Những năm gần đây, việc ăn cá tươi sống ngày càng trở nên phổ biến, thế nhưng cần phải lưu ý một điều rằng: khi ăn cá sống thì tỷ lệ ăn phải ký sinh trùng cũng tăng mạnh.

Một cô gái ở Úc bị nhiễm “ký sinh trùng ăn thịt” do ăn cá sống, trong 6 năm qua luôn phải sống trong đau đớn, cô cho biết loại ký sinh trùng sống trong cơ thể cô có răng, cảm giác như bắp thịt của mình đang bị xé ra.

Theo tờ 7 News của Úc, cô bé Carly Goff đi nghỉ cùng gia đình ở Fiji vào 6 năm trước, sau đó bất cẩn ăn cá chưa nấu chín và bị nhiễm khuẩn, 6 năm qua, cô luôn sống trong đau đớn cùng cực, ký sinh trùng không chỉ có răng mà còn di chuyển trong cơ thể của cô bé, phá hủy các bắp thịt.

Carly cho biết: “Tôi đau đớn vô cùng, chân và mặt đều cảm giác vô cùng nóng giống như bị đổ axit clohydric vậy, cảm thấy như bắp thịt đang bị xé ra.”

Cho đến 2 tháng trước bác sĩ mới xác định được là cô bé bị nhiễm Gnathostomiasis, loại ký sinh trùng này thường ký sinh trong cơ thể người thông qua các loại cá và thịt tươi sống chưa qua nấu chín.

Bác sĩ Bernard Hudson chữa trị cho Carly cho biết loại ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào bất cứ cơ quan nào như phổi, não, bàng quang, gan… nếu như không được chữa trị tốt thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện Carly đang dùng thuốc, mong rằng có thể khiến cho ký sinh trùng chết đói.

Cô bé Carly bị nhiễm ký sinh trùng ăn thịt do ăn cá sống, suốt 6 năm qua phải sống trong đau đớn. (Ảnh: Youtube)

Dù biết rằng có ký sinh trùng nhưng những người thích đồ tươi sống vẫn không cưỡng lại được sự hấp dẫn của cá sống. Những ai ăn các loại cá sống cũng dễ bị nhiễm sán dây.

Ăn thịt cá sống vô cùng nguy hiểm, có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, giun, sán… (Ảnh: Pixabay)

Theo đài CBC, ở Vancouver có một cô bé đi ăn lẩu cùng gia đình, nhân lúc bố mẹ không chú ý cô bé đã ăn vài miếng cá sống chưa nhúng qua lẩu. 6 tháng sau, cô bé này được đưa đến bệnh viện do bị đau bụng, kết quả là phát hiện ra sán dây.

Chuyên gia an toàn thực phẩm Lorraine Mclntyre của Trung tâm kiểm soát bệnh dịch tỉnh British Columbia cho biết, ký sinh trùng trong cá có thể ký sinh trong cơ thể người một thời gian rất dài và chỉ có thể phát hiện thấy qua sinh thiết đường ruột, vì vậy có không ít người hoàn toàn không biết rằng trong cơ thể mình có ký sinh trùng.

Ngọc Trúc

Xem thêm: