Cần tây chứa rất nhiều chất xơ nên bạn sẽ nhanh cảm thấy no. Ngoài ra, cần tây chứa kali, folate và 30% nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn. Không giống các loại nước ép hoa quả khác, nước ép cần tây rất ít đường và calo. Một khẩu phần cần tây chỉ có 6 calo.

Uống nước ép cần tây vào buổi sáng sẽ mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn:

1. Ngăn ngừa các vấn đề thị lực

Cần tây rất giàu vitamin A và chúng ta đều biết vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe thị lực. Vitamin A giúp bảo vệ bề mặt mắt khỏi vi khuẩn và vi rút. Vitamin A cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của các vấn đề về thị lực do tuổi tác như đục thủy tinh thể.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Giảm nguy cơ mắc ung thư

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguyên tố luteolin trong cần tây làm suy yếu các tế bào ung thư và giúp cho quá trình điều trị trở nên dễ dàng hơn. Y học Trung Hoa đã sử dụng cần tây như một chất chống ung thư từ lâu.

3. Trung hòa thức ăn có tính axit

Nước ép cần tây có đặc tính kiềm hóa mạnh vì chứa nhiều nguyên tố sắt, magiê và natri. Nói cách khác, nước ép cần tây có thể trung hòa các loại thực phẩm có tính axit, giúp duy trì sự cân bằng pH lành mạnh trong cơ thể chúng ta. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm tính axit có thể khiến bạn bị loãng xương, sỏi thận và các vấn đề về gan và tim.

nước ép cần tây
(Ảnh: Shutterstock)

4. Điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng

Kali trong cần tây đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động bên trong cơ thể chúng ta. Cơ thể chúng ta được tạo ra từ khoảng 60% nước, 40% lượng nước này nằm trong tế bào, phần còn lại nằm bên ngoài tế bào, trong dịch tủy sống, máu và giữa các tế bào. Lượng nước bên trong và bên ngoài tế bào bị ảnh hưởng bởi nồng độ chất điện giải. Kali hòa tan trong nước và hoạt động như một chất điện giải phân tích điện dương nên sẽ giúp điều chỉnh lượng nước bên trong tế bào.

(Ảnh: Shutterstock)

5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Tiểu đường loại 2 là loại bệnh tiểu đường trong đó lượng đường trong máu bệnh nhân luôn cao do thiếu tác dụng của insulin. Phần lớn bệnh tiểu đường loại 2 khởi phát do chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu vận động hoặc do tình trạng béo phì và còn do các yếu tố môi trường.

Ước tính đến năm 2030, thế giới sẽ có khoảng hơn 400 triệu người mắc phải căn bệnh này. Cần tây là một trong những cách tự nhiên để ngăn ngừa điều này xảy ra. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng vitamin K có khả năng cải thiện độ nhạy cảm của chúng ta với insulin. Trong cần tây chứa rất nhiều vitamin K nên bạn có thể thêm chúng vào chế độ ăn để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

nước ép cần tây
(Ảnh: Shutterstock)

6. Chứa nhiều folate

Folate là một trong những vitamin nhóm B, là yếu tố quan trọng đối với tế bào hồng cầu và bạch cầu trong tủy xương. Folate cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng, phá vỡ protein và sản xuất DNA. Một cốc nước ép cần tây chứa 145 microgram folate, chiếm hơn 36% lượng khuyến nghị cho cả hai giới, 29% đối với phụ nữ mang thai và cho con bú.

(Ảnh: Shutterstock)

Cần tây mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe và cũng rất dễ trồng. Bạn hãy cắt phần thân và lá phía trên của cần tây để chế biến như bình thường. Phần đoạn gốc dài khoảng 4cm giữ lại để trồng thủy canh. Trong tuần đầu tiên, thay nước sau 2-3 ngày một lần. Sau khoảng 7 ngày, khi những chiếc lá non bắt đầu nhú lên, hãy chuyển cây vào chậu đất. Trồng ngập toàn bộ từ phần gốc đến phần thân đoạn trước chỗ mầm non đang nhú. Sau 3-5 tuần, cần tây mới cao khoảng 30cm là bạn có thể dùng để nấu ăn.

Theo Bright Side
Minh Minh

Xem thêm: