huy tác dụng quan trọng trong quá trình đông máu.

Chỉ khi nồng độ canxi trong huyết thanh đạt bình thường thì mới duy trì được chức năng tim mạch ổn định. Canxi còn có thể tăng cường hệ thần kinh, duy trì sự hoạt động của cơ bắp và thần kinh.

Ăn canh xương bổ sung canxi nhiều nhất?

Người ta thường cho rằng, chất dinh dưỡng bên trong xương nấu ra nước, ăn nhiều sẽ giúp bổ sung canxi. Thật ra canh xương không cung cấp canxi nhiều bằng sữa, hàm lượng canxi có trong sữa là 1113 mg/lít, canh xương có nêm giấm chứa 43,2 mg/lít, còn canh xương không có giấm thì chỉ chứa hàm lượng canxi là 11 mg/lít.

bổ sung canxi, thực phẩm bổ sung canxi
(Ảnh: Shutterstock)

Các chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở mọi người rằng: thành phần chính của canh xương là nước, mỡ, một lượng nhỏ chiết xuất chứa nitơ, thời gian ninh khá lâu còn có thể sinh ra một lượng lớn purine. Canh xương trắng thơm ngon có chứa hàm lượng chất béo cao chứ không phải là canxi. Ăn quá nhiều chất béo sẽ dễ gây béo phì, mà purine lại có liên quan đến những căn bệnh như mỡ máu cao, axit uric cao v.v…

Ăn canh xương lâu ngày có thể gây ra các vấn đề như mỡ máu cao, axit uric cao, béo phì… Người bệnh tim mạch, gout, cao huyết áp, mỡ máu cao, tiểu đường càng không nên thường xuyên ăn loại canh này.

3 món ăn thường ngày giúp bổ sung nhiều canxi hơn cho bạn

1. Canh cá đậu hũ

Đậu hũ là loại thực phẩm chứa nhiều canxi, cá có nhiều vitamin D giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Vì vậy, cá nấu cùng đậu hũ không chỉ thơm ngon, mà còn là món ăn tuyệt vời giúp bổ sung canxi.

2. Ớt xanh xào trứng

Trứng gà chứa nhiều protein và hàm lượng canxi cũng rất cao, còn ớt xanh thì có nhiều vitamin C, xào trứng cùng ớt xanh không chỉ đẹp mắt, mà còn giúp tăng tỉ lệ hấp thu canxi.

3. Rau bina trộn tương mè

Tương mè là kho chứa canxi, còn rau bina (cải bó xôi) có chứa nhiều vitamin K là yếu tố hình thành nên xương, nếu tăng lượng vitamin K đồng thời với việc bổ sung canxi thì sẽ càng nâng cao hiệu quả, thúc đẩy canxi tích tụ bên trong xương. Cải bó xôi trộn tương mè thơm ngon mà không gây ngán, là một món rau hoàn hảo giúp bổ sung canxi.

(Ảnh: Pixabay)

Tóm lại, canxi là chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể, là một phần không thể thiếu để đảm bảo sức khỏe của chúng ta. Hãy chăm chỉ bổ sung canxi để có được một cơ thể khỏe mạnh.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply