Hiện nay, quốc tế có xu hướng nghi ngờ kết quả điều tra dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) do nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố và được giới chức trách Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cổ vũ tuyên truyền. Cách đây vài ngày, cố vấn của WHO kiêm chuyên gia di truyền học nổi tiếng Jamie Metzl cho biết, động thái của phía Trung Quốc liên quan đến nhóm chuyên gia WHO khiến ông càng tin rằng virus đến từ phòng thí nghiệm. Ngoài ra, nhóm chuyên gia ở Hamburg (Đức) cũng cho biết khả năng cao virus corona mới có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Hình ảnh virus COVID-19 (Nguồn: CDC).

Theo RFI (Pháp) đưa tin hôm 18/2, cố vấn của WHO kiêm chuyên gia di truyền học nổi tiếng thế giới Jamie Metzl cho biết, ngay từ đầu ông đã nghi ngờ virus COVID-19 có thể xuất phát từ một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm, và hành xử “bất thường” của giới chức ĐCSTQ liên quan nhóm điều tra WHO lần này càng khiến ông củng cố niềm tin vào giả thuyết của mình về việc virus đến từ phòng thí nghiệm.

Chuyên gia cố vấn của WHO tin virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Ông Jamie Metz nói rằng hội nghị công bố kết quả khảo sát do nhóm điều tra của WHO và các nhà chức trách ĐCSTQ phối hợp tổ chức đã gây sốc và chạm đến điểm mấu chốt. WHO đã cử các chuyên gia đến Trung Quốc để điều tra, nhưng họ lại trở thành nhân viên tuyên truyền cho ĐCSTQ khi quảng bá khả năng virus lây lan từ thực phẩm đông lạnh, qua đó giảm thiểu khả năng vấn đề virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Ông tin rằng đó không phải là điều họ nghĩ trước khi đến Trung Quốc.

Chuyên gia di truyền học Jamie Metzl (Ảnh: Jamiemetzl/ Wikimedia)

Nhưng ông cũng chỉ ra, nhóm chuyên gia điều tra của WHO đã gặp bất lợi ngay từ đầu vì cả thành phần nhóm chuyên gia và phương pháp điều tra ở Trung Quốc đều do Bắc Kinh áp đặt, vì vậy các chuyên gia không thể tiến hành điều tra một cách tự do và độc lập nên khó có thể có được dữ liệu họ cần.

Giả thuyết được thành viên trong nhóm chuyên gia của WHO đưa ra, cho rằng nguồn tự nhiên của virus có liên quan đến việc chăn nuôi và buôn bán động vật hoang dã. Về điều này, nhà khoa học Jamie Metz cho biết, “Đây chỉ là những phỏng đoán, họ chỉ lặp lại quan điểm của Trung Quốc”. Quan điểm virus đến từ chợ đồ tươi sống Hoa Nam đã được đưa ra hơn một năm, nhưng các chuyên gia vẫn chưa đưa ra bằng chứng rõ ràng rằng virus này đã lây truyền từ động vật sang người. Thực tế, lần điều tra này ở Trung Quốc cũng cho thấy các chuyên gia của WHO không tìm thấy bằng chứng mới nào.

Ông Jamie Metz cho biết, nhiều chuyên gia có quan hệ mật thiết với cấp cao của WHO trong đó có bản thân ông, đã chỉ ra rõ ràng rằng quan điểm của nhóm chuyên gia WHO tại cuộc họp báo ở Vũ Hán thiếu bằng chứng, đặc biệt là những tuyên bố về trường hợp virus đến từ thực phẩm đông lạnh. Ông nhấn mạnh, “Ngay từ những ngày đầu bùng phát, tôi đã tin rằng virus có thể đến từ rò rỉ trong phòng thí nghiệm”. Ông cho rằng đây không phải là một thuyết âm mưu, bởi với tư cách là một nhà tư vấn của WHO, một chuyên gia nghiên cứu di truyền và hiểu rõ về châu Á, “Tôi có đủ lý do để tin vào thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm”.

“Bởi vì tôi biết rằng nếu do nhiễm virus corona dẫn đến lây lan quy mô lớn, thì mầm bệnh phải ở các vùng nhiệt đới của Trung Quốc nơi có dơi xâm nhập, chứ không phải ở một đô thị như Vũ Hán”. Vì Vũ Hán có khí hậu lục địa (kiểu khí hậu có sự dao động về thời tiết hàng năm), nên không phải vùng gần gũi của các loài động vật như dơi, và ở đây người dân cũng không ăn thịt dơi.

Ngoài ra, Jamie Metz cũng chia sẻ ông hiểu rất rõ về Trung Quốc, “Tôi đã viết một bài báo về lịch sử cổ đại ở Đông Nam Á, và tôi biết rằng Chính phủ Trung Quốc là một chế độ không đáng tin cậy”. Ông nhận định, với Chính phủ Trung Quốc thì viết sử là trụ cột cho sự sống còn của họ: ví dụ trong thời kỳ dịch SARS vào năm 2003, cũng như vào cuối năm 2019, ban đầu Chính phủ Trung Quốc nghĩ đến cách che đậy sự thật; họ đã xóa bỏ tất cả dữ liệu về phòng thí nghiệm và bỏ tù các nhà báo công dân đã nỗ lực quảng bá sự thật ra thế giới…

Nghiên cứu của Đại học Hamburg (Đức)

Nhà vật lý Roland Wiesendanger (Ảnh: RWiesend/ Wikimedia)

Cùng quan điểm với ông Jamie Metz, một nhà nghiên cứu của Đại học Hamburg (Đức) cũng có nhiều lập luận ủng hộ tuyên bố rằng virus COVID-19 đến từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Nhà vật lý nổi tiếng Roland Wiesendanger đã đưa ra kết luận trên trong một nghiên cứu vào năm ngoái.

Ông Wiesendanger đã chỉ ra nhiều manh mối được đề cập trong nghiên cứu:

  1. Cho đến nay, chưa tìm thấy vật chủ trung gian nào mang mầm bệnh virus COVID-19 từ dơi sang người;
  2. Virus COVID-19 có thể “bất ngờ” liên kết với thụ thể của tế bào người và xâm nhập vào tế bào người;
  3. Không có nguồn cung cấp dơi ở chợ đồ tươi sống Hoa Nam tại Vũ Hán – Trung Quốc, do đó quan điểm cho rằng virus xuất hiện từ dơi ở chợ đó là không đúng;
  4. Viện Virus Vũ Hán sở hữu một trong những bộ sưu tập lớn nhất trên thế giới về vấn đề mầm bệnh từ dơi;
  5. Các sai sót về an toàn trong phòng thí nghiệm của Viện Virus Vũ Hán cũng được ghi lại và lưu trữ.

Ông Wiesendanger cho rằng điều đó cho thấy virus COVID-19 không phải là virus tự nhiên. Từ số lượng và chất lượng của các manh mối trong nghiên cứu này, hoàn toàn có thể chỉ ra rằng nguyên nhân của đại dịch COVID-19 hiện nay là một tai nạn trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Chuyên gia tư vấn của WHO, ông Jamie Metz cũng nhấn mạnh rằng nghi ngờ virus xuất phát từ một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm không phải là cáo buộc chính quyền Trung Quốc cố ý phạm tội hoặc có chủ đích làm lây lan virus. Một số khả năng là nhà nghiên cứu đã bị nhiễm virus hoặc vấn đề xử lý rác của phòng thí nghiệm không tốt. Nhưng với tình hình hiện nay khi các quan chức ĐCSTQ từ chối cung cấp nhiều thông tin quan trọng, “Những thông tin này chỉ có thể ở mức độ phỏng đoán, và điều này càng cho thấy khả năng virus là một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm.”

Y Bình, Vision Times

Xem thêm: