Các bác sĩ người Anh mới đây đã cảnh báo rằng COVID-19 (virus Trung Cộng) có thể gây ra một số di chứng thần kinh nghiêm trọng.

Hôm 8/7 vừa qua, một nghiên cứu mới do các nhà khoa học đến từ Đại học London (UCL) thực hiện đã được công bố trên tạp chí Brain. Công trình này cho thấy bệnh nhân nhiễm COVID có thể chịu những tổn thương như viêm não và đột quỵ.

Ảnh chụp CT não của bệnh nhân COVID tại UCL được công bố hôm 8/7 vừa qua, trong đó cho thấy di chứng mà loại virus này để lại (Ảnh: UCL)

Cụ thể, các nhà khoa học đã nghiên cứu triệu chứng về thần kinh của 43 người mắc COVID-19 (trong độ tuổi 16-85) được điều trị tại Bệnh viện Đại học London (UCLH). Kết quả như sau:

  • 10 ca bị rối loạn chức năng não tạm thời kèm theo mê sảng,
  • 12 trường hợp viêm não, 8 bệnh nhân đột quỵ và 8 người bị tổn thương thần kinh (chủ yếu là do hội chứng Guillian-Barre, một dạng rối loạn trong đó hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các dây thần kinh).
  • Bên cạnh đó, có 9 trong số 12 ca viêm não được chẩn đoán mắc căn bệnh hiếm gặp có tên là ADEM (viêm não tủy rải rác cấp tính), thường xuất hiện ở trẻ em và có liên quan đến việc bị nhiễm virus.

Nghiên cứu mới cho thấy chúng ta ít biết đến mức độ ảnh hưởng của loại virus chết người này đối với cơ thể. COVID-19 cũng được chứng minh là có thể gây hại cho vùng phổi, mạch máu và thậm chí cả tim.

“Cách thức COVID-19 gây tổn thương cho não bộ không giống với bất cứ loại virus nào chúng tôi từng biết trước đó,” ông Micheal Zandi, chuyên gia thần kinh tại UCL, đồng tác giả nghiên cứu cho hay trên tờ The Guardian.

>> Bệnh nhân nặng bị ảo giác dày vò: Di chứng đáng sợ nhất của COVID-19?

Nghiên cứu còn mô tả trường hợp của một phụ nữ 55 tuổi bị ảo giác nặng, nhìn thấy khỉ và sư tử trong nhà sau khi được xuất viện. Các nhà khoa học cho biết cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để xác định được hậu quả lâu dài của COVID-19 đối với não bộ và nguyên nhân gây ra những biến chứng về thần kinh.

“Chúng ta nên cảnh giác và tìm ra những biến chứng [về thần kinh] ở các bệnh nhân mắc COVID-19. Mức độ tổn thương não có lẽ cũng tương tự như ở bệnh nhân mắc chứng viêm não Lethargica trong những năm 1920 và 1930, sau ảnh hưởng của đại dịch cúm năm 1918,” ông Micheal Zandi cho biết.

“Đột quỵ và các di chứng thần kinh chỉ mới xuất hiện trong vài tháng gần đây ở những bệnh nhân COVID-19. Các bác sĩ cần nhận thức được các tác động về thần kinh có thể xảy ra, bởi việc chẩn đoán sớm có thể cải thiện tình trạng của bệnh nhân,” bác sĩ Ross Paterson từ Viện Thần kinh học UCL Queen Square cho biết trên AFP.

Theo Futurism,
Phan Anh

Leave a Reply